Sự thất bại của đảng dân chủ tại Virginia  

Thái Hóa Lộc:Các đảng viên Cộng hòa ở Washington vui mừng trước chiến thắng của Glenn Youngkin (Cộng hòa) trong cuộc đua chức thống đốc Virginia hôm thứ Ba trước cựu Thống đốc Terry McAuliffe. Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy của Cộng Hòa nói hôm thứ Tư,”Hôm nay là một lời cảnh tỉnh cho các đảng viên Dân chủ ở Washington”, “hãy từ bỏ tính chất đảng phái, cực đoan của các chương trình chi tiêu hàng ngàn tỷ đô la và thậm chí không ai muốn cả.” Ông dự đoán sẽ có những tổn thất lớn hơn đối với đảng Dân chủ vào giữa nhiệm kỳ năm sau (2022).

Republican Glenn Youngkin takes Virginia election in blow to Biden | The Japan Times

Chiến thắng của Ô. Youngkin ở Virginia đã rung chuyển đảng DC và phe cách báo chí thiên tả

Chủ trương của Terry McAuliffe (DC) là vận động các vấn đề quốc gia, về phá thai và quyền bầu cử, trong khi Youngkin xoáy vào các vấn đề địa phương, nhấn mạnh vào giáo dục và kinh tế. Youngkin nhận định rằng người dân Virginia đã đến một “thời điểm xác định”. Ông nói: “Cùng nhau, cùng nhau, chúng ta sẽ thay đổi quỹ đạo của khối thịnh vượng chung này “Và các bạn, chúng ta sẽ bắt đầu chuyển đổi  vào ngày đầu tiên. Không có thời gian để lãng phí. Con cái chúng ta không thể chờ đợi, chúng ta làm việc theo thời gian của con người thực tế, không phải thời gian của chính phủ. Vì vậy, vào ngày đầu tiên, chúng ta sẽ phải làm việc. Chúng ta sẽ cùng khôi phục hệ thống của các trường học… “.

Thời gian trước bầu cử trong một cuộc thăm dò dư luận của CBS News/YouGov kể từ ngày 4 tới ngày 11 tháng mười thì ông McAuliffe đang dẫn trước 3% với 50% so với ông Youngkin được 47%. Cuộc thăm dò này diễn ra với 1,040 cử tri và tỉ lệ sai lầm là 4.1 phần trăm, lớn hơn 3% nghiêng về phía ông McAuliffe cho thấy cuộc đua này đang bất phân thắng bại.

Một trong các lỗi lầm trong cuộc tranh luận cuối cùng với đối thủ Youngkin, ông McAuliffe cho rằng phụ huynh học sinh không nên có ý kiến vào việc giảng dạy con em họ tại các trường công lập ở Virginia. Nguyên văn: “Tôi không nghĩ phụ huynh học sinh nên nói nhà trường dạy con cái họ cái gì.” (Ngụ ý ông ta ủng hộ việc giảng dạy Lý thuyết hệ trọng về chủng tộc CRT).

Ban tranh cử của ông Youngkin đã không chậm trễ trong việc khai thác câu nói của McCauliffe để làm vũ khí chống lại ông ta trong một liên minh có tên là “Parents Matter”, vận động những cử tri quan tâm có con ở tuổi tới trường trở thành những cử tri ủng hộ ứng cử viên của đảng Cộng Hòa.

Các cuộc thăm dò dư luận cho biết hơn một nửa số cử tri nói rằng cha mẹ nên có “nhiều” tiếng nói hơn về những gì được dạy trong trường học. Trong những tuần cuối cùng của chiến dịch tranh cử, Youngkin đã tận dụng phản ứng của McAuliffe trong một cuộc tranh luận về việc liệu cha mẹ có thể chọn cho con cái mình không đọc một số sách nếu chúng không đồng ý với nội dung đó.  McAuliffe nói: “Tôi không nghĩ cha mẹ nên nói với trường học những gì họ nên dạy”.

Ông Youngkin đã nhiều lần trích dẫn lời của McAuliffe trên đường tranh cử và trong các quảng cáo, đã gây được tiếng vang lớn với những người ủng hộ – cứ 10 người thì có 8 người nghĩ rằng họ nên có “rất nhiều” tiếng nói trong việc học của con cái họ. Chỉ 1/4 cử tri McAuliffe đồng ý. Các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy vấn đề này đã tiếp thêm sinh lực cho các đảng viên Cộng hòa. Nhiều cử tri của Youngkin chọn giáo dục là vấn đề hàng đầu, so với những người ủng hộ McAuliffe. Theo tin của Nhật báo The Washington Times, nội bộ chiến dịch tranh cử của ông McAuliffe đã gặp rắc rối và nhiều chuyện nhức đầu khiến cho đảng của ông ta đang lo ngại “con ngựa” của họ sẽ trượt chân trong cuộc đua ở nước rút cuối cùng.

Trong khi ấy, chiến dịch tranh cử của ông Youngkin có vẻ đang thuận buồm xuôi gió, nhiều hy vọng qua mặt đối thủ nơi mức đến. Ông Youngkin đang sử dụng toàn bộ sách lược của ông Trump vào cuộc tranh cử chức thống đốc Virginia của mình, ngoại trừ vấn đề di dân bất hợp pháp.

Mặc dù hoan nghênh sự yểm trợ của ông Trump và cũng lên tiếng phụ họa theo cựu tổng thống kêu gọi hậu kiểm kết quả cuộc bầu cử năm 2020, nhưng ông Youngkin đã tránh đứng ra cáo buộc bầu cử gian lận. Ông cũng dịu giọng trong những vấn đề như phá thai vì không muốn làm những cử tri độc lập sợ hãi. Thay vào đó, ông Youngkin nhắm vào những cử tri đang thất vọng chính quyền độc đảng của phe Dân Chủ ở Richmond và đang lo lắng về chính quyền ông Biden.

Ông gọt dũa những thông điệp về lạm phát, công ăn việc làm, và trường học.Trong khi đó, phe Dân Chủ đã cố gắng quốc gia hóa cuộc tranh cử chức thống đốc tại Virginia bằng cách làm cho nó trở thành một cuộc trưng cầu dân ‎ý về ông Trump. Cựu Nghi sĩ George Allen, Cộng Hòa-Virginia, giải thích: “Glenn không có cái gì giống với  cựu TT Trump, về nhân cách và cung cách, ngoại trừ về sự giải quyết các vấn đề, chắc chắn như vậy. Không phải là độc nhất vô nhị cho những người Cộng Hòa với chủ trương cắt giảm thuế, độc lập về năng lượng, cải tổ luật lệ, chỉ giữ lại những luật lệ hợp lý và trách nhiệm cao tại các nhà trường.”

 Nhưng, lời hù dọa này không hiệu nghiệm vì không ai thấy ông Trump đích thân đi vận động tranh cử cùng với ứng cử viên Cộng Hòa Youngkin, do đó phe Dân Chủ lại thử một chiến thuật khác là cho một chiếc phi cơ nhỏ bay gần khu dinh thự của ông Trump tại Mar-a-Lago ở Florida có kéo theo một cái biểu ngữ với hàng chữ lớn: “Vì sao Youngkin không cho Trump đi vận động tranh cử tại VA?” Nhưng “sáng kiến” này cũng không tác động gì về việc đồng hóa Youngkin và Trump!

Terry McAuliffe concedes to Glenn Youngkin in Virginia governor's race | 8News

Ngược lại Terry McAuliffe, là một chính trị gia nhà nghề, đã ngụp lặn trong chính trường nước Mỹ trên 40 năm, đã từng làm chủ tịch đảng Dân Chủ, từng là thống đốc Virginia muốn ở lại chức vụ cũ đã trải thảm đỏ mời những “ngôi sao” của đảng Dân Chủ, diễn viên màn ảnh Hollywood và các nhạc sĩ… tới Virginia để giúp đem lại sinh khí cho chiến dịch tranh cử trong nước rút. Cuối cùng, ngoài ông Joe Biden, còn nhiều chính trị gia nặng ký khác của đảng Dân Chủ, trong đó có Barack Obama, Kamala Harris, đã tham gia cuộc vận động tranh cử tại Virginia. Tất cả có cùng một cách tấn công: đồng nhất ứng cử viên đảng Cộng Hòa với cựu tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, điều này bây giờ không còn thích hợp nữa, và cho dù cựu tổng thống Donald Trump có cảm ơn các cử tri truyền thống của ông đã tích cực đi bỏ phiếu,  nhưng trên thực tế, ứng cử viên Glenn Youngkin đã thành công trong việc cách vận động khôn ngoan thu hút thêm nhiều cử tri.

Ban tin của đài RFI của thông tín viên Guillaume Naudin tường trình từ Washington: “Ngày 02/11/2021, cử tri tiểu bang Virginia, miền đông Hoa Kỳ, bầu thống đốc mới. Ứng cử viên đảng Cộng Hòa Glenn Youngkin đã giành chiến thắng trước đối thủ đảng Dân Chủ Terry McAuliffe. Doanh nhân Glenn Youngkin, 54 tuổi, vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, được coi là một người không có kinh nghiệm chính trị, theo AFP. Ứng cử viên đảng Dân Chủ Terry McAuliffe, 64 tuổi, từng đảm nhiệm chức thống đốc bang Virginia từ năm 2014 đến 2018. Thất bại của đảng Dân Chủ tại Virginia cũng là một vố đau với tổng thống Biden, người đã trực tiếp tham gia vận động tranh cử và tin tưởng vào thắng lợi cho đến phút chót. Tuy nhiên, trước khi rời Glasgow và thượng đỉnh COP26, tổng thống Joe Biden lại một lần nữa thể hiện thái độ lạc quan cố hữu chúng ta sẽ chiến thắng”.  Nhưng, khi ông trở về Washington, tiểu bang Virginia đã mất. Thế mà, chỉ mới một năm trước, trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2020, ông Joe Biden đã giành chiến thắng tại tiểu bang sát phía nam thủ đô, vượt Donald Trump đến 10 điểm.

Thăm dò mới 71% dân Mỹ cho rằng chính phủ Dân chủ Mỹ đã đi sai đường vay mượn vô lối – Tiêu xài phung phí – Kinh tế trì trệ – Lạm phát phi mã – An ninh thất trách – Di dân bất pháp – Xã hội tồi tệ – Đạo đức suy đồi. Nhiệm kỳ tổng thống của JOE BIDEN đã bị coi là “chắc chắn đã kết thúc” sau khi Glenn Youngkin của Đảng Cộng hòa giành được chức thống đốc của tiểu bang Virginia.

Người dẫn chương trình Sky News Australia, Alan Jones, đã tuyên bố Joe Biden bây giờ chắc chắn phải “kết thúc” với kết quả bầu cử Mỹ ở Virginia. Ứng cử viên đảng Cộng hòa Glenn Youngkin đã đánh bại ứng cử viên Đảng Dân chủ Terry McAuliffe để lên nắm chức Thống đốc bang Virginia.  Ông Jones nói với Sky News Australia: “Cuộc bỏ phiếu cho chức thống đốc Virginia ở Mỹ đã được mọi người đồng ý là một cuộc thăm dò về chức vụ tổng thống”. 

“Đây là tiểu bang ‘sở hữu’ của dân chủ Blue Ribbon từ những năm 2009″. Trên thực tế, trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm ngoái, Biden đã giành được 64% phiếu bầu!!?

“Virginia trước đây luôn “ủng hộ” dân chủ cao hơn 5,6% so với toàn bộ nước Mỹ. Trong cuộc bầu cử Thống đốc năm 2017, đảng Dân chủ giành được 53,9% số phiếu bầu, đảng Cộng hòa chỉ đạt 45%.

“Nhưng bây giờ đảng Cộng hòa Glenn Younkin – được Mr Trump ủng hộ mạnh mẽ – đã đánh bại McAuliffe, người từng là thống đốc. Ông Jones nói thêm: “Điều này khẳng định vị thế của Joe Biden và đảng Dân chủ hiện đang gặp phải mọi rắc rối.” 

Democrats Can Keep the House in 2022. Really.

Thất bại ở Virginia đã làm dấy lên những lá cờ đỏ cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 năm 2022 có thể khiến họ mất quyền kiểm soát Quốc hội Hoa Kỳ. Đảng Cộng hòa đã không giành chiến thắng trong cuộc đua toàn tiểu bang ở Virginia kể từ năm 2009 .Thất bại nói trên có ý nghĩa chiến lược đối với đảng Dân Chủ. Điều này càng “đáng buồn” vì tổng thống Biden đã đính thân tham gia vận động cho ứng cử viên Dân Chủ tại tiểu bang Virginia. Như vậy, đây cũng là một thất bại đối với cá nhân ông.

Đương kim  TĐ McAuliffe đã thừa nhận thất bại trước Youngkin vào sáng thứ Tư, nhưng thề sẽ “không ngừng chiến đấu để làm cho Khối thịnh vượng chung của chúng ta mạnh mẽ hơn và tươi sáng hơn cho tất cả mọi người.”

“Xin chúc mừng ứng cử viên Glenn Youngkin về chiến thắng của ông ấy. Tôi hy vọng những người dân Virginia sẽ cùng tôi chúc những điều tốt đẹp nhất đến với ông ấy và gia đình ông ấy”, McAuliffe tuyên bố như sau sau khi nhận thua cuộc.

Không ít thì nhiều sự thất bại của Đảng Dân Chủ tại Virginia là bài học để chuẩn bị hai năm quan trọng sắp tới, năm 2022 và 2024.

Thái Hóa Lộc, 5/11/2021

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*