Tại sao Cộng Đồng NVQG Hạt Tarrant Bị Xáo Trộn?

Trương Sĩ Lương

Kính thưa quý vị,

Thành thật mà nói, hơn 2 tháng qua sinh hoạt của Ban Chấp Hành (BCH) Cộng Đồng Hạt Tarrant, Texas đã và đang bị xáo trộn,  khiến cho nhiều cư dân quan tâm, nếu không muốn nói là lo sợ tổ chức Cộng Đồng vững mạnh trong nhiều năm qua, sẽ bị chia hai, hoặc có thể bị tha hóa,  đưa tới tình trạng tê liệt. Nhưng hy vọng với quyết định mới nhất của Ban Chấp Hành Lâm Thời CĐ NVQG Hạt Tarrant hôm 14/6 , cuôc diện sẽ thay đổi.

Lý do chính của vấn đề xảy ra là vì ông Chủ tịch Hồ Văn Điền không muốn làm việc, có lẽ vì bất đồng ý kiến với các thành viên ban chấp hành, viện cớ vì đại dịch covid-19 đang hoành hành nên tạm thời phải ngưng làm việc? Hoặc vì ông biết đã mãn nhiệm kỳ (2017-2020) nên né tránh cho xong chuyện. Nhưng có người cho rằng: “Ông Điền không làm việc, nhưng ai chỉ trích và chạm tới 3 chữ “cựu chủ tịch” là cục tự ái của ông sống dậy như hỏa diệm sơn; cũng có thể ông đã bị người khác cố vấn, khai thác, xây dựng thì ít mà tạo thêm khó khăn cho CĐ thì nhiều?”

Còn các thành viên khác của BCH, trong đó có ông Phó Nội Vụ Nguyễn Phương Hùng thì lãng công hơn một năm trước vì không thể làm việc được với ông Điền; bà TTK thì không có khả năng điều hành công việc hành chánh (?). Cuối cùng chỉ còn bà Phó Ngoại Vụ Lê Kim Oanh là người duy nhất của BCH thỉnh thoảng còn lên tiếng nhắc nhở, đốc thúc BCH và Ban Quản Trị cần làm việc v.v… Thế nhưng “bặt vô âm tín”, không ai bận tâm tới chuyện cộng đồng để trả lời điện thư dù chỉ gõ vài chữ qua email. Thậm chí, cho đến đầu tháng Tư vừa qua, bà Kim Oanh nóng lòng vì Ngày Quốc Hận 30-4 đã cận kề, nên bà tiếp tục viết thư kêu gọi làm việc mà cũng không một thành viên nào tiếp lời để lo tổ chức. Có phải đây là lý do chính đáng để chúng ta quan tâm tới sinh hoạt cộng đồng hay không?

Bất ngờ! TS. Trương Minh Ân (TMA), một Quản Trị Viên và là một trong những thành viên Sáng Lập Cộng Đồng Việt Hạt Tarrant từ năm 1995, lên tiếng tình nguyện đứng ra gấp rút tổ chức đại lễ 30/4 năm 2021, dù ông phải bù đầu với việc tái tranh cử Thị Trưởng Haltom City, Texas nhiệm kỳ II.  Thế mà ông còn cáng đáng thêm việc cộng đồng, một tố chức thiện nguyện vô vụ lợi, nhưng cũng rất nhiêu khê, hễ đụng chạm tới tự ái cá nhân là họ cáo lui “về hưu”ngay.

Có làm việc chung với ông TMA mới thấy ông là một người rất năng động, dễ hòa đồng với mọi người, Mỹ cũng như Việt, bằng chứng là trong các buổi sinh hoạt xã hội, chính trị với người dân, và hội đồng thành phố Haltom, mà chúng tôi có lần tham dự, ông rất uyển chuyển trong công việc, vui vẻ, tuy bộc trực, nhưng khéo sử dụng tâm lý quần chúng khi lý luận để giải quyết những vấn đề tranh cãi gay cấn.

Có phải đó là lý do ông đã thắng cử vẻ vang nhiệm kỳ II với tỷ lệ rất cao 78% của một thành phố có khoảng 80% là người da trắng, cực hữu.  Số còn lại là người da màu, Mễ và một ít cư dân người gốc Việt, Miên, Lào sinh sống.

Sinh hoạt với tập thể người Việt cũng thế, qua những lần hội họp, bàn thảo công việc, giải quyết những bất đồng trong cộng đồng, ông cũng tận tâm như thế. Điều hành công việc nhanh chóng, lý luận vững vàng đâu vào đó, mà không rườm rà. Ông thường khẳng định: “Tôi quan tâm tới CĐ, không phải để giành chức, giành quyền, mà chỉ để giúp cho giới trẻ đứng ta làm việc một cách có hiệu quả cho cộng đồng mà không phí thì giờ vô ích.”

Tổ Chức 30/4/2021 thành công

Công việc bận rộn như thế, nhưng nhờ được một số anh chị em lớn nhỏ chung tay hỗ trợ đứng ra tổ chức 30 tháng 4 Quốc Hận năm thứ 46, tưởng niệm Quân Dân, hàng vạn người xấu số đã hy sinh mạng sống của họ chỉ vì hai chữ Tự Do.

Buổi tổ chức tuy hơi gấp rút, nhưng cũng nhờ được quảng bá rầm rộ trên báo,  đài truyền thanh, truyền hình, fliers được người bảo trợ phân phối gần 2 tuần liên tục, (từ ngày 8 đến 24 tháng 4 năm 2021) nên được các hội đoàn, đoàn thể cựu quân nhân, đồng hương trong vùng DFW ủng hộ mạnh mẽ, nhất là các giới chức người Mỹ tại DFW cũng đã đến tham dự khá đông,  làm cho buổi lễ thêm phần long trọng.

Ai cũng mừng vì chỉ mới vừa thoát được đại dịch Vũ-Hán khoảng một tuần, chưa biết cụ Fauci bày trò gì nữa,  mà tập thể chúng ta đã tham dự đông đủ như thế là một điểm son lớn đối với ban tổ chức và các thiện nguyện viên trong ngoài cộng đồng đóng góp.

Hôm đó ai cũng vui, tuy trước lễ tổ chức vài ngày, trên email tại đia phương có một vài người “không vui” và thắc mắc vì sao ông TMA, một thị trưởng đương nhiệm, lại đứng ra tổ chức quốc hận? Có người trả lời ngay: “Trời!  Ai cũng có thể đứng ra tổ chức tưởng niệm Quốc Hận nếu họ là người ty nạn cộng sản, có uy tín và có phương tiện,  huống gì ông TMA là một sáng lập viên CĐ, và là cựu sĩ quan QLVNCH”.

Có người còn hăm dọa trên email: “Tôi sẽ đến tham dự Quốc Hận, nhưng sẽ biểu tình, tẩy chay ông TMA!” Ai trả lời giùm chúng tôi về lời tuyến bố vô ý thức như thế trong ngày Quốc Hận được không? Hôm ấy, tôi đã gặp nhân vật “nớ” trước khán đài. Chính tôi đã bắt tay chào ông và khen ông là một cựu quân nhân “can đảm” bởi ông hứa sẽ tới là tới, nhưng không thấy ai giăng biểu ngữ biểu tình! Vâng! Một bạn văn đứng gần đó nói khẻ với tôi: “Bạn già nói đúng, ông ấy can đảm thiệt”! Bạn già nhìn tôi lắc đầu. Còn tôi chỉ biết gật đầu cười!  Còn ông chủ tịch CĐ Hồ Điền,  cho rằng ông vẫn là CTCĐ Tarrant mà không tới tham dự Quốc Hận do ACE Hạt Tarrant tổ chức; nhưng ông ta lại tham dự buổi lễ quốc hận tại Cộng Đồng Dallas!

BUỔI HỌP CỦA CỘNG ĐỒNG TARRANT LẦN THỨ NHẤT:

Một ngày sau Lễ Quốc Hận được tổ chức rất thành công tại thành phố Arlington, Texas, hôm sau, Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021,  một buổi họp khá quan trọng của Ban Chấp Hành và Ban Cố vấn CĐ NVQG Hat Tarrant – lần đầu tiên họp hành kể từ khi xảy ra dịch Bệnh Covid-19 — được bà PCT Kim Oanh mời hop, gồm 10 thành viên nòng cốt và 4 nhà báo tại DFW tham dự.

Hiện Diện: Bà Lê Kim Oanh, Cựu PCT;  TS Trương Minh Ẩn, Cựu QTV;  Nguyễn Tống Hiến, (Giám Sát); Thomas Toàn Nguyễn, (Giam Sát);  Ngô Văn Tuận, (QTV); Andy Nguyễn Xuân Hùng, (Cựu CTCĐ) Nguyễn Phương Hùng, (Cựu PCT);  Nguyễn Kinh Luân, (Cựu CTCĐ); Nguyễn Trọng Hiếu (QTV) và Võ Tấn Y (QTV).

Các Cơ Quan Truyền Thông Báo Chí: Đài SBTN TX, đài phát thanh 1600AM, báo Người Việt Dallas, báo Tredeponline, báo Thế Giới Mới Online.

Theo Nội Quy hiện hành của CĐ Tarrant, nhiệm kỳ được ấn định là 3 năm và ngày mãn nhiệm được ấn định là ngày 28 tháng 2. Tuy nhiên vì Ban Đại Diện nhiệm kỳ 2017-2020 nhận bàn giao trễ ngày nên ngày mãn nhiệm được tính vào ngày bàn giao của 3 năm sau. Như vậy, Ban Đại Diện nhiệm kỳ 2017-2020 đã chính thức mãn nhiệm vào tháng 6 năm 2020.

Trong suốt thời gian qua, gần 10 tháng, Ban Đại Diện đã không hề tổ chức họp khoáng đại hay gởi thông báo xin lưu nhiệm đến đồng hương trong vùng như tiền lệ đã có, vì vậy theo Nội Quy, Ban Đại Diện đương nhiên chấm dứt nhiệm kỳ vào tháng 6 năm 2020.

Sau đó các tham dự viên đã phát biểu ý kiến về sự mãn nhiệm và các vấn đề khác liên quan đến Nội Quy của CĐ. Trải qua một thời gian tranh luận sôi nổi, buổi họp đã đi đến biểu quyết xác nhận sự mãn nhiệm của Ban Đại Diện CĐNVQG Hạt Tarrant và VPC với số phiếu như sau:

1.Đồng ý: 7 phiếu

2.Không đồng ý: 1 phiếu

3.Phiếu trắng: 2 phiếu.

BUỔI HỌP CỦA CỘNG ĐỒNG TARRANT LẦN THỨ 2

29 tháng 4 năm 2021, từ 7:00PM đến 8:45:00PM

Phòng họp Bến Thành Plaza

Hiện Diện: Lê Thị Kim Oanh, TS Trương Minh Ẩn, Nguyễn Tống Hiến

– Nguyễn Kinh Luân, Nguyễn Trọng Hiếu, Nguyễn Thảo

– Lê Thành Có, Trần Phụng,

Các Cơ Quan Truyền Thông Báo Chí: Đài SBTN TX, đài phát thanh 1600AM, báo Người Việt Dallas, báo Tredeponline, báo Thế Giới Mới Online.

Bà Lê Thị Kim Oanh cho biết để tiếp tục buổi họp kỳ I vào ngày 25 tháng 4 năm 2021 vừa qua tại phòng họp Hội Cao Niên Tarrant County, buổi họp hôm nay thảo luận về việc thành lập một cơ cấu tạm thời để đảm trách việc điều hành các công tác của Cộng Đồng và phụ giúp thành lập một Hội Đồng Quản Trị mới (xin xem Nội Quy, tiểu mục 1.3.2 đính kèm.)

TS Trương Minh Ẩn, Chủ Tọa buổi họp tâm tình về tình trạng không hoạt động của CĐNVQG Hạt Tarrant trong suốt thời gian qua. Ông cho biết khi quyết định tham dự vào việc tìm cách phục hoạt Cộng Đồng theo Nội Quy hiện hành, ông đã nhận được nhiều lời ủng hộ và cả chỉ trích, hăm dọa. Nhưng vì tương lai của Cộng Đồng, ông vẫn phải làm những điều cần thiết để làm Cộng Đồng sống lại.

Bà Lê Kim Oanh đề cử TS Trương Minh Ẩn làm Chủ Tịch Ban Chấp Hành Lâm Thời để xúc tiến công tác phục hoạt Cộng Đồng theo Nội Quy ấn định.

Các tham dự viên và các cơ quan truyền thông báo chí được mời phát biểu cảm tưởng. Mọi người có dịp trình bày ý kiến về tình trạng của Cộng Đồng và so sánh sự hoạt động của Ban Đại Diện nhiệm kỳ 2017 – 2020 với những nhiệm kỳ trước. Sau cùng mọi người đồng ý với đề cử của bà Kim Oanh là TS Trương Minh Ẩn sẽ đảm nhiệm chức vụ Chủ Tịch Ban Chấp Hành Lâm Thời để điều hành các công tác của Cộng Đồng và phụ giúp thành lập một Hội Đồng Quản Trị mới.

Sau 2 buổi họp trên, cứ tưởng rằng mọi sự đều có thể yên ổn để bà con người Việt trong vùng Tarrant yên tâm. Nhưng không, trên các hệ thống email có người góp ý kiến đàng hoàng,  tuy nhiên, sau đó đa số loạt email đến từ đia phương đều có tính nặc danh, hăm dọa… và của một tên ẩn danh từ xa,  viết lách chữ được, chữ mất, nội dung chỉ xoáy vào việc chửi bới một cách thậm tệ những người hoạt động và nhất là giới làm truyền thông đứng đắn trong vùng DFW. Một số văn hữu và đồng nghiệp báo chí ở xa cũng thăm hỏi, nhưng chúng tôi trả lời rằng “làm báo chống cộng, chống kẻ xấu, chống báo thổ tả… mà không bị đám này chọc ghẹo, phá phách mới là chuyện lạ!”

Đề nghị anh Điền…

Thế rồi sau đó, hôm 26/4 chúng tôi được ông TMA cho biết anh Nguyễn Xuân Hùng, Cựu CTCĐ Hạt Tarrant có hẹn thăm ông và mời đi ăn trưa.  Mục đích của anh Andy tới gặp để xin lỗi vì hôm trước họ đã tranh luận gay gắt tới Nội Quy (Bylaws) cộng đồng liên quan tới chuyện anh Hồ Văn Điền, Andy Nguyễn có hơi to tiếng với ông TMA và “mục đích của Andy là tới xin lỗi chú Ẩn – thế thôi!”

Luôn tiện, Andy cũng muốn đề nghị là sẽ thuyết phục anh Điền chấp nhận “mãn nhiệm kỳ”, tức là thôi việc, nhưng với đều kiện là phai giữ lại Ban Bầu cử do ông Lê Lới làm trưởng ban. Thế nhưng, ông TMA từ chối và cho rằng 7 thành viên trong ban bầu cử là những thành viên đàng hoàng trong cộng đồng đã rút lui từ lâu rồi.  Như thế làm sao tôi tin những người mà ông Lới đưa vào làm kiểm viên được. Và nhất là một khi BCH của anh Hồ Điền đã mãn nhiệm thì ban bầu cử do anh ấy bổ nhiệm là không còn gia trị.

Cũng vài hôm sau, khoảng 30/5/2021 anh Hồ Văn Điền có gọi nói chuyện khá lâu với ông TMA và anh tâm sự muốn nghỉ ngơi, nhưng cũng đề nghị với điều kiện như anh Andy Nguyễn là xin được giữ lại Ban Bầu Cử do ông Lê Lới làm Trưởng Ban. Ô hay! Sao 2 ông này có ý kiến trùng hợp như vây? Chúng tôi không tin ông Lê Lới có thể làm gì có lợi cho CĐ trong chức vụ bầu cử này.

Lời Kết:

Tình hình chính trị của đất nước Hoa Kỳ, nơi chúng ta sinh sống đang gặp muôn vàn khó khăn, không những chỉ khó khăn dưới thời TT Biden điều hành việc nước quá yếu như chúng ta thấy trên hệ thống truyền hình,  báo chí.  Đương nhiên đảng Dân Chủ đang lãnh đạo đất nước này, họ có thể đang bị ảnh hưởng theo cơ chế Xã Hội Chủ Nghĩa của Tàu Cộng,  mà ai cũng biết.  Tình hữu nghị giữa Đảng Dân Chủ và Đảng CS Tàu Cộng đã thắt chặt xây dựng qua nhiều thập niên còn dang dở và bị khựng lại dưới thời TT Trump.  Thêm vào đó, đa số các cơ quan truyền thông dòng chính (tả phái), và nhất là ngành giáo dục tại Hoa Kỳ cũng đã hăng hái tiếp tay tàn phá đời sống bình an, tốt đẹp, một cách trắng trợn,  rõ như ban ngày trong 4 năm qua,  nhất là qua cuộc bầu cử mà họ gian lận để thắng cử cho bằng được trong năm 2020 vừa qua.

Khi chấm dứt bài viết này, chúng tôi xin ca ngợi tinh thần xây dựng của đa số anh chị em trong Ban Chấp Hành Lâm Thời CĐ Hạt Tarrant, do chúng tôi có cơ hội mục kích qua cuộc hội thảo (Zoom) vào đêm 10/6/2021 mà đa số đã bỏ phiếu thuận cho lời đề nghị của TS Trương Minh Ẩn v/v ngưng sinh hoạt BCH Lâm thời để xoáy vào những công tác khác trong thời gian tới có ý nghĩa hơn, nơi mà chúng ta sinh sống và sẽ gặp phải nhiều bề khó khăn về kinh tế, đời sống.

Trong một Thông Báo mới nhất đề ngày 14/6/2021 TS Trương Minh Ẩn Viết:

Trích: “Ngày nay thật sự, cá nhân ông Hồ Văn Điền và những người cộng tác với ông đã bắt đầu làm việc và muốn làm việc trở lại khi có sự xuất hiện của Ban Chấp Hành Lâm Thời.

“Đây là lý do, Ban Chấp Hành Lâm Thời chúng tôi không có lý do gì tiếp tục với danh xưng là Ban Chấp Hành Lâm Thời Cộng Đồng Quốc Gia Hạt Tarrant như một tổ chức Cộng Đồng thứ hai tại Hạt Tarrant. Một điều chắc chắn, chúng tôi không muốn tạo cái cớ cho những âm mưu phá hoại cộng đồng đang giăng bẫy chia rẽ chúng ta.

“Ban Chấp Hành Lâm Thời không vì thế mà giải tán như số người suy nghĩ một cách đơn giản. Dù chưa rõ sự hoạt động trở lại của những vị vẫn còn muốn mang danh nghĩa “HĐQT đương nhiệm” sẽ đem lại những gì, tốt đẹp hay tiêu cực về sau cho cộng đồng, nhưng trách nhiệm hồi sinh Cộng Đồng mà đồng hương giao phó cho chúng tôi đã ít nhất hoàn thành bước đầu. Vì vậy, từ nay chúng tôi sẽ tiếp tục sinh hoạt như một thực thể chính thức, hợp pháp, và độc lập trong sinh hoạt cộng đồng.

“Ban Chấp Hành Lâm Thời cầu mong dưới sự lãnh đạo của ông Hồ Văn Điền tiếp tục những gì quý vị đã cam kết với đồng hương là xây dựng một tổ chức Cộng Đồng trong sạch, có khả năng và tạo được tình đoàn kết. Ban Chấp Hành Lâm Thời cũng mong có một cuộc bầu cử công bằng,  trong sạch sớm được hoàn tất để có Ban Đại Diện mới, đầy đủ sức mạnh và nghị lực phục vụ Người Việt Quốc Gia Hạt Tarrant. Trân trọng chào đoàn kết” Hết trích.

Chúng tôi cũng hy vọng rằng sau bài viết này sẽ không còn đề tài gì nữa để viết về Ban Chấp Hành CĐ-NVQG Tarrant và VPC.

Trang trọng kính chào quý đồng hương, nhất là quý văn hữu hải ngoại và bạn đọc của www.baotgm.com

Trương Sĩ Lương

Arlington, TX ngày 17/6/2021

1 Comment

  1. Cám ơn anh Lê Thành Có đã góp lời với TGM và độc giả. Cố gắng nỗ lực vào việc đấu tranh chống Tàu Cộng. Tàu cộng sụp đổ thì VC và Việt gian sẽ tiêu tùng vì bọn này mất nguồn yêm trợ. Chúc anh chị chân cứng đá mềm, làm việc ngay thẳng, giữ vững lập trường thì sẽ không bao giờ thất bại.
    Thân mến. http://www.baotgm.com

Comments are closed.