Tản mạn về vụ Đàn Hặc TT Trump vào thứ Ba/21/1

Tạp chí Thế Giới Mới xin giới thiệu đến quý độc giả và thính giả buổi mạn đàm của 2 ông Trương Sĩ Lương và Phan Quang Trọng qua hai đoạn Audio dưới đây:

Phan Quang Trong: Thưa Anh, trước đây ba tuần sau khi Hạ viện Mỹ với đa số của phe Dân Chủ đã bỏ phiếu luận tội TTTrump, Bà Pelosi chủ tịch HV đã làm một chuyện chưa từng có trong lịch sử, làm cho nước Mỹ ngạc nhiên khi bà không chịu gởi bản cáo trạng truất phế Trump lên ngay cho Thượng Viện,  sau khi đã hoàn tất ở Hạ Viện. Lý do của Ba là muốn biết luật xử vụ “Impeachment” này như thế nào để chọn người diều hành tại toà án Thượng viện trước khi gởi bản cáo trạng qua.

Truong Si Luong: Lý do thật ra là Bà muốn áp lực khối lãnh đạo đa số ở TV là TNS Mitch McConnell, để ông  đồng ý với những nhân chứng mà Hạ Viện muốn đưa ra như Chánh Văn Phòng Mulvaney, và cựu cố vấn John Bolton, và đưa thêm hồ sơ luận tội để làm cho vụ truất phế TT Trump mạnh hơn.

Phan Quang Trong: Nhưng TNS McConnell nói không có chuyện bàn cãi, trao đổi nhân chứng, và toà án sẽ khởi sự mà không thoả mãn đòi hoi của Hạ Viện. Sau đó TNS Josh Hawley cuả tiểu bang Missouri giới thiệu một đề nghị sửa đổi luật TV nếu bản cáo trạng không gởi lên thì TV sẽ gạt ra ngoài vụ impeach này.TNS  McConnell đồng ý, và ký vào bản sửa đổi này. Thế là Ba Pelosi hết đường chạy mà phải gởi bản cáo trạng lên thế thôi.

https://www.dropbox.com/s/up8kw690lm4gmnl/T%E1%BA%A3n%20M%E1%BA%A1n%20v%E1%BB%81%20%C4%90%C3%A0n%20H%E1%BA%A1c%20v%E1%BB%9Bi%20NB%20Tr%C6%B0%C6%A1ng%20S%C4%A9%20L%C6%B0%C6%A1ng%20-%20Part%201.mp3?dl=0

https://www.dropbox.com/s/fudez82klzbesb7/T%E1%BA%A3n%20M%E1%BA%A1n%20v%E1%BB%81%20%C4%90%C3%A0n%20H%E1%BA%A1c%20v%E1%BB%9Bi%20NB%20Tr%C6%B0%C6%A1ng%20S%C4%A9%20L%C6%B0%C6%A1ng%20-%20Part%202.mp3?dl=0

 

Truong Si Luong: Bà tuyên bố, sẽ impeach Trump “for life”, nghĩa là cái án đó nó sẽ nằm trên đầu của Trump suốt đời, dù TV sẽ không kết tội Trump.  Ông sẽ lấy lại được thanh danh,  còn Bà sẽ bị mang tiếng xấu suốt đời. Câu chuyện đàn hặc TT Trump đã ‘thống trị’ mục tin tức thời sự Mỹ từ mấy tháng nay. Như là một tsunami chính trị, có triển vọng chôn vùi … một trong hai chính đảng của Mỹ. Nếu TT Trump và đảng CH không bị nhận chìm thì bà Pelosi và đảng DC sẽ chết ngộp. Một canh bạc khổng lồ mà đảng DC đã tung ra. Nhất chín nhì bù, không có lằng nhằng ở giữa.

Phan Quang Trong: Trong lịch sử HK, tổng cộng cho đến nay, đã có chính thức 3 vị tổng thống bị đàn hặc la Andrew Johnson, Richard Nixon, va Bill Clinton va chưa ai bị truất phế,  không kể TT Trump mà số phận chưa được định rõ. Hiến Pháp Mỹ ghi rõ tổng thống có thể bị đàn hặc vì các tội phản quốc (treason), hối lộ (bribery) hay các tội đại hình nghiêm trọng (high crimes) và những tội nhỏ (misdemeanors) khác. Nhà báo Vũ Linh có viềt về để tài này rõ rang:  “Những tội ‘high crimes and midemeanors’ là mấu chốt của vấn đề. Nhưng họ cũng hiểu tầm quan trọng của quyết định truất phế một tổng thống đã được dân bầu,  nên đã tạo ra khó khăn để truất phế TT rất cao: phải có phán quyết của cả 2 viện quốc hội, một viện luận tội và một viện kết án. Và bản án chỉ có truất phế hay không, không có biện pháp nào khác, và phải có tới 2/3 Thượng Viện đồng thuận.

Truong Si Luong: TT Trump bị đàn hặc dựa trên ‘điều tra một chiều’ do một ủy ban của Hạ Viện do đảng DC nắm đa số tiến hành, kéo dài hai tháng, với những nhân chứng do đảng DC lôi ra mà chẳng ai khẳng định đã chính mắt thấy tai nghe chuyện phạm pháp nào của TT Trump. Cũng chẳng có công tố độc lập nào điều tra chuyện gì. Cũng chẳng có ̣báo cáo gì của Hạ Viện luôn, mà chỉ có một đơn truy tố hai tội là lạm quyềnkhông hợp tác với quốc hội.

Phan Quang Trong: Vâng! Lạ lùng hơn cả là trong cuộc đàn hặc TT Trump, các luật sư của TT Trump không được tham gia các cuộc điều trần, không biết trong đó, ai nói gì; rồi cũng không được lên tiếng biện hộ gì hết; phe CH trong ủy ban cũng không được quyền mời ai ra điều trần hết mà chỉ có phe DC trong ủy ban mới có quyền đó. Rồi Hạ Viện cho mời bốn chuyên gia về Hiến Pháp ra giải thích TT Trump vi phạm Hiến Pháp, lạm quyền ở điểm nào, mà cả bốn đều đã từng công khai bầu cho bà Hillary rồi sau đó chống TT Trump hết (dù vậy, một trong bốn chuyên gia đó cũng đã tố ngược là chính Hạ Viện đang lạm quyền).

Truong Si Luong: Rồi qua đến Thượng Viện thì tính phe đảng trong vụ đàn hặc TT Trump cũng lộ rõ ràng. Phe CH đề nghị áp dụng trong ‘phiên tòa’ tất cả những thủ tục đã được cả hai đảng chấp nhận thi hành như trong trường hợp vụ TT Clinton, qua biếu quyết 100 phiếu thuận, 0 chống, nhưng phe DC bây giờ lại bác, đòi hỏi áp dụng thủ tục mới trong đó DC đòi thêm ít nhất bốn nhân chứng mới mà họ muốn gọi ra, trong khi bác bỏ không cho phe CH đòi thêm bất cứ nhân chứng nào khác nếu không có sự đồng ý của họ.

Phan Quang Trong: Thưa anh — Cả ba vụ đàn hặc các TT Johnson, Nixon và Clinton đều giống vụ đàn hặc TT Trump hiện nay ở điểm tất cả đều là chuyện đấu đá chính trị, chứ các tổng thống, không có ông nào phạm những tội như phản quốc hay hối lộ hay gì gì ghê gớm khác. TT Trump cũng không khác gì, bị truy tố về những tội vớ vẩn, trước sau gì phe tố cáo cũng chẳng đưa ra được bất cứ một bằng chứng cụ thể nào ngoài những lời đồn nghe qua nói lại. Không có một lý do chính đáng nào để truất phế hết. Nói về bằng chứng cụ thể thì TT Trump là người bị tố vô lý nhất, có đúng không Anh?

Image result for Battle of Trump' Impeachment"

Truong Si Luong: Đúng thế! Các nhà phê bình của Trump lưu ý rằng không có tội nào là cần thiết để luận tội tổng thống. Trong khi đó là sự thật, nó nói lên mức độ yếu kém của đảng Dân chủ đối với TT Trump. Trường hợp luận tội Trump lần này là điểm yếu nhất trong trong bốn vị.  Lý do thứ nhất là ông Không phạm tội gì cả! Trong những vụ luận tội TT trước đây,  ít nhất cũng có ông dính một tội: Andrew Johnson là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên bị luận tội. Chuyện nổi bật nhất là tranh chấp giữa TT Johnson và chính bộ trưởng Quốc Phòng là ông Edwin Stanton, đưa đến việc TT Johnson cách chức ông, nhưng ông này không chịu từ chức và quốc hội lại biểu quyết tín nhiệm ông. TT Johnson nhất định sa thải ông, bổ nhiệm một người khác thay thế;  thế là đưa đến việc  Hạ Viện do CH kiểm soát đàn hặc TT Johnson về tội lạm quyền. Qua Thượng Viện, tranh cãi trong hơn ba tháng và cuối cùng TT Johnson không bị truất phế, vì thiếu đúng một phiếu.

Phan Quang Trong: Còn TT Clinton bị buộc tội vì những tội phạm có thật, khiến cho quốc hội gặp rất nhiều rắc rối. Clinton bị buộc tội nói dối với bồi thẩm đoàn về mối quan hệ tình dục của ông với cô Monica Lewinsky. Những lời tuyên bố sai lầm mà ông đưa ra trong một vụ kiện trước đó, và những tuyên bố sai lầm khác là ông cho phép luật sư riêng đưa ra việc làm chứng giả;  Ông còn bị buộc tội cản trở công lý, đó là tội khuyến khích Lewinsky tuyên bố man khai bằng cách giấu những món quà mà ông ta đã trao cho cô, đó là giả làm thư ký riêng, để đổi lấy lời khai có lợi cho ông, đưa ra những tuyên bố sai lệch gây hiểu lầm cho bồi thẩm. Còn ông Nixon thì sao Anh?

Truong Si Luong: Vâng, TT Nixon bị buộc tội vì cản trở một cuộc điều tra về vụ đột nhập,  nghe lén bất hợp pháp của Ủy Ban tranh cử TT của ông tại tòa nhà Watergate. Ngoài ra, còn sử dụng IRS và các cơ quan khác để xâm phạm quyền riêng tư của người khác. Ngược lại, Tổng thống Trump không vì phạm bất kỳ trọng tội nào cả. Các nhà phê bình đã lưu ý rằng TT Trump đã không sai phạm để luận tội được. Sự thật là như thế! Chính điều này đã nói lên sự yếu kém của đảng Dân chủ đối với Trump.

Phan Quang Trong: Em cũng nghĩ như vậy, TT Trump bị luận tội vì lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội. Điều khoản đầu tiên liên quan đến các khiếu nại về cách Trump xét xử về chính sách đối ngoại với Ukraine. Trong một cuộc gọi điện thoại thân thiện với tổng thống Ukraine, Trump đã yêu cầu giúp đỡ điều tra các vấn đề tham nhũng ở nước này. Vì có đụng chạm tới vấn đề tham nhũng của gia đình Joe Biden, nên đảng Dân chủ cho rằng Trump đã lạm dụng quyền lực,  vì Biden có thể là đối thủ tranh cử TT năm 2020 của ông.

Truong Si Luong: Thậm chí đảng Dân chủ cho rằng quyết định của ông Trump cản trở Quốc hội. Nhiều tổng thống đã chiến đấu với Quốc hội về đặc quyền hành pháp của họ và những gì họ đề cập, nhưng có ý kiến cho rằng cuộc tranh luận là nguyên nhân cho việc luận tội Trump thì quá yếu. Nếu Tổng thống Trump bất chấp lệnh của tòa án để lật lại xem các tài liệu, điều đó sẽ làm cho trường hợp của ông mạnh hơn. Nhưng ông đã không làm như vậy.

Phan Quang Trong: Những chi tiết  luận tội trước đây có sự ủng hộ của lưỡng đảng. Trong trường hợp của Trump, không một đảng viên Cộng hòa nào ủng hộ luận tội và một số đảng Dân chủ đã từ chối ủng hộ DC. Đây là một bước ngoặt đáng chú ý từ thời điểm mà bản luận tội bắt đầu được vận động. Một điều đáng lưu ý là truyền thông dòng chính và thế lực bóng tối đã thúc đẩy luận tội ông chỉ vài giờ sau khi ông Trump nhậm chức.  Cần lưu ý là Không hềmột đảng viên Cộng hòa nào tham gia với DB Adam Schiff và DB Jerry Nadler vào các mục tiêu luận tội của họ…

Truong Si Luong: Trong trường hợp này, bản luận tội TT Trump được dựng lên hoàn toàn vào một cuộc gọi điện thoại vào cuối tháng 7/2019  với tổng thống Ukraine. Nỗ lực luận tội ban đầu cho rằng cuộc gọi điện thoại này đã vi phạm luật hành chinh (?). Lời buộc tội đó,  đã biến thành những tội:  hối lộ, tống tiền và cản trở công lý. Vào thời điểm đúc kết 2 điều khoản luận tội được soạn thảo, rõ ràng sự việc đã mất tập trung, phi lý thật.

Sau cuộc bỏ phiếu, một số đảng Dân chủ cho rằng Hạ viện có thể tiếp tục điều tra thêm nhiều vấn đề. Nhưng ngay bà Chủ tịch Hạ viện, Nancy Pelosi, cũng đã báo hiệu sự thiếu tự tin đối với các thành viên của họ, khi bà nói rằng Hạ viện thậm chí không thể gửi 2 điều khoản tới Thượng viện để xét xử. Bà tuyên bố rằng đó là vì cách mà Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell lên kế hoạch điều hành phiên tòa, vì ông nói rằng sẽ sử dụng các quy tắc tương tự như đã được sử dụng trong phiên tòa xét xử TT  Clinton năm 1989.

Bài soạn cho buổi hội thoại của TSL và PQT tối 19/1/2020

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*