Suy nghĩ như thế nào cho đúng mỗi năm đến ngày lễ tưởng niệm Quốc Hận 30-4?

Thái Hóa Lộc: – Trên hệ thống Việt Radio vào lúc 11 giờ đến 12 giờ trưa Thứ Ba ngày 6 tháng 4 năm 2021 trong chương trình Diễn đàn Cộng Đồng có hai vị khách mời là Trị trưởng Haltom City, Tiến sĩ Trương Minh Ẩn và nhà báo Trương Sĩ Lương của Thế Giới Mới online. Chủ đề được đưa ra là một sự kiện lịch sử đã xảy ra gần nửa thế kỷ.

Thời gian 46 năm có lẽ cũng đã xói mòn tâm tư của một số người Việt đang tị nạn trên đất nước Hoa Kỳ nói chung và tại thành phố Dallas-Fort Worth nói riêng. TS Trương Minh Ẩn là Thị trưởng thành phố Haltom City thuộc Quận Hạt Tarrant, nguyên cựu sĩ quan Không quân Việt Nam Cộng Hòa đã chính thức mời gọi một buổi họp đặc biệt sau khi lời mời gọi của nguyên Phó Chủ tịch Cộng Đồng Hạt Tarrant Lê Kim Oanh, ngày 01 tháng 04 năm 2021:

Chào quý vị,

Cộng Đồng Dallas sẻ tổ chức Quốc Hận 30 tháng 4 vào ngày Chủ Nhật 28/4/2019 và cộng đồng Tarrant County tưởng niệm Quốc Hận vào chiều Thứ Bảy 27/4/2019

Từ khi đại dịch bắt đầu, Cộng Đồng không có sinh hoạt nên không có nhiều dịp gặp mọi người.  Mong là mọi việc đều tốt đẹp và bình an với quý vị và gia đình.  Điều quan trọng là được chích vaccine ngừa Covid.

Hôm nay là 1 tây tháng tư.  Cứ mỗi năm tháng tư về là nhắc chúng ta nhớ ngày Quốc Hận tới tháng tư đen.  CĐ mình nên có buổi họp để bàn về việc tổ chức 30 tháng Tư.   Hiện nay tình hình dịch cũng đã giảm, nhưng mọi người vẫn phải đề phòng bằng cách đeo masks giữ khoảng cách vv..vv…  Nên chúng ta chỉ cần tổ chức đơn giản mà thôi. Và việc tổ chức bầu cử ban chấp hành mới cũng cần phải được xúc tiến.  

Mong quý vị đóng góp ý kiến.

Thân chào,

Oanh

Đáp lời nhắc nhở của cô Oanh, là điện thư lên tiếng của Thị trưởng Trương Minh Ẩn: “Gần vài năm qua, CĐ Tarrant đã hoạt động cho có lệ và nhất là trong tám tháng gần đây hầu như là hoàn toàn “tê liệt”. Trong khi CĐ Dallas, cũng như các CĐ trên toàn quốc Hoa Kỳ, vẫn tiếp tục liên lạc với đồng bào và thành viên bằng “computer”.

Trong thời gian COVID 19, các cơ quan chánh quyền và tư nhân cũng như học đường đều dùng “virtual conference” để liên lạc và điều hành các sinh hoạt hàng ngày. Vì thế, chúng ta không nên đổ lỗi cho COVID-19. 

Hiện tại, nhiệm kỳ của BCH CĐ Tarrant đã mãn, và tôi không nghe một tiếng nói nào từ các dân cử trong BCH; do đó, tôi thiết nghĩ BCH CĐ Tarrant đã “tan rã hàng ngũ? 

Tôi đồng ý với Chị cựu PCT Oanh là chúng ta cần có một buổi họp đặc biệt để tổ chức ngày “Quốc Hận” trong vài tuần tới. Sau đó, chúng ta nên ngồi lại với nhau để thành lập BCH “lâm thời” cho đến khi có cuộc bầu cử chính thức trong tương lai. Địa hạt Tarrant không thể không có “Cộng Đồng”,  

“ĐÂY LÀ Ý KIẾN CỦA CÁ NHÂN TÔI”

Kính

Trương Minh Ẩn

Tiếp theo ngày 3 tháng 04 năm 2021, với ý thức trách nhiệm một cựu Sĩ quan Không Quân đối với biến cố đau thương của đất nước, trước sự thờ ơ về việc tổ chức Tưởng Niệm lần thứ 46 ngày Quốc Hận 30 tháng 4 của Ban Chấp Hành tiền nhiệm và sự im lặng của những người liên hệ; TS Trương Minh Ẩn đã kêu gọi một buổi họp đặc biệt và khẩn cấp vì thời gian quá ngắn để chuẩn bị cho việc tổ chức Lễ Tưởng Niệm:

Kính thưa quý quý vị:

Sau khi chị Oanh đưa thư trên mạng để xin ý kiến của quý vị về việc tổ chức ngày Quốc Hận 30 tháng Tư, nhưng hầu như là mọi người không hưởng ứng mạnh mẽ, trong khi thời gian đã gần kề. Dù trong hoàn cảnh nào đi nữa, là người Việt Nam yêu nước, chúng ta không thể làm ngơ trong ngày Quốc Hận nầy. Do đó, với tư cách là một thị trưởng trong vùng và nhất là một cựu sĩ quan của QLVNCH, tôi quyết định sẽ đứng ra tổ chức buổi họp đặc biệt về việc tổ chức ngày 30 tháng 4 tại (hạt) Tarrant County. 

Kính mời quý đồng bào, ACE cựu quân nhân trong QLVNCH, cơ quan truyền thông báo chí, cùng quý hội đoàn trong vùng hãy nhín chút thời giờ đến tham dự buổi họp nầy. Tôi dự định tổ chức tại Haltom City,  nhưng mọi người đề nghị nên tổ chức tại Arlington để tiện việc di chuyển cho một số ACE; vì thế, buổi họp sẽ tổ chức tại trụ sở, mà CĐ Tarrant thường tổ chức, vào lúc:  

2 giờ chiều, ngày Chủ Nhật 4 tháng Tư, năm 2021  

Kính mời

TS Trương Minh Ẩn

Thị Trưởng Haltom City, TX

Cựu SQ Không Quân QLVNCH 

Kết quả buổi họp trên đây với sự hiện diện của nhiều thành phần khác nhau và đã đồng thuận ủy nhiệm ông Trương Minh Ẩn là trưởng ban Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận lần thứ 46 sẽ được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, ngày 24 tháng 4 năm 2021 tại Bến Thành Plaza thành phố Arlington.

Bắt nguồn từ sự im lặng khó hiểu của Ban Chấp Hành Cộng Đồng Hạt Tarrant và sự dấn thân của Thị trưởng Trương Minh Ẩn; chúng tôi đã đặt vấn đề được nêu ra của cô Lê Kim Oanh, nguyên Phó Chủ tịch Ban Chấp Hành, đề nghị bàn về việc tổ chức Quốc Hận 30-4.  Sự lên tiếng rời rạc và lẻ tẻ là “đồng ý” nhưng đồng ý tổ chức hay không? Câu hỏi của người điều hợp chương trình đưa ra cho Thị trưởng Trương Minh Ẩn và nhà báo Trương Sĩ Lương nghĩ gì về sự im lặng khó hiểu có phải thể hiện một suy nghĩ không thể nói ra là “nên quên đi!”. Quên ngày 30 tháng 4 nghiệt ngã đưa đến những thảm cảnh chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử đất nước.

Ông Trương Minh Ẩn khẳng định rằng, những người tị nạn CSVN, đặc biệt là lính VNCH, những người từng đứng dưới lá cờ vàng ba sọc đỏ đều không thể quên được ngày 30-4. Và chỉ có người Cộng Sản mới muốn quên đi ngày 30-4. Nếu không tổ chức Lễ Tưởng Niệm 30-4 thì một số tổ chức với hình thức khác chỉ để xóa bỏ hẳn ngày 30-4.

Thị trưởng Trương Minh Ẩn cũng cho biết thêm tình trạng không còn chính danh và tư cách pháp nhân của Ban Chấp Hành của Cộng Đồng Hạt Tarrant khi ông cho biết chi tiết mới phát hiện là sự xuất hiện một điện thư mời họp về tổ chức ngày 30-4. Theo ông đây là một biến cố bất thường thiếu tinh thần xây dựng, chỉ tạo thêm sự chia rẽ không cần thiết,  nhất là trong giai đoạn hiện tại.

Kết luận trong phần một chương trình diễn đàn Cộng Đồng Thị trưởng Trương Minh Ẩn và nhà báo Trương Sĩ Lương đều xác định ý niệm và mục đích tổ chức Lễ Tưởng Niệm 30-4 là cần thiết nhưng cần được hướng dẫn một cách rõ ràng hơn cho thế hệ tiếp nối. Đó cũng là phần hai của chương trình.

Xin mời xem  đoạn youtubes dưới đây để theo dõi buổi hội luận về việc tổ chức Quốc Hận 30/4 năm Thứ 46 tại Arlington, Texas

Ý nghĩa và nguyên nhân tổ chức ngày 30-4 không thể chấm dứt ở thế hệ thứ nhất, những người gánh chịu nhiều đau thương nhất và cũng là nền tảng, gạch nối cho sự thành công của các thế hệ tiếp theo. Những câu hỏi của thế hệ trẻ không bị khép kín bởi áp đặt của những người đi trước. Một người trẻ trong một lần sinh hoạt đã bày tỏ: Trong những buổi chuyện trò nhắc nhớ thời xưa cũ, ba má tôi thường kể về biến cố 30/4/1975 như một vết thương khó lành,  gây ra bởi sự khắc nghiệt của chiến tranh, vốn được tô vẽ bởi ngôn từ và lý tưởng. Song họ không gởi gắm vào chúng tôi bất cứ tình cảm yêu ghét hận thù nào. Có chăng, câu chuyện cũng chỉ mang hơi hướm luyến tiếc một cái gì đó đẹp đẽ đã vĩnh viễn mất đi.”

“Biến cố 30/4 được khắc họa như một sự kiện lịch sử của dân tộc giữa vô vàn sự kiện khác.” “Trong cả nhà nội lẫn nhà ngoại đều có những người đã hy sinh cho nền độc lập của Việt Nam Cộng hòa”. Đối với những người trẻ qua Mỹ sau này đã có một thời gian sống dưới chế độ Cộng Sản cũng đã nhận ra: “Thuộc thế hệ sinh ra sau cuộc chiến và được giáo dục bởi những người thắng cuộc, ngày 30/4 lúc bấy giờ là ‘ngày giải phóng’, ‘ngày thống nhất đất nước’ không còn nữa mà là ngày buồn – Ngày Quốc Hận. Như vậy, đối với người trẻ đã sống trong nước và người trẻ hải ngoại không thể nào quên ngày buồn của đất nước – Ngày Quốc Hận 30-4.

Thái Hóa Lộc

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*