Tài liệu Mỹ hé lộ thêm về vụ ám sát TT Ngô Đình Diệm

Tổng thống Lyndon B. Johnson tin rằng người tiền nhiệm John F. Kennedy,  đứng đằng sau vụ ám sát cựu Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Ngô Đình Diệm,  vài tuần trước khi ông qua đời và vụ ám sát ông Kennedy là sự báo ứng, hãng tin AP dẫn tài liệu mới được giải mật đưa tin hôm 27/10.

Hãng tin này trích tài liệu đưa tin rằng,  Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ Richard Helms cho biết trong một phiên lấy lời khai vào năm 1975 rằng ông Johnson “đã từng lan truyền tin tức nói rằng lý do ông Kennedy bị ám sát là vì ông ấy đã cho ám sát Tổng thống Ngô Đình Diệm và đây là sự công bằng của công lý.”

Ông Ngô Đình Diệm, Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa.

TT Ngô Đình Diệm

Ông Helms khi đó nói: “Tôi không biết ông ấy lấy ý tưởng này từ đâu.”

Ông Diệm và em trai đã bị giết vào ngày 2/11/1963 sau một cuộc đảo chánh do các tướng lãnh miền Nam Việt Nam thực hiện.

Đây không phải là lần đầu tiên thuyết Johnson được nêu ra. Một cuốn sách của tác giả Max Holland có tựa đề “Các đoạn ghi âm về vụ ám sát Kennedy”, trong đó trích dẫn lời ông Johnson nói rằng ông Kenney đã chết vì “quả báo.”

Theo AP, ông Johnson được cho là đã nói: “Ông ấy đã cho sát hại ông Diệm và sau đó chính mình lại bị giết.”

Theo ông Ken Hughes, nhà sử học ở Trung tâm Miller thuộc Đại học Virginia, vai trò của ông Kennedy trong vụ ám sát ông Diệm vẫn còn gây tranh cãi.

Một tháng trước khi ông Diệm bị ám sát, các tướng lãnh miền Nam đã lên kế hoạch đảo chính nói với CIA rằng,  họ sẽ lật đổ chính phủ nếu họ có thể yên tâm Mỹ sẽ tiếp tục viện trợ. TT Kennedy nói với họ rằng Mỹ sẽ tiếp tục viện trợ, theo lời của ông Hughes.

Theo AP, ông Hughes, người cũng đang viết một cuốn sách về vụ ông Diệm bị ám sát, nói rằng một cuộc tranh cãi vẫn tiếp tục cho dù ông Kennedy có khẳng định rằng ông Diệm sẽ an toàn hay liệu tổng thống để mặc cho các tướng lãnh miền Nam Việt Nam quyết định muốn làm gì thì làm.

Một trong những hồ sơ có thể làm sáng tỏ nghi vấn đó là một báo cáo của CIA về sự can dự của chính phủ Hoa Kỳ vào cuộc đảo chính ông Diệm. Dữ liệu này ban đầu dự kiến được giải mật hôm 26/10 nhưng vẫn còn nằm trong số hàng trăm hồ sơ mà ông Trump chưa công bố.

Tổng thống Donald Trump hôm 27/10 nói rằng ông đã ra lệnh công bố tất cả các hồ sơ liên quan tới vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy.

Ông viết trên Twitter: “Sau khi tham vấn nghiêm ngặt với Tướng Kelly, CIA và các cơ quan khác, tôi ra lệnh công bố TẤT CẢ các hồ sơ JFK ngoại trừ tên và địa chỉ của bất kỳ người nào được nhắc tới mà vẫn còn sống.”

Ông nói tiếp rằng ông thực hiện hành động này “vì lý do công khai trọn vẹn, minh bạch và để dập tắt bất kỳ thuyết âm mưu nào.”

(VOA New)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*