TC đe dọa Hoa Kỳ sau khi TT Trump ký luật ủng hộ Hong Kong

Trung Cộng hôm thứ Năm 28/11 cảnh báo Hoa Kỳ rằng họ sẽ áp dụng các “biện pháp cứng rắn đáp trả” các đạo luật của Mỹ ủng hộ người biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông. Bắc Kinh nói rằng các âm mưu can thiệp vào thành phố do Trung cộng (TC) cai trị tất phải thất bại.

https://www.youtube.com/watch?v=dvbLsl23vmwgười biểu tình giương cờ, hát quốc ca Mỹ trong cuộc tuần hành tại trung tâm Hong Kong hôm 28/11/2019.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư đã ký thành luật hai dự luật được Quốc hội thông qua ủng hộ người biểu tình Hong Kong, bất chấp Bắc Kinh phẫn nộ phản đối.

Trong khi đó người biểu tình ở Hong Kong phấn khởi đón nhận tin này bằng việc tuần hành “tạ ơn” với hàng trăm người đủ mọi lứa tuổi tham gia, một số người giương cao cờ Mỹ, tại trung tâm thành phố.

Đạo luật Nhân quyền và dân chủ Hong Kong yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá hàng năm mức độ tự chủ của Hong Kong để làm cơ sở điều chỉnh các chính sách ưu đãi thương mại đặc biệt của Mỹ dành cho Hong Kong.

Luật cũng sẽ trừng phạt các cá nhân và tổ chức vi phạm nhân quyền liên quan đến Hong Kong.

Bộ Ngoại giao TC cảnh cáo Mỹ sẽ gánh chịu hậu quả khôn lường nếu cứ tiếp tục “hành động tùy tiện” can thiệp vào Hong Kong.

Thứ trưởng Ngoại giao Le Yucheng của TC  hôm thứ Năm triệu tập Ðại sứ Terry Brandstad của Mỹ, lần thứ hai trong tuần này, để phản đối và yêu cầu Washington phải ngay lập tức chấm dứt can thiệp vào các vấn đề nội bộ của TC.

Chính quyền Hong Kong được Bắc Kinh hậu thuẫn tuyên bố đạo luật của Mỹ gởi một tín hiệu sai lầm đến những người biểu tình, và “can thiệp thô bạo” vào chuyện nội bộ của Hong Kong.

Kim ngạch thương mại giữa Hong Kong và Mỹ ước tính đạt khoảng 67,3 tỉ đôla trong năm 2018, với mức thặng dư khoảng 33,8 tỉ đôla nghiêng về phía Mỹ. Văn phòng Đại diện Thương Mại Mỹ nói rằng đây là mức thặng dư thương mại cao nhất mà Mỹ có được đối với bất cứ quốc gia hoặc lãnh thổ nào.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*