Tác giả sách về TT Trump lên tiếng, “tất cả phụ tá coi Trump như trẻ con”

Tác giả của một cuốn sách phơi bày nội tình Bạch Ốc trong năm đầu tiên dưới quyền Tổng thống Trump,  hôm thứ Sáu cho biết ông có nói chuyện với Tổng thống trong khi viết cuốn sách này. Phát biểu này mâu thuẫn với lời khẳng định của ông Trump rằng ông chưa bao giờ nói chuyện với tác giả và không hề cho phép bất kỳ sự tiếp cận nào.

Sách Fire and Fury (Hỏa thịnh nộ) về tổng thống Trump được bán ở Philadelphia, 5/1/2018.

Cuốn sách của Michael Wolff “Fire and Fury: Inside the Trump White House” (Lửa và Thịnh nộ: Bên trong Bạch Ốc của Trump) ngay tức thì trở thành cuốn sách bán chạy nhất vào ngày thứ Sáu. Nhà xuất bản quyết định phát hành sớm mấy ngày so với dự định sau khi một số trích đoạn được đăng tải trong tuần này,  khơi ra một cơn bão lửa chính trị, những đe dọa kiện tụng từ luật sư của ông Trump và một nỗ lực nhằm ngăn cuốn sách xuất bản.

Cuốn sách, bị ông Trump bác bỏ, đầy những lời dối trá, cho thấy một Bạch Ốc hỗn loạn, một tổng thống thiếu chuẩn bị sau khi giành chiến thắng bầu cử năm 2016, và những phụ tá dè bỉu khả năng của ông Trump. Ông Wolff nói với đài NBC hôm thứ Sáu rằng,  tất cả các phụ tá của ông Trump đều nói với ông rằng họ coi ông ta như một đứa trẻ.

“Tôi hoàn toàn có nói chuyện với tổng thống. Dù ông ấy có nhận ra đó là cuộc phỏng vấn hay không, tôi không biết, nhưng chắc chắn nó không phải là tin tức được yêu cầu không công khai,” ông Wolff nói trên chương trình “Today” của NBC. Ông nói thêm rằng ông đã nói chuyện với những người nói chuyện với ông Trump hàng ngày, “đôi khi hàng phút.”

Khi được yêu cầu làm rõ ý của ông là gì khi ông viết toàn bộ những người trong nhóm nội bộ của ông Trump đều nêu nghi vấn về việc ông có đủ năng lực cho chức vụ tổng thống, ông Wolff nói, “100 phần trăm những người xung quanh ông ta … Tất cả họ đều nói ông ta như trẻ con.”

Tối thứ Năm, ông Trump viết trên Twitter, “Tôi không hề cho phép tác giả cuốn sách ba láp này (thật ra từ chối ông ta mấy lần) tiếp cận Bạch Ốc! Tôi chưa bao giờ nói chuyện với ông ta cho cuốn sách này.”

“Toàn là nói láo, trình bày không đúng sự thật và những nguồn không hề tồn tại,” ông Trump nói thêm.

Những trích đoạn công bố trước đó cũng gây rạn nứt công khai giữa tổng thống và Steve Bannon, cựu chiến lược gia trưởng của ông và từng là một phụ tá vận động tranh cử hàng đầu, liên quan tới những bình luận của ông Bannon trong cuốn sách về ông Trump và gia đình ông.

Phản ứng của ông Bannon trước sự việc vẫn bình lặng. Trong các cuộc phỏng vấn với trang tin cánh hữu Breitbart News,  sau khi tin tức loan đi, ông gọi ông Trump là “người tuyệt vời” và cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ chủ trương của tổng thống.

Bạch Ốc nói cuốn sách này đầy lỗi lầm và các giới chức chính quyền cũng như chiến dịch tranh cử đã phản bác những sự kiện được mô tả trong cuốn sách.

Phát ngôn viên báo chí Bạch Ốc, bà Sarah Sanders, gọi cuốn sách này là rác rưởi, hôm thứ Sáu cho rằng,  ông Wolff chỉ nói chuyện ngắn gọn với tổng thống và không được tiếp cận rộng rãi.

“Đây là người bịa ra rất nhiều chuyện để cố bán sách,” bà Sanders nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài Fox News.

Trong một dòng tweet hôm thứ Sáu, ông Trump gọi cuốn sách này là một nỗ lực nữa nhằm bôi nhọ ông vì bất kỳ sự thông đồng nào giữa chiến dịch tranh cử của ông và Nga “đang cho thấy hoàn toàn là một vụ bịp bợm.”

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang điều tra sự thông đồng khả dĩ như một phần trong cuộc điều tra rộng hơn về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.  Ông chưa loan báo bất kỳ kết luận nào.

TT Trump phủ nhận việc cho tác giả Wolff được tiếp cận

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phủ nhận việc cho phép ông Michael Wolff được tiếp cận Tòa Bạch Ốc. Ông Wolff là tác giả của cuốn sách sẽ được xuất bản vào thứ Sáu, sách mô tả một năm đầu nhiều xáo trộn của tổng thống.

Trong đoạn văn ngắn đăng trên Twitter tối thứ Năm, 4/1, tổng thống Trump cũng đã đặt biệt danh mới cho Steve Bannon, người điều hành chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump hồi 2016.

Ông Trump viết: “Tôi đã hoàn toàn không cho phép tiếp cận với Tòa Bạch Ốc (thực sự đã từ chối ông ta nhiều lần) đối với tác giả của cuốn sách tồi. Tôi chưa bao giờ nói chuyện với ông ta để làm sách. Trong đó, đầy rẫy những điều dối trá, những tin tức sai lạc và những nguồn tin không tồn tại. Hãy nhìn vào quá khứ của người này và xem chuyện gì sẽ xảy ra lôi thôi giữa ông ta và Steve!”

Hôm 4/1, Phát ngôn nhân báo chí của Tòa Bạch Ốc đã trả lời hàng loạt các câu hỏi của các phóng viên về cuốn sách. Bà Sarah Huckabee Sanders nói có lẽ hầu hết người dân ở Hoa Kỳ “không quan tâm đến một cuốn sách đầy dối trá”.

Bà đã miêu tả cuốn Fire and Fury (Hỏa thịnh nộ) là “đồ rác rưởi” và một thứ mà “một nhân viên bị sa thải muốn bán rong”.

Nhân viên bị sa thải đó là ông Bannon, cũng là chiến lược gia chính trong Tòa Bạch Ốc trong bảy tháng đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Ông Wolff đã trích lời ông Bannon rất nhiều trong cuốn sách 336 trang.

Một luật sư của Tổng thống hôm 4/1 đã tìm cách ngăn chặn việc xuất bản cuốn sách, lập luận rằng nó có tính phỉ báng, bôi nhọ. Luật sư đòi ông Wolff và nhà xuất bản Henry Holt and Co. ngừng xuất bản cuốn sách.

Ông Charles Harder cho biết nhóm pháp lý của ông đang “điều tra về nhiều tuyên bố sai lệch và/hoặc không có căn cứ về ông Trump trong cuốn sách”.

Hôm trước đó, ông Harder cũng gửi một lá thư “đề nghị dừng và không lặp lại” đến ông Bannon, yêu cầu ông ngừng đưa ra những nhận xét mang tính phỉ báng về ông Trump và gia đình ông.

Tòa Bạch Ốc nói rằng Tổng thống Trump không cố gắng dùng những đe dọa pháp lý để làm cho ai đó không được bảo vệ về tự do ngôn luận. Tuy nhiên, bà Huckabee Sanders nói tại cuộc họp báo hôm 4/1 rằng tổng thống cũng tin vào việc phải làm cho chắc chắn rằng tin tức là chính xác trước khi đưa nó ra như những dữ kiện”.

(VOA)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*