Quốc Phòng Mỹ cảnh báo việc Thủ Đô Seoul sẽ tổn thất nặng khi đánh Bắc Hàn

Bộ trưởng Quốc Phòng Jim Mattis và Chủ Tịch Hội Đồng Liên Quân Hoa Kỳ,  Tướng Joseph Dunford,  gần đây điều trần trước Quốc Hội rằng,  một cuộc chiến tranh với Bắc Hàn sẽ tàn phá Seoul, (Thủ đô Nam Hàn), gây tổn thất khủng khiếp và ngay từ đầu sẽ không thể kiềm chế được.

BT Mattis nói trong buổi điều trần trước Ủy Quan Quân Vụ Hạ Viện vào ngày 12 tháng 6: “Đây sẽ là một cuộc chiến tranh chưa từng thấy kể từ năm 1953, và chúng ta phải đối đầu với bất kỳ mức độ vũ lực nào khi cần thiết. Chắc chắn sẽ là một trận chiến rất nghiêm trọng.”

Phần lớn chúng ta chỉ xoáy vào mối đe dọa của Bắc Hàn là việc nước này đang phát triển một loại phi tiễn đạn đạo xuyên lục địa, với đầu đạn nguyên tử,  có khả năng tấn công vào lục địa Hoa Kỳ. Nhưng Tướng Dunford nói rằng,  còn một mối đe dọa khác là vũ khí quy ước,  dưới dạng pháo binh tầm xa — được xây trên đường rầy và các bunkers kiên cố, kho đạn pháo dọc theo khu phi quân sự,–  cũng sẽ rất nguy hiểm khi họ tác xạ vào mục tiêu.

Đáp lại các câu hỏi của Dân Biểu Martha McSally, R-Ariz, Tướng Dunford nói: “Có 25 triệu dân sống ở Seoul, 300.000 người trong số đó là cư dân người Mỹ, tát cả đều nằm trong tầm tác xạ của hàng ngàn phi đạn, hỏa tiễn và trọng pháo dọc theo biên giới vùng phi quân sự.”

Ông nói: “Tôi tin rằng, nếu chiến tranh xảy ra với Bắc Hàn, chúng ta sẽ chiến thắng cuộc chiến”, nhưng ông cảnh báo rằng “chúng ta sẽ thấy tổn thất nhân mạng không giống như bất cứ những gì mà chúng ta đã thấy trong 60 hoặc 70 năm trước.”

Phần lớn số thương vong sẽ xảy ra “trong ba, năm, bảy ngày khi  chiến tranh bùng phát,  tất cả người dân sống tại các khu vực lớn ở Seoul sẽ nằm trong tầm đạn của Bắc Hàn mà chúng ta sẽ không thể tránh được tổn thất nặng nề ngay từ đầu.” Tướng Dunford tiếp.

BT Mattis nhấn mạnh rằng vấn đề ngoại giao, cùng với các biện pháp trừng phạt kinh tế, phải được ưu tiên trong nỗ lực kiềm chế Bắc Hàn. Một phần của nỗ lực đó, ông đã tham gia với Ngoại trưởng Rex Tillerson tại Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao tuần qua, và đã thảo luận trong cuộc đối thoại về Ngoại giao và An ninh Mỹ-Trung.

Các cuộc hội đàm là nối tiếp của hội nghị thượng đỉnh tháng 4, 2017 giữa Chủ tịch Trung Cộng, Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump tại dinh thự Mar-a-Lago ở Florida. Ông Yang Jiechi, giới chức đối ngoại hàng đầu của Trung Cộng, và Tướng Fang Fenghui, Tư lệnh Quân đội Giải Phóng Nhân dân, lãnh đạo phái đoàn Trung Cộng cũng có mặt.

Ở hội nghị này, TT Trump tính nhờ Trung Cộng,  bằng cách sử dụng ảnh hưởng kinh tế để kiềm chế Kim Jong-un của Bắc Hàn,  nhưng dường như Hoa Kỳ đã từ bỏ phương án này sau cái chết của sinh viên đại học người Mỹ Otto Warmbier.

Warmbier qua đời hôm Thứ Hai tại một bệnh viện ở Ohio,  năm ngày sau khi anh được phóng thích với một bệnh trạng hôn mê từ Bắc Hàn, nơi anh bị giam cầm trong 17 tháng qua.

Hôm Thứ Ba, TT Trump đã viết trên Twitter: “Mặc dù tôi rất biết ơn những nỗ lực của Chủ tịch Tập và Trung Cộng nhằm giúp giải quyết vấn đề Bắc Hàn, nhưng vẫn chưa thành công.”

Tại Bộ Ngoại giao, NT Tillerson và NT Mattis cho biết những nỗ lực này vẫn tiếp tục, sau cái chết của anh Warmbier, nhưng NT Tillerson nói, “Chúng ta cần phải giải quyết trực tiếp,  thẳng thắn, nơi những khu vực mà chúng ta đang phải đối mặt với đe doạ. Các mối đe doạ cấp tính nhất trong khu vực hiện nay là do Bắc Hàn mà Trung Cộng hiểu rằng, Mỹ coi Bắc Hàn là mối đe dọa an ninh quan trọng hàng đầu.”

https://i0.wp.com/www.fabio.com.ar/images/reviews29/coreas/corea-desembarco.jpg?resize=900%2C600&ssl=1

Trong khi đó, NT Mattis đã khẳng định lại với đối tác Trung Cộng rằng, chương trình nguyên tử của Bắc Hàn hiện đang đe dọa khu vực và thế giới. Tuy Ông không đưa ra chi tiết, nhưng nói, “Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ mình và các đồng minh của chúng tôi.”

BT Mattis còn nói rằng, ông đồng cảm với sự tức giận và thất vọng của TT Trump, của công luận Mỹ về việc Bắc Hàn đối xử với anh Warmbier, sinh viên bị bắt và bị kết án 17 năm tù khổ sai ở Bắc Hàn sau khi bị buộc tội trộm một tấm áp-phích tuyên truyền trong một khách sạn ở Bình Nhưỡng.

BT Mattis nói: “Chúng tôi thấy một thanh niên trước khi bị bắt, rất khỏe mạnh. Và, chỉ vì một hành vi nghịch ngợm, khi anh trở về: Chết. Không có cách nào để chúng ta có thể nhìn vào một tình huống như thế này với bất kỳ cách hiểu nào khác.” Ông nói rằng người Mỹ đã mất kiên nhẫn “với một chế độ kích động, kích động và kích động.”

Ông Mark Bowden, tác giả của cuốn Black Hawk Down, viết về Bắc Hàn trong tờ Atlantic Monthly cho biết,  TT Trump sẽ sớm “va chạm với cùng một sự thật khắc nghiệt mà đã ngăn cản tất cả những tổng thống tiền nhiệm gần đây của ông: Là không có lựa chọn nào tốt để đối phó với Bắc Hàn.”

Ông Bowden, người vừa mới được phỏng vấn bởi Military.com cho biết: “Ngay bây giờ, hy vọng tốt nhất cho việc giữ Bắc Hàn không trở thành một cường quốc nguyên tử, như nó đã tồn tại lâu dài với Trung Cộng… thì có thể,  hoặc không có đủ đòn by kinh tế để gây ảnh hưởng đến chính sách của Kim Jong Un”. Ông Bowden nói trong cuộc phỏng vấn về cuốn sách mới của ông: “Huế 1968”.

Trung Cộng “cũng có thể không muốn làm như vậy, vì có một người hàng xóm thân thiện, nhưng gây phiền phức cho Washington và Seoul,  người đã từng phục  vụ những lợi ích cho Bắc Kinh,  một cách độc đáo vào thời điểm đó”, ông nói.

Trương Sĩ Lương phỏng dịch

Nguyên Văn Anh ngữ

Defense Officials Warn of Seoul’s Destruction in War With North Korea

By Richard Sisk/22 Jun 2017

Defense Secretary Jim Mattis and Joint Chiefs Chairman Gen. Joseph Dunford recently told Congress that a war with North Korea would devastate Seoul, inflict horrendous casualties, and be unstoppable at the outset.

“It would be a war like nothing we have seen since 1953, and we would have to deal with it with whatever level of force was necessary,” Mattis told the House Armed Services Committee in June 12 testimony. “It would be a very, very serious war.”

Much of the focus on the North Korean threat has been on the North’s drive to develop an Intercontinental Ballistic Missile with a nuclear warhead capable of hitting the U.S. mainland, but Dunford said the conventional threat in the form of long-range artillery on rails and in hardened bunkers along the demilitarized zone would also be formidable.

In response to questions from Rep. Martha McSally, R-Ariz., Dunford said, “There’s 25 million people in Seoul, and 300,000 of those are Americans who are within range of thousands of rockets, missiles and artillery pieces along the border.

“I don’t have any doubt in my mind, if we go to war with North Korea, that we will win the war,” he said, but warned that “we will see casualties unlike anything we’ve seen in 60 or 70 years.”

Image result for N KOREA MILITARY POWER: ARTILLERY FIRE POWERS

Dunford said that the bulk of the casualties would come “in the first three, five, seven days of the war, where all those people in the greater Seoul area are exposed to the North Korean threat that we will not be able to mitigate initially.”

Mattis stressed that diplomacy, coupled with economic sanctions, must take precedence in attempts to restrain North Korea. As part of that effort, he joined with Secretary of State Rex Tillerson at the State Department on Wednesday for talks in the U.S.-China Diplomatic and Security Dialogue.

The talks were the outgrowth of the April summit between Chinese President Xi Jinping and President Donald Trump at his Mar-a-Lago estate in Florida. Yang Jiechi, China’s top foreign policy official, and Gen. Fang Fenghui, chief of staff of the People’s Liberation Army, led the Chinese delegation.

Trump had counted on China using its influence and economic heft to rein in North Korea’s Kim Jong-un but appeared to back off that approach after the death of American college student Otto Warmbier.

Warmbier died Monday at an Ohio hospital five days after he was evacuated in a coma from North Korea, where he had been held prisoner for 17 months.

On Tuesday, Trump took to Twitter: “While I greatly appreciate the efforts of President Xi & China to help with North Korea, it has not worked out. At least I know China tried!”

At the State Department, Tillerson and Mattis said the efforts are continuing despite Warmbier’s death, but Tillerson said, “We need to address directly, very frankly, areas where we face threats. The most acute threat in the region today is posed by the DPRK [Democratic People’s Republic of Korea]. China understands that the U.S. regards North Korea as our top security threat.”

Mattis said he reaffirmed with his Chinese counterpart that North Korea’s nuclear programs pose a threat to the region and the world. Without giving details, Mattis said, “We will continue to take necessary measures to defend ourselves and our allies.”

The SecDef said he agrees with the anger and frustration of Trump and the American people over the treatment of Warmbier, who was arrested and tried for allegedly taking a propaganda poster as a souvenir.

“We see a young man go over there healthy and, with a minor act of mischief, come home dead,” Mattis said. “There’s no way we can look at a situation like this with any way of understanding.”

He said Americans had lost patience “with a regime that provokes and provokes and provokes.”

“Black Hawk Down” author Mark Bowden, writing on North Korea in the Atlantic Monthly, said Trump will soon “collide with the same harsh truth that has stymied all his recent predecessors: There are no good options for dealing with North Korea.”

“Right now, the best hope for keeping the country from becoming an operational nuclear power rests, as it long has, with China, which may or may not have enough economic leverage to influence Kim’s policy making,” said Bowden, who was recently interviewed by Military.com on his new book “Hue 1968.”

China “also may not particularly want to do so, since having a friendly neighbor making trouble for Washington and Seoul serves Beijing’s interests nicely at times,” he said.

MILITARY.COM

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*