Tập Cận Bình kêu gọi quân đội TC sẵn sàng chiến đấu

Các lực lượng vũ trang của Trung Cộng (TC) phải tăng cường tính cách khẩn trương và kiện toàn mọi phương tiện (có thể…) để chuẩn bị chiến tranh, Chủ tịch Tập Cận Bình nói trong cuộc họp với giới lãnh đạo quân sự chóp bu hôm thứ Sáu, 4/1.

Image result for Quân Trung CỘng động binh?

TC đang nóng lòng tăng cường lực lượng vũ trang trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông;  và căng thẳng leo thang với Mỹ về các vấn đề cuộc chiến thương mại cho đến chuyện dài Đài Loan.

Thông tấn xã nhà nước Tân Hoa Xã cho biết ông Tập phát biểu trước Quân ủy Trung ương rằng,  TC đang đối diện những rủi ro và thách thức ngày càng tăng. Do đó các lực lượng vũ trang phải nỗ lực bảo đảm nhu cầu an ninh và phát triển.

Ông Tập, người kiêm nhiệm chức chủ tịch Quân ủy Trung ương nói rằng,  các lực lượng vũ trang phải vạch ra chiến lược cho kỷ nguyên mới và đảm nhận trách nhiệm chuẩn bị, tiến hành chiến tranh.

“Thế giới đang đối diện một thời kỳ thay đổi lớn chưa từng thấy trong một thế kỷ và TC vẫn đang trong giai đoạn cơ hội chiến lược quan trọng để phát triển,” ông  nói.

Ông nói các lực lượng vũ trang cần có khả năng phản ứng nhanh chóng trước các tình huống khẩn cấp, cần nâng cấp những năng lực hoạt động chung và bồi dưỡng các lực lượng chiến đấu mới.

Những lời phát biểu mạnh bạo của ông Tập được đưa ra sau những lời phát biểu hôm thứ Tư rằng,  TC vẫn giữ quyền sử dụng vũ lực để đạt được “sự thống nhất” với Đài Loan và ngăn chặn sự độc lập của hòn đảo này.

Bài diễn văn của ông Tập về Đài Loan diễn ra chỉ vài ngày sau khi TT Mỹ Donald Trump kí thành luật Đạo luật Sáng kiến Trấn an Châu Á, tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với an ninh của hòn đảo này.

Tổng thống Đài Loan kêu gọi sự ủng hộ quốc tế bảo vệ nền dân chủ

Image result for thái anh văn

Trong khi đó, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm thứ Bảy 5/1 kêu gọi sự ủng hộ quốc tế để bảo vệ nền dân chủ và lối sống của hòn đảo tự trị này trước những đe dọa mới từ TC.

Những phát biểu của bà Thái được đưa ra vài ngày sau khi Chủ tịch TC Tập Cận Bình nói rằng không ai có thể thay đổi sự thật rằng Đài Loan là một phần của TC, và người dân ở hai bên Eo biển Đài Loan nên mưu tìm “sự thống nhất.”

“Chúng tôi hi vọng rằng cộng đồng quốc tế xem việc này là nghiêm túc và có thể lên tiếng ủng hộ và giúp đỡ chúng tôi,” bà Thái nói với các phóng viên ở Đài Bắc, nhắc tới những đe dọa của TC sẽ sử dụng vũ lực để chinh phục Đài Loan.

Nếu cộng đồng quốc tế không ủng hộ một nước dân chủ đang bị đe dọa, “chúng tôi có thể phải hỏi nước nào có thể là nước kế tiếp?” bà Thái nói thêm.

Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất của TC và Bắc Kinh tuyên bố hòn đảo này là lãnh thổ thiêng liêng của họ. Ông Tập đã gia tăng áp lực lên hòn đảo dân chủ này kể từ khi bà Thái, người thuộc Đảng Dân Tiến ủng hộ độc lập, trở thành tổng thống vào năm 2016.

Chủ tịch Tập Cận Bình hôm thứ Tư nói rằng TC duy trì quyền sử dụng vũ lực để chinh phục Đài Loan nhưng sẽ nỗ lực để đạt được “sự thống nhất” trong hòa bình với hòn đảo này.

Đáp lại, bà Thái tuyên bố Đài Loan sẽ không chấp nhận mô hình chính trị “một quốc gia, hai chế độ” mà TC sắp xếp, đồng thời nhấn mạnh tất cả các cuộc đàm phán xuyên eo biển cần được thực hiện trên cơ sở chính phủ với chính phủ.

Bà Thái hôm thứ Bảy, 5/1/19 cũng kêu gọi TC có “hiểu biết đúng đắn” về quan điểm của người dân Đài Loan và nói những hành động như bắt nạt chính trị không có ích trong các mối quan hệ xuyên eo biển.

Tổng hợp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*