Sau một năm biến động, TT Trump kêu gọi sự hợp tác và thống nhất

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba kêu gọi các nghị sĩ Cộng hòa và Dân Chủ hãy nỗ lực hướng tới những thỏa hiệp về vấn đề nhập cư và hạ tầng cơ sở sau một năm với những trận chiến đảng phái gay gắt tập trung vào sự lãnh đạo của ông Trump.

Tổng thống Donald Trump đọc bài diễn văn Tình trạng Liên bang đầu tiên của ông trước lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ tại Điện Capitol ở Washington, ngày 30 tháng 1, 2018.

“Tối nay, tôi kêu gọi tất cả chúng ta gạt sang một bên những khác biệt của mình, tìm kiếm những điểm chung, và đạt được sự thống nhất mà chúng ta cần có để giữ lời hứa với những người mà chúng ta được bầu lên để phục vụ,” ông Trump nói trong bài diễn văn Tình trạng Liên bang đầu tiên của ông trong nghị trường Hạ viện Hoa Kỳ.

Ông Trump sử dụng bài diễn văn này để cố gắng chứng tỏ năng lực lãnh đạo của một tổng thống cần vượt qua những nghi ngờ  vào lúc ông đang chống chọi lại một cuộc điều tra về những mối liên hệ bị cáo buộc của ông với Nga;  và nhất là vào lúc tỉ lệ (thăm dò) ủng hộ dành cho ông đang ở mức thấp. Bài diễn văn không cho biết nhiều chi tiết về các đề nghị thi hành chính sách của ông.

Dù TT  Trump kêu gọi sự hợp tác lưỡng đảng, bằng chứng là sự chia rẽ sâu sắc giữa hai bên hiện rõ.  Một điều khiến cho người dân thấy rõ ràng là trong khi các nhà lập pháp của Cộng Hòa liên tục vỗ tay hoan hô nhiệt liệt , thì phe Dân chủ vẫn ngồi im lặng.

Không rõ liệu ông Trump sẽ làm đúng như lời kêu gọi hòa hợp lưỡng đảng của mình hay không. Nhưng những nỗ lực trong quá khứ là mỗi khi ông Trump đưa ra một thông điệp thống nhất, lại thường bị làm suy yếu bởi những dòng “tweet” gây gổ và những lời phát biểu  quá trực tính của ông,  khiến phe Dân chủ tức giận và thường làm các nhà lập pháp Cộng hòa bực mình.

Lời kêu gọi đoàn kết lần này được đưa vào như một thử thách trong nỗ lực của ông nhằm bảo vệ 1,8 triệu “Dreamer” – những người đến Mỹ bất hợp pháp khi họ còn nhỏ và giờ đang đối mặt với hạn chót là ngày 5 tháng 3 để biết họ liệu có bị trục xuất hay không.

Ông Trump nói ông đang “chìa cánh tay ra” cho một thỏa thuận di trú,  và rằng, ông sẽ cho các Dreamer một con đường tiến tới để trở thành công dân Mỹ trong vòng 10 đến 12 năm nhằm đổi lấy kinh phí cho một bức tường biên giới với Mexico và những hạn chế về di trú hợp pháp.

Ông Trump gọi kế hoạch của ông là “thỏa hiệp cân bằng,” nhưng một số nghị sĩ Dân chủ la ó phản đối khi ông nói rằng ông muốn kiềm chế “di dân dây chuyền,” đó là việc những người nhập cư hợp pháp có thể để đưa một số lượng lớn người thân của họ vào Mỹ.

“Chúng ta hãy đến với nhau, gạt chính trị sang một bên và cuối cùng làm phận sự của mình,” ông Trump nói. Ông nhận công trạng cho những thành quả về kinh tế Mỹ bao gồm thị trường chứng khoán đang tăng vọt và tỉ lệ thất nghiệp thấp. Ông nói về mức tăng trưởng kinh tế mà ông cho là kết quả của luật cắt giảm thuế mà phe Cộng hòa đã thúc đẩy thông qua tại Quốc hội vào cuối năm ngoái.

“Đây là một khoảnh khắc mới của nước Mỹ. Chưa bao giờ có lúc nào tốt hơn bây giờ để chúng ta bắt đầu sống với Giấc Mơ Mỹ,” ông nói.

Ông Trump muốn một thỏa hiệp về kế hoạch xây dựng lại hệ thống đường sá, cầu cống cũ kỹ và các cơ sở hạ tầng khác. Ông cũng nói rằng ông muốn được cấp thêm ngân sách,  ít nhất là 1,5 ngàn tỉ đôla thông qua một sự kết hợp giữa chi tiêu liên bang, tiểu bang và địa phương,  cũng như những đóng góp của khu vực tư nhân.

“Tôi yêu cầu cả hai đảng cùng hợp sức để cung cấp cho chúng tôi hạ tầng cơ sở  an toàn, nhanh chóng, đáng tin cậy và hiện đại mà nền kinh tế chúng ta cần,  và là điều tốt mà người dân chúng ta xứng đáng được hưởng,” ông nói.

Đứng trước một hạn chót về vấn đề di trú và sự chống đối mạnh mẽ của phe Dân chủ, ông Trump kêu gọi một sự hợp tác giữa phe Cộng hòa và phe Dân chủ mà ông đã không có được trong suốt năm đầu của nhiệm kỳ tổng thống đầy biến động .

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*