Tàu chở dầu Iran bị trúng phi đạn của Saudi Arabia

Một tàu chở dầu của Iran được cho là bị phi đạn đánh trúng gần hải cảng Jeddah của Saudi Araba.

Bức ảnh do truyền hình nhà nước Iran IRIB đưa ra hôm 10/10 cho thấy tàu chở dầu thô Sabiti đi qua Biển Đỏ. Một tàu chở dầu của Iran được cho là bị tên lửa đánh trúng gần cảng Jeddah của Ả Rập.

Iran nói một vụ nổ xảy ra trên một tàu chở dầu của họ hôm 11/10 khi tàu ở vị trí khoảng 97 km ngoài khơi bờ biển của Saudi Arabia.  Vụ nổ được xem là một hành động “tấn công khủng bố”. Các giới chức Iran cho biết hai phi đạn đã bắn trúng tàu chở dầu của họ.

Theo tin Reuters trích dẫn từ hãng tin bán chính thức ISNA, tàu chở dầu, thuộc sở hữu của Công ty Dầu khí Quốc gia Iran, bị thiệt hại nghiêm trọng, khi Tàu đang ở trên Biển Đỏ gần hải cảng ở Jeddah.

Vương quốc Saudi Arabia không thừa nhận sự việc trong bối cảnh đang căng thẳng gia tăng trên khắp Trung Đông.

Hãng thông tấn IRNA của nhà nước Iran và các phương tiện truyền thông khác của nước này loan tin dựa trên một bài tường thuật trực tuyến, trong khi hãng tin bán chính thức ISNA trích dẫn một nguồn tin nặc danh biết trực tiếp vấn đề này.

Trung tá Pete Pagano, phát ngôn viên của Hạm đội 5, Hải quân Hoa Kỳ, giám sát Trung Đông, cho biết các nhà chức trách ở đây đã “biết về các báo cáo về vụ nổ tàu Iran này”, nhưng từ chối đưa ra thêm bình luận.

Vụ nổ, hiện đang được chính thức loan tin, xảy ra sau khi Mỹ cáo buộc Iran tấn công các tàu chở dầu gần eo biển Hormuz, điều mà Tehran luôn luôn phủ nhận trước đây.

Căng thẳng leo thang

Sự việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Iran và Saudi Arabia.

Hồi tháng trước, 20 máy bay không người lái và 10 hỏa tiễn hành trình đã tấn công một cơ sở dầu mỏ quan trọng tại Saudi Arabia, và nước này cáo buộc Iran là thủ phạm.

Giới chức Mỹ cũng cáo buộc Iran chịu trách nhiệm về các vụ tấn công nhằm vào 2 tàu chở dầu tại vùng Vịnh hồi tháng 6 và 7, cũng như các vụ tấn công nhằm vào 4 tàu chở dầu khác hồi tháng 5.

Thế nhưng Iran đã bác bỏ mọi cáo buộc trên.

Reuters News

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*