Sóng gió nổi lên khi Aukus ra đời

Đại-Dương (Bài 1) : – Hôm 15/09/2021 Úc Đại Lợi, Anh Quốc, Hoa Kỳ đã công khai Thỏa thuận Úc-Anh-Mỹ (AUKUS) làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ tại Liên Âu và Trung Cộng. Đồng thời, cũng gây một số phản ứng khác nhau, đặc biệt tại Châu Âu và Châu Á. Thoả thuận cũng như chủ trương rút hết binh sĩ của NATO khỏi chiến trường A Phú Hãn đã được thành hình từ thời Tổng thống Donald Trump.

Trung Cộng và Liên Âu chống đối AUKUS quyết liệt và vài quốc gia Châu Á e ngại tình trạng gia tăng số lượng tàu ngầm nguyên tử trên vùng biển Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Số lượng Tiềm thuỷ đỉnh Nguyên tử trên thế giới

Hoa Kỳ có 68 Tiềm thuỷ đỉnh Nguyên tử gồm 13 chiếc được trang bị Hoả tiễn Đạn đạo và 55 chiếc Tấn công so với Nga 29-11, Trung Cộng 12-6, Anh Quốc 11-4, Pháp 8-4, Ấn Độ 1 chiếc với Hoả tiễn Đạn đạo.

Tháng 4/2021, Trung Cộng thêm một Tiềm thuỷ đỉnh Hoả tiễn Đạn đạo đã đi vào hoạt động.

Bất cứ lúc nào Hoa Kỳ cũng có 24 Tiềm thuỷ đỉnh Nguyên tử hoạt động trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tiềm thuỷ đỉnh Nguyên tử là một trong số các mũi nhọn tấn công khi chiến tranh, đồng thời cũng đóng vai trò ngăn ngừa chiến tranh. Tại sao chỉ có năm (5) quốc gia trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc được tự do chế tạo và sử dụng?

Muốn đối phó hữu hiệu với số lượng Tiềm thuỷ đỉnh Nguyên tử Đạn đạo của Trung Cộng một cách nhanh chóng buộc các quốc gia bị mối đe dọa từ Trung Cộng tất phải trang bị tương đương. Chỉ tiềm thuỷ đỉnh cùng loại mới có khả năng chống lại có hiệu quả mặc dù chi phí rất lớn. Bắc Hàn loan báo đang thử nghiệm Tiềm thuỷ đỉnh Nguyên tử Đạn đạo trong khi Nam Hàn, Nhật Bản và Đài Loan tuy có đủ điều kiện mà đang chờ Hoa Kỳ bật đèn xanh.

 Phản ứng của Úc Đại Lợi

Read all Latest Updates on and about south china sea

Từ lâu Úc không chọn Hoa Kỳ hoặc Trung Cộng, nhưng, bị Bắc Kinh trừng phạt kinh tế như cấm nhập cảng lúa mạch, rượu vang, than đá vì Canberra cấm Huawei, ZTE và thiết bị mang 5G và khi Úc đòi quốc tế mở cuộc điều tra về nguồn gốc SARS-CoV-2 (Covid-19).

Cựu Thủ tướng Kevin Rudd từng làm việc với Trung Cộng nhiều năm đã nói với BBC hôm 29/05/2021 “Nếu bạn có bất đồng với Bắc Kinh, tốt hơn hết là nên cùng quan điểm với các quốc gia khác thay vì đơn phương, sẽ bị Trung Cộng dễ dàng dùng đòn bẩy song phương chống lại”.

Năm 2016, Paris đồng ý cung cấp cho Canberra 12 Tiềm thuỷ đỉnh Diesel-electric trị giá 56 tỷ Euro (65 tỷ USD). Thực tế, các công ty của Pháp nhận được rất ít vì sản xuất tại Úc, sử dụng đối tác địa phương và Canberra hứa đền bù hợp đồng khoảng vài trăm triệu Euro. Tổng thống Macron tức giận vì bị làm hỏng Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương do Pháp lôi kéo Ấn Độ và Úc thành “Trục Paris-New Dehli-Canberra” được Macron phát biểu tại Sydney năm 2018.

Nhưng, áp lực từ Trung Cộng ngày càng đè nặng và không che đậy tham vọng thống trị toàn cầu buộc giới lãnh đạo Úc phải thích ứng trong cuộc chiến tương lai. Điều cần thiết nhất là ngăn chặn bước đầu bành trướng của Trung Cộng trên biển.

Thủ tướng Úc, Scott Morrison (2019-) đã lấy quyết định đúng đắn và chính xác khi chọn Mỹ: (1) Chỉ Hoa Kỳ mới thừa sức đối phó với Trung Cộng nên Bắc Kinh muốn “vuốt mặt phải nể mũi” nên sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ và Anh Quốc vì lợi ích của dân tộc. (2) Úc chọn Tiềm thuỷ đỉnh nguyên tử mới đủ sức răn đe Trung Cộng. Thời đại này Tiềm thuỷ đỉnh diesel-điện chỉ như đồ chơi của trẻ em. (3) Canberra đồng ý bồi thường cho Pháp vì phá vỡ hợp đồng khoản mấy trăm triệu Euros. (4) Úc không chờ Trung Cộng tấn công, xâm lăng mà hợp lực với Hoa Kỳ, Anh Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ để ngăn Trung Cộng khuấy động sự yên tĩnh và phát triển trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. (5) Với lực lượng Tiềm thủ đỉnh Nguyên tử hình thành sẽ giúp cho Úc cầm chân Trung Cộng trong lúc chờ đồng minh cứu viện. Úc Đại Lợi là quốc gia phát triển nhất với 26 triệu dân ở Nam Bán Cầu gồm có Tân Tây Lan, Tân Ghi Nê, Tân Đảo (thuộc địa của Pháp), và các đảo quốc (Kiribati, Fiji, Solomon, Tonga, Tuvalu). Úc tự nhận trách nhiệm bảo vệ khu vực này nên cần có lực lượng quân sự hữu hiệu và đồng minh vô địch (Hoa Kỳ).

Thực tế, Tiềm thuỷ đỉnh Nguyên tử được đóng tại Úc chỉ hạ thuỷ vào năm 2040 buộc Canberra có thể phải thuê Tiềm thuỷ đỉnh Nguyên tử của Hoa Kỳ để huấn luyện và thực tập tác chiến trước khi nhận tàu mới. Úc có thể mua Tiềm thủy đỉnh tấn công lớp Astute của Anh hoặc Virginia của Mỹ.

Phản ứng thái quá của Pháp và EU

Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron theo gót Tổng thống Charles de Gaulle muốn thành lập lực lượng quân sự thứ ba tương đương với hai siêu cường Hoa Kỳ, Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh (1947-1991) nên cổ vũ cho EU thành lập lực lượng quân sự bên cạnh NATO nhằm lần lần nắm quyền điều khiển NATO. Macron lôi kéo Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng một số lãnh thổ thuộc Pháp ở Ấn Độ Dương mặc dù Bắc Kinh đã dùng tiền mua phần lớn giới lãnh đạo các lãnh thổ thuộc Pháp.

Macron đã được Morrison thông báo việc huỷ bỏ hợp đồng tàu ngầm diesel-electric mà cứ cáo buộc phản bội. Lẽ ra Macron nên khen Morrison đã chọn đúng nhu cầu khẩn cấp cho Úc Đại Lợi. Tổng thống Macron cùng các vị Bộ trưởng đã chỉ trích gay gắt chọn lựa của Morrison tạo điều kiện cho giới lãnh đạo cao cấp của Liên Hiệp Châu Âu buông lời chê trách Hoa Kỳ.

Trong bài nghiên cứu “The Aukus agreement, what repercussions for the European Union?” công bố ngày 29/09/2021 của Foundation Robert Schuman nhận định “thỏa thuận AUKUS trên căn bản không đối lập với các mục tiêu và lợi ích của EU và đặc biệt với Pháp” và họ có 18 tháng tham vấn để xác định “con đường tối ưu” cho việc cung cấp một hạm đội chạy bằng năng lượng hạt nhân Úc trong vài thập niên tới. Thất bại ngoại giao làm cho Macron nghiến răng kèn kẹt. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pháp, Jean-Yves Le Drian cáo buộc Hoa Kỳ “dối trá, làm mất niềm tin, đáng bị khinh thường”.

Thái độ của Pháp truyền tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Ursula von der Leyen lên án “cách mà Pháp bị các đối tác cư xử không thể chấp nhận được”. Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Charles Michel tố cáo Hoa Kỳ “thiếu trung thành”. Đại diện tối cao EU, Josep Fontelles nói “thất vọng vì thiếu sự tham vấn về AUKUS.

Thực tế, Hạm đội Tiềm thuỷ đỉnh chạy bằng năng lượng hạt nhân mà không được trang bị vũ khí nguyên tử theo kiểu Pháp thì có ích gì cho Úc Đại Lợi?

Thoả thuận AUKUS cũng nhấn mạnh đến sự hợp tác giữa Canberra, London và Washington liên quan tới “khả năng mạng, trí tuệ nhân tạo, công nghệ lượng tử và các khả năng dưới đáy biển”. Trong tương lai, Úc phụ thuộc vào Mỹ, Anh nhiều hơn để hội nhập công nghệ quốc phòng và công nghiệp.

AUKUS không làm thay đổi cấu trúc địa-chính-trị khu vực vì đã có Thỏa thuận ba bên (ANZUS); Thoả thuận Five Eyes (Gia Nã Đại, Tân Tây Lan, Hoa Kỳ, Anh Quốc, Úc Đại Lợi) là mạng lưới gián điệp điện tử; Canberra, London, Washington có chung truyền thống “dân chủ hàng hải”.

Phản ứng của Hoa Kỳ

US Mission to ASEAN ar Twitter: “"The United States aims to uphold sovereignty, transparency, good governance, @ASEAN centrality, and a rules-based order, in conjunction with all our allies and partners." https://t.co/wj3GtzeGxX #IndoPacificBizForum #

Thỏa thuận này này bắt đầu từ Chính quyền Donald Trump nên không phù hợp với chiến lược hoà bình của Chính phủ Joe Biden. Do đó, đã không tham khảo với Pháp cũng như Liên Hiệp Châu Âu. Có thể, Biden không quan tâm đến kết quả như trường hợp “xoay trục sang Châu Á của Obama-Biden với kết quả thảm hại: (1) Obama giúp Tập Cận Bình cưỡng đoạt Scarborough Shoal của Phi Luật Tân năm 2012. Obama mời Tập sang California năm 2013 để đàm phán tay đôi về Biển Nam Trung Hoa (SCS). Obama làm ngơ khi Trung Cộng đưa Giàn khoan nước sâu vào Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Việt Nam năm 2014 rồi làm ngơ cho Trung Cộng xây 7 đảo nhân tạo tại Spratly Islands (Trường Sa, Nam Sa). Obana không có phản ứng quyết liệt khi Tập coi Phán quyết ngày 12/07/2016 của Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển như tờ giấy lộn. Obama tin vào lời hứa của Tập nên hiện-đại-hoá Biển Nam Trung Hoa Trung Cộng. Công ốc, hệ thống hỏa tiễn, phi đạo, quân cảng được hoàn tất tại Xu Bi và Đá Chữ Thập ở Trường Sa. Paracel Islands được Bắc Kinh xây dựng thành một cứ điểm quân sự cùng liên kết với Spratly Islands điều hành Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) trên SCS. (2) Obama-Biden đã làm ngơ Bắc Kinh phát triển các loại hoả tiễn chống hạm tối tân hầu chế ngự Biển Nam Trung Hoa. Hải quân, Hải cảnh, Dân quân Biển đặt dưới quyền Tập Cận Bình để kiểm soát SCS như chiếc ao nhà.

Chính quyền Trump đã rút khỏi Hiệp ước Hoả tiễn Nguyên tử Tầm trung (INF) có tầm bắn 500-5,500 km để sản xuất Hỏa tiễn Tầm trung đối đầu với sự phong tỏa của Trung Cộng trên các phương diện. Châu Âu chống vì sợ hoả tiễn của Nga. Hoa Kỳ sẽ bố trí hỏa tiễn tầm trung trong khu vực Đông Bắc Á đe dọa lực lượng tác chiến của Trung Cộng.

Phản ứng của Trung Cộng

How will AUKUS change the Indo-Pacific security landscape? – GIS Reports

Bắc Kinh phản đối quyết liệt vì không muốn tham gia vào các hiệp ước hạn chế vũ khí nguyên tử mà cần một bối cảnh không rõ ràng để có thể hành động mập mờ.

Chiến thuật “vùng xám” của Trung Cộng đang mất dần hiệu nghiệm khi các tiểu quốc lần lượt nhận ra sự thật nên đứng về phía nào để mỗi quốc gia vừa phát triển vừa có an ninh.

Theo tờ SCMP, việc Úc có công nghệ tàu ngầm hạt nhân từ Mỹ và Anh qua thỏa thuận AUKUS sẽ kích hoạt cuộc cạnh tranh Hải quân phức tạp ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, cả trên và dưới mặt nước.

Ngày 30/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Cộng Hoa Xuân Oánh nhận định AUKUS không chỉ tác động sâu rộng tới nỗ lực cấm phổ biến vũ khí nguyên tử mà còn gây ra mối đe dọa thực sự cho hòa bình, ổn định khu vực.

Các vụ AUKUS, đe doạ thô bạo lên Đài Loan, áp đặt luật Pháp quốc gia trên Công pháp Quốc tế, ngăn cấm điều tra vụ SARS-CoV-2 khiến dư luận quốc tế ngày càng cảnh giác trước Trung Cộng.

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương dễ rơi vào Thế chiến Thứ ba nếu Trung Cộng tiếp tục chạy đua vũ trang để thực hiện “Giấc Mộng Trung Hoa”.

◘◘

ASEAN TO CON MÀ YẾU NHƯ SÊN

Đại-Dương (Bài 2)

Hiệp Hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tự hào như một lực lượng quan trọng ở khu vực Châu Á với 600 triệu dân cư ngụ trên 10 quốc gia đa dạng về chủng tộc, về thể chế chính trị để góp tiếng nói đáng kể trong sinh hoạt quốc tế.

 

ASEAN chính thức thành hình năm 1967 gồm có Thái Lan, Tân Gia Ba, Indonesia, Mã Lai Á, Phi Luật Tân và tiếp nối mà mở rộng Hiệp hội Đông Nam Á (ASA) ra đời năm 1961 gồm Phi Luật Tân, Thái Lan, Mã Lai Á.

ASEAN liên tục có thêm hội viên: Brunei năm 1984, Việt Nam 1995, Lào và Myanmar 1997, Cambodia 1999.

Với các hội viên thủ đắc nhiều tài nguyên thiên nhiên, nhưng, không phát triển ngoạn mục như Tứ Hổ Châu Á (Đại Hàn, Hồng Kông, Tân Gia Ba, Đài Loan) mà còn bị nguy cơ chiến tranh, kinh tế trì trệ, ngoại trừ Tân Gia Ba, nên dẫn tới nguy cơ bất định.

Các sai lầm căn bản của ASEAN

Aec Asean Map Illustration 40294386 - Megapixl

Thứ nhất, một tổ chức mà mỗi thành viên có quyền hành động riêng biệt tự quyết định theo lợi ích quốc gia nên dễ bị các đại cường mua chuộc hoặc gây áp lực. ASEAN đã không ra Thông cáo chung lên án Trung Cộng ức hiếp các quốc gia duyên hải Đông Nam Á khi Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển (PCA) tuyên phán ngày 12/07/2016 rằng “Đường 9 Đoạn của Trung Cộng không có giá trị pháp lý”. Lẽ ra, ASEAN phải dựa theo phán quyết đó mà buộc Bắc Kinh cư xử với các quốc gia duyên hải Đông Nam Á theo tinh thần Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Sự hèn nhát của ASEAN càng khuyến khích Bắc Kinh xây 7 đảo nhân tạo tại Nam Sa (Spratly Islands, Trường Sa) và gia tăng hoạt động trên SCS như chiếc ao nhà bất chấp sự chỉ trích từ dư luận quốc tế.

Thứ hai, các quốc gia duyên hải Đông Nam Á có hệ thống chính trị khác nhau nên tìm kiếm sự đồng thuận cho bất cứ vấn đề nào cũng trở nên vô phương. Chia rẽ đã trở thành bản chất của ASEAN nên sức mạnh tập thể chỉ là lời nói suông không có giá trị. Việt Nam, Lào, Cambodia đều chia sẻ hệ tư tưởng Mác-Lê-Mao nên căn bản không thể đối kháng triệt để với Trung Cộng. Quân đội Myanmar chịu ảnh hưởng nặng nề của Bắc Kinh nên không có khả năng chống lại mọi quyết định từ Bắc Kinh.

Thứ ba, hơn ba thập niên qua, đàm phán về Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Nam Trung Hoa (COC) vẫn chưa có kết quả vì Bắc Kinh chỉ cần tác động đến một thành viên của ASEAN thì bế tắc. Nguyên tắc “đèn nhà ai nấy rạng” của ASEAN đã trở thành viên đá cản đường cho sự đồng thuận và đoàn kết.

Thứ tư, các vụ đảo chánh Quân sự xảy ra nhiều lần ở Thái Lan, Cambodia, Myanmar khiến cho ASEAN như một “phường chèo” chứ không phải một Tổ chức Quân sự có thể so sánh với Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), hoặc một Tổ chức Chính trị như Liên Hiệp Châu Âu (EU). Quân đội Myanmar đã lật đổ Chính phủ Dân chủ hồi tháng 2/2021 đang bị dư luận quốc tế chỉ trích dữ dội.

Khái niệm Độc lập và Tự chủ đã cản trở sự phát triển toàn diện của ASEAN

Nhật Bản, Đại Hàn chấp nhận sự đóng quân thường trực của Hoa Kỳ từ sau Đệ nhị Thế chiến đã giúp họ rảnh tay mà dồn nỗ lực phát triển kinh tế, khoa học, kỹ thuật, giáo dục, quân sự, chính trị. Dù đã thành Rồng, thành Hổ mà Đông Kinh (Tokyo) và Hán Thành vẫn duy trì sự hiện diện 50,000 lính tác chiến Mỹ và Đệ thất Hạm đội ở Nhật Bản và 28,000 ở Đại Hàn dù phải hỗ trợ hàng tỉ USD mỗi năm.

Hồng Kông, Đài Loan, Tân gia Ba theo mô hình kinh tế thị trường tự do kiểu Mỹ đã phát triển toàn diện xã hội. Thủ tướng đầu tiên của Tân Gia Ba, Lý Quang Diệu từng tuyên bố “nước nhỏ muốn tồn tại phải dựa và siêu cường mạnh nhất” và “Tân Gia Ba lấy Anh ngữ làm phương tiện điều hành vào giao dịch trong xã hội cũng như với thế giới” nên đã thành con Hổ giàu nhất. Lợi tức bình quân đầu người của Tân Gia Ba vào năm 2020 theo World Bank là 59,800 USD so với 63,500 của Hoa Kỳ, Hồng Kông 46,300 và Đài Loan 28,400 và Trung Cộng 10,500 và Thái Lan 7,400 và Việt Nam 2,800.

Tân Gia Ba hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ cả trên phương diện quân sự nên không bị Trung Cộng hiếp đáp. Ngược lại, Việt Nam, Mã Lai Á, Phi Luật Tân, Indonesia thường xuyên bị Trung Cộng chèn ép, cưỡng đoạt tài nguyên thiên nhiên, đe doạ ngư dân hành nghề hợp pháp trên Biển Nam Trung Hoa, kể cả tại các ngư trường truyền thống Hoàng Sa (Paracel Islands, Tây Sa), Scarborough Shoal của Phi Luật Tân. Hải cảnh và tàu nghiên cứu địa chất của Trung Cộng thường xuyên quấy rối, ngăn cản mọi hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí của Việt Nam và Mã Lai Á.

Năm 2020, Thuỷ bộ hạm USS America đã cùng với một Khinh hạm của Úc Đại Lợi thao dượt gần nơi tàu thăm dò dầu khí của Mã Lai Á hoạt động đang bị tàu Hải dương Địa chất 8 và Hải cảnh Trung Cộng quấy nhiễu. Tiếp theo Hoa Kỳ phái một Cận duyên hạm Tác chiến trú đóng ở Tân Gia Ba đi song song với tàu thăm dò của Mã Lai Á buộc Hải dương Địa chất và Hải cảnh Trung Cộng phải bỏ đi.

Sai lầm nghiêm trọng của các quốc gia duyên hải Đông Nam Á

Thứ nhất, thu nhận Việt Nam, Lào, Cambodia, Myanmar tạo điều kiện cho Trung Cộng lũng đoạn. Mỗi lần ASEAN định thực hiện các biện pháp bất lợi cho Trung Cộng trên SCS thì Bắc Kinh vô-hiệu-hoá bằng cách sử dụng một thành viên chống đối buộc phải hạ màn.

Thứ hai, Trung Cộng và các Quốc gia Duyên hải Đông Nam Á đều là thành viên của UNCLOS mà không xác định rõ ràng chủ quyền và quyền-chủ-quyền và quyền-tài-phán được quy định rõ ràng và chi tiết trong UNCLOS để phân chia rành mạch các thực thể trên SCS. Từ đó sẽ giải quyết vùng chồng lấn trên SCS để ASEAN cùng nhau bảo vệ và khai thác chung khối tài nguyên thiên nhiên trên và trong lòng biển.

ASIAN tự ái hảo sẽ giúp cho Trung Cộng sớm hoàn thành tham vọng thống trị toàn cầu và trực tiếp hoặc gián tiếp cai trị ASEAN.

Bài học Nhật Bản và Đại Hàn: Hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ sẽ được an ninh, hoà bình, chính trị ổn định và phát triển thần kỳ.

ASEAN chớ vì tự ái mà rơi vào bàn tay sắt bọc nhung của Tập Cận Bình.

Đại-Dương

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*