Tản Mạn Đầu Năm 2021 – Bài 2

Truong Sĩ Lương – Kính thưa quý vị:

Bài viết “lá Thư Tân Niên” vừa rồi, chúng tôi chưa hoàn tất vì công việc quá bề bộn trước tình hình bầu cử của Hoa Kỳ, đành khất lại. Hôm nay, xin được tiếp tục, thành thật xin lỗi quý bạn đọc.

Tạo thiệp GIFs pháo hoa chúc mừng năm mới 2021

Nghề và nghiệp:

Từ rất lâu, thỉnh thoảng chúng tôi cũng từng tâm sự việc cập nhật tin nóng (Hot News), viết bình luận ngày càng khó khăn hơn, mặc dù tin tức trên mạng Internet thì như một cánh rừng phi châu, phải nói là rất phong phú, nhất là tiếng Anh, nhưng cũng rất khó xài, vì nó là tin tức phát xuất, hay được phiên dịch theo kiểu google của đám truyền thông dòng chính (TTDC), nội dung bản tin hư thực, thay đổi vù vù ra sao cũng chả ai biết, nhưng mà cứ loay hoay đi tìm một nguồn tin khác để so sánh xem nó ra làm sao thì đã mất hết thì giờ. Do đó, tốt nhất là xin chào thua là thượng sách.

Nhiều năm trước đây chúng tôi còn sử dụng được tin tức, bình luận trên đài Fox News và vài nguồn tin bảo thủ đàng hoàng của một số website, dịch ra Việt ngữ rồi xài.  Nhưng sau mùa bầu cử tháng 3/11 vừa qua, Đài Fox News đã thay đổi lập trường bằng cách loan tin bất cần kiểm chứng về kết quả bầu cử; đồng thời thay đổi cách đưa tin có lợi cho tả phái, do đó, chúng tôi cũng nghỉ chơi với Fox luôn.

Cũng từ những hành động hận thù tắc trách khi đối xử bất công với TT Trump,  ngày đêm sử dụng đệ tứ quyền để hành hạ tinh thần ông trong suốt 4 năm qua, nên độc giả dần dần cũng đã từ giả TTDC và từ giã luôn các hệ thống truyền hình cable, khiến cho họ thất thu quảng cáo trầm trọng, nhân viên truyền thông nói chung,  bị mất việc, thiệt hại quá nhiều!

Ai gây nên chuyện?

Cuối cùng quý bạn sẽ thấy, những hậu quả kinh hoàng hơn nữa khi đám Tàu cộng thành công trong việc áp đặt chế độ XHCN (CS) lên vai, lên đầu người dân Hoa Kỳ như họ đã từng cưỡng chiếm các quốc gia ở Đông Âu và Hồi, Mông, Tạng, Việt Nam ở Á Châu giữa thế kỷ 20.

Còn bản tin Việt ngữ trên các đài Bá-Âm như VOA, BBC, RFA, RFI.fr và tin quốc nội của csvn thì thôi… viết và nói có khác gì tin của TTDC Mỹ, với nhiều từ ngữ vc khó đọc, đôi khi “không hiểu gì hết”.

Thế rồi, khoảng 1 năm trở lại đây trên hệ thống tin tức, bình luận thời sự, đa ngôn ngữ, có hơn 20 thứ tiếng, của hệ thống truyền thông “The Epoch Times, DKN, NTDdo một số lớn ký giả, bình luận gia viết, nói nhiều thứ tiếng được hàng triệu độc giả khắp thế giới ca ngợi về nội dung trung thực của cơ quan truyền thông này.

Riêng tiếng Việt, Đạị Công Ty này đã cho ra đời một đội ngũ phụ trách về Văn Hóa Việt Nam, sau nhiều năm phục vụ cho trang nhà Đại Kỷ Nguyên,  nhiều xướng ngôn viên nam, nữ (xinh đẹp) người Việt với kinh nghiệm truyền hình – từ nội dung tới hình thức rất bắt mắt– họ xuất hiện nhiều lần trên “youtube” riêng của họ mà không bị Google chế tài.

Điều đáng ca ngợi là lập trường của họ rất rõ ràng và minh bạch, nghĩa là chống Trung Cộng, tức là chống đảng Cộng sản Tàu dứt khoát, ủng hộ người Hoa hải ngoại, trong đó có người Đài Loan, người Hong Kong và tập thể Trung Hoa Quốc Gia cư ngụ khắp giới, tức là một tập thể không đội trời chung với đảng cộng sản đại lục.  Sở dĩ hệ thống truyền thông này đạt được nhiều cảm tình với khán thính giả Việt ngữ khắp thế giới, kể cả quốc nội, cũng chính vì lập trường nói trên. Đó là điều đáng mừng!   Xin trang trọng giới thiệu: The Epoch Times, DKN, NTD” tới quý đồng hương người Việt khắp thế giới.

Xin Lưu Ý: sau khi nghe được một số XNV có giọng nói (phát âm) từ vùng thôn quê miền Bắc nên hơi khó nghe vì họ kéo dài ngữ âm của từng chữ như có thêm dấu huyền ở mỗi tiếng, ví dụ: “kình thừa quỳ vì…” Chỉ xin được góp tí ý kiến hoàn toàn có tính cách xây dựng để quý anh chị chỉnh lại, nói chậm, rõ ràng từng chữ — dứt khóat như giọng nói của người Hà Nội– tất nhiên nội dung sẽ hay hơn, hoàn hảo hơn. Cũng xin được góp ý kiến thêm về cách sử dụng từ vựng rất phong phú… trong những bài viết tới.

Cuộc Bầu cử RUNOFFS ở Georgia quan trọng như thế nào?

Đảng Cộng hòa hiện đang nắm 50 trong số 100 ghế, và đảng Dân chủ chỉ giữ được 48 ghế.

Tại sao lại có cuộc bầu cử, gọi là RUNOFF (bổ túc) của 4 TNS (liên bang) ở Georgia?

Hôm nay, ngày 5 tháng 1 năm 2021, một cuộc bầu cử bỏ phiếu Bổ Túc đang được tổ chức rầm rộ chưa từng có ở Georgia – và không phải một, mà là hai ghế Thượng viện Hoa Kỳ đang tranh giành sống chết. Phải nói đây là một cuộc đua tốn kém vô tiền khoáng hậu vì cả 2 phe CH và DC đã dồn tiền bạc, công sức,  phải nói là đủ cách vận động,  kể cả tìm cách mua chuộc, âm thầm hay ông khai với cử tri để dồn phiếu cho phe mình.  Nó quan trọng đến nổi chiều hôm qua 4/1/2021 cả TT Trump và cả Ông phó Pence đã phải đích thân tới Atlanta để vận động cho hai gà nhà TNS Kelly Loeffler và TNS David Perdue.

Đúng là “tại Trời xui khiến” nên tiểu bang Georgia, đã nổi tiếng trong các cuộc bạo loạn chết người trong năm 2020 vừa qua, nay lại nổi tiếng hơn nữa vì chính nơi này là nơi quyết định tiếng nói của Thượng Viện Hoa Kỳ sau cuộc bầu cử này.

Tại sao lạ vậy?

TNS David Perdue, một đảng viên Đảng Cộng hòa, đã phải đối mặt với một cuộc chạy đua tái đắc cử RUNOFF cho chiếc ghế mà ông giành được vào năm 2014. Trong khi đó, TNS Kelly Loeffler, cũng là người của đảng Cộng hòa, đã được bổ nhiệm vào năm 2019 để thay thế Thượng nghị sĩ Johnny Isakson khi ông nghỉ hưu vì sức khỏe. Bà phải đối mặt với một cuộc bầu cử đặc biệt vào ngày 2 tháng 11 để phục vụ phần còn lại của nhiệm kỳ cho đến năm 2022. Bà Loeffler đã phải đối đầu với đảng viên Đảng Dân chủ Jon Ossoff, nhưng cả hai đều không phá được rào cản 50%.

Tương tự như vậy, cả TNS Perdue và người thách thức đảng Dân chủ của ông là Tiến sĩ Raphael Warnock, đều không nhận được ít nhất 50% phiếu bầu. Vì vậy, họ buộc sẽ phải tham gia cuộc đua này tới bến.

Theo luật tiểu bang Georgia, nếu không có ứng cử viên nào nhận được ít nhất 50% số phiếu bầu, thì hai ứng cử viên hàng đầu sẽ tiến tới một cuộc bầu cử RUNOFF (bổ túc) để xác định người chiến thắng, đơn giản thế thôi.

Xin thưa như thế này: Sau kết quả đầu phiếu 3/11/2020 vừa qua, CH chiếm 50 ghế, DC hốt được 48. Còn 2 ghế TNS nữa ở Georgia chính là vấn đề then chốt cho nhiệm kỳ tổng thống sắp tới dù Trump hay Biden thắng cử.

1.Nếu Trump tiếp tục được nhiệm kỳ 2 và nếu thắng thêm được 1 TNS, hoặc cả hai thì tốt, nhưng mất luôn cả hai thì cũng không sao vì vẫn còn có ông Phó TT Pense làm chủ xị Thượng viện khi bỏ phiếu. Thế là TT Trump sẽ không bị lưỡng viện quốc hội, nhiệm kỳ 2021-2024 trói tay.

2.Còn nếu Biden thắng ghế tổng thống mà không hốt được thêm 2 ghế TNS ở Georgia cũng sẽ gặp khó khăn với đảng CH khi điều hành quốc gia. Xin nói thêm là chưa bàn tới vài ông bà TNS “lủng lẳng” bên CH hay xé rào trao phiếu cho phe tả, có thể làm lệch cán cân lưỡng đảng cũng không chừng.

Khi www.baotgm.net lên đàn thì chúng tôi cũng vừa kịp ghi nhận kết quả cuộc bầu cử RUNOFFS (bổ túc) dưới đây:

Tập Cận Bình Lên Gân: Chúng ta sẵn sàng chiến tranh

Tổng bí thư ĐCSTC Tập Cận Bình mới đây ngày 4/1/21 đã ra lệnh cho quân đội tập trung “chuẩn bị cho chiến tranh”. Có thể Bắc Kinh đang dự tính “làm điều gì đó vào năm 2021 này” – năm đánh dấu 100 năm thành lập ĐCSTC.

Theo báo cáo của Tân Hoa xã, ông đã ra lệnh cho quân Giải phóng “tập trung chuẩn bị cho chiến tranh, tăng cường huấn luyện quân sự, thiết lập một hệ thống huấn luyện quân sự kiểu mới, đồng thời nâng cao toàn diện trình độ huấn luyện chiến đấu và khả năng giành chiến thắng”.

Xi reforms military to 'fight and win' battles

Năm 2020, hoạt động đối đầu quân sự của quân đội Trung Cộng ở biên giới Trung-Ấn, eo biển Đài Loan và Biển Đông đã leo thang đáng kể, thêm vào đó là quan hệ giữa nước này với Hoa Kỳ, Úc cùng nhiều nước khác xấu đi nhanh chóng vì dịch viêm phổi Vũ Hán khi các nước đổ lỗi cho Bắc Kinh che giấu dịch bệnh.

Trong bối cảnh khó khăn cả trong lẫn ngoài, Tập kết luận, quân Giải phóng phải “kiên quyết thực hiện” các chỉ thị của cơ quan ra quyết định cao nhất trong Quân ủy Trung ương, đồng thời “tiếp tục tinh thần chiến đấu, không sợ gian khổ hoặc hy sinh”.

Những năm gần đây, ĐCSTC đã thực hiện một chương trình hiện đại hóa quân đội triệt để nhằm thách thức sự thống trị của các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ. Trong 20 năm qua, chi tiêu quân sự của chính quyền Trung Cộng đã tăng xấp xỉ 10 lần.

Năm 2020, ngân sách quốc phòng được công bố của Bắc Kinh là 178 tỷ đô-la Mỹ, bằng khoảng 1/4 chi tiêu quốc phòng của Mỹ trong cùng năm. Tuy nhiên, các chuyên gia ước đoán, con số thực tế còn cao hơn nhiều. Theo một báo cáo hồi tháng 3/2020, chi tiêu quân sự của Trung Cộng lên tới 87% ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, ĐCSTC cũng đã áp dụng chiến lược “kết hợp quân-dân”, lợi dụng sự phát triển công nghệ của khu vực tư nhân để thúc đẩy hiện đại hóa quân đội của mình.

Tháng 10/2020, ông Tập tuyên bố với thủy quân lục chiến rằng cần phải “tập trung tinh thần và sức lực để chuẩn bị cho chiến tranh”. Sau đó, cơ quan ra quyết định cao nhất của ĐCSTC đã họp và thảo luận về việc “chuẩn bị cho chiến tranh bằng cách gắn kết công tác chính trị vào tất cả các mắt xích (hệ thống chỉ huy) nhằm bảo đảm tính hiệu quả trong sức chiến đấu của quân đội”.

Li Linyi, nhà bình luận người Mỹ về Trung Cộng, vào thời điểm đó cho rằng những nhận xét này chỉ là phóng đại.

“Mục đích của tuyên truyền chiến tranh cấp cao là để gây áp lực lên Đài Loan và Hoa Kỳ… Đồng thời, nó phải làm dấy khởi tinh thần chủ nghĩa dân tộc trong nước”, ông nói.

Năm 2019, ĐCSTC đã tăng cường các hoạt động quân sự trên cả hai bờ eo biển Đài Loan, gây sức ép đáng kể đối với quốc đảo này. Ngoài ra, ĐCSTQ tiếp tục công khai tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ, và họ chưa từng loại trừ việc sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan vào quyền kiểm soát.

Hôm qua, 4/1, Hoàn Cầu Thời Báo – cơ quan ngôn luận của ĐCSTC – đưa tin, Thượng nghị sĩ Đảng Tự do Úc và cựu Thiếu tướng Lục quân Jim Molan chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng, Trung Cộng đang chuẩn bị cho chiến tranh, vì vậy lực lượng phòng vệ Úc phải chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất.

“Tình hình đang thay đổi nhanh chóng và chúng ta phải chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Đây không phải là điều không thể tránh khỏi, nhưng chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng”, ông Jim nói.

Theo tin ĐKN, Tâm Thanh

TT Trump và Binh Pháp Tôn Tử

Ngày hôm qua, 4/1/21, một độc giả lâu năm của chúng tôi gọi phone hỏi thăm, chúc New Year. Nhân tiện đầu năm, xin hỏi cụ Trương chuyện này:

Hỏi: Nhờ cụ Trương đàn Chủ cho tôi hỏi chuyện này nhé: Tôi nghe nhiều người bàn rằng,  2 tuần qua TT Trump có nghiên cứu nhiều độc chiêu trong binh pháp Tôn Tử, nhưng ông giấu kỹ,  để hạ cho bằng được đối thủ Joe Biden vào ngày mai 6/1 này trong thế đánh,  trở tay không kip,  trước đại cử tri đoàn. Xin hỏi Cụ Trương nếu có nghiên cứu sách “Tam Thập lục kế” (36 Tuyệt kế của Tôn Tử), nhờ cụ Trương cho biết TT Trump đã và đang sử dụng bao nhiêu kế? Và kế nào được áp dụng trong binh pháp vậy? Cám ơn cụ Trương. Độc giả Phú Trần, LA.

Đáp: Kính cụ Trần,

Cách đây gần 2 năm, tôi cũng có nghiên cứu một số chiêu (kế sách) của Tôn Tử, trong một bài bình luận khá dài,  khi đó TT Trump đang giao chiến với họ Tập về trận mậu dịch. Thế nhưng hiện giờ tôi đã quên mất tiêu rồi. Còn chuyện mà TT Trump nghiên cứu để “nghi binh hay gài bẫy và tung hỏa mù” gì đó thì tôi cũng mù tịt. Tuy nhiên trên trang “Youtube”dưới đây, tôi thấy bạn báo có bàn về kế sách mà ông Trump sẽ sử dụng để chiến thắng Ông Biden vào ngày mai. Xin mời cụ vào nghe:

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*