Quân đội Mỹ sẽ dựng hàng trăm bệnh viện dã chiến chống Covid-19

Các giới chức Hoa Kỳ đang muốn xây dựng hàng trăm bệnh viện dã chiến trên cả nước để đối phó với hàng ngàn trường hợp nhiễm virus corona mới mỗi ngày sau khi trải qua “ngày chết chóc” hôm 30/3 với 575 trường hợp tử vong.

Bệnh viện dã chiến tại Central Park ở New York vào ngày 30/3/2020.

Bệnh viện dã chiến tại Central Park ở New York vào ngày 30/3/2020.

Công binh lục quân Hoa Kỳ, đơn vị đã chuyển đổi một trung tâm hội nghị ở New York thành một bệnh viện với 1.000 giường trong vòng một tuần, hiện đang tìm các khách sạn, ký túc xá, trung tâm hội nghị và những nơi có không gian rộng để xây dựng 341 bệnh viện dã chiến, chỉ huy công binh lục quân cho biết hôm 31/3.

Nói với chương trình “Good Morning America” của đài ABC News, Trung tướng Todd Semonite cho biết “phạm vi là rất lớn”.

Ông nói: “Hiện tại chúng tôi đang tìm kiếm khoảng 341 cơ sở khác nhau trên khắp nước Mỹ”.

Các ca nhiễm virus ở Hoa Kỳ đã tăng hơn 20.000 trường hợp được xác nhận vào ngày 30/3, gây quá tải các bệnh viện vốn đang cạn kiệt bác sĩ, y tá, thiết bị y tế và thiết bị bảo hộ.

Số người chết ở Hoa Kỳ đã vượt qua con số 3.000, nhiều hơn số người chết trong các cuộc tấn công vào ngày 11/9 năm 2001, trong khi các ca nhiễm tăng lên hơn 163.000, theo thống kê chính thức của Reuters.

Các giới chức Hoa Kỳ ước tính số người chết có thể lên tới 100.000 đến 200.000 người.

Công binh lục quân Hoa Kỳ đã cùng với các giới chức New York chuyển đổi Trung tâm Hội nghị Jacob Javits thành một cơ sở để điều trị cho bệnh nhân không nhiễm virus corona.

Việc chuyển đổi sẽ giúp giảm áp lực lên các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Ngoài ra, một bệnh viện dã chiến 68 giường cũng đã được khởi sự vào Chủ nhật tại Central Park của Manhattan, NY.

Được hỗ trợ bởi Hệ thống Y tế Mount Sinai và tổ chức phi lợi nhuận Samaritan’s Purse, bệnh viện dã chiến dự trù sẽ bắt đầu nhận bệnh nhân vào thứ Ba, Reuters dẫn lời Thị trưởng Bill de Blasio cho biết.

Trung tâm hội nghị được chuyển đổi chỉ nằm cách bến tàu một con đường, nơi tàu bệnh viện Hải quân Hoa Kỳ Comfort vừa cập cảng vào ngày 30/3.

Bệnh viện nổi sẽ tiếp nhận 1.000 bệnh nhân không nhiễm virus corona vào thứ Ba.

Một bệnh viện dã chiến khác ở New York cũng đã được lên kế hoạch xây dựng tại Sân vận động Arthur Ashe, nơi diễn ra giải vô địch quần vợt Mỹ Mở rộng hàng năm.

Thị trưởng NY, de Blasio,  cho biết các bệnh viện dã chiến được xây dựng nhằm giải tỏa tất cả 20.000 giường bệnh trong các bệnh viện của thành phố để dành cho bệnh nhân nhiễm virus corona. New York hiện vẫn thiếu bác sĩ, y tá, và ông de Blasio đã yêu cầu quân đội Mỹ trợ giúp.

Tại Los Angeles, tàu bệnh viện Mercy, tương tự như tàu Comfort, đã bắt đầu điều trị cho bệnh nhân.

Thống đốc Gavin Newsom cho biết số ca nhập viện vì COVID-19 đã tăng gần gấp đôi trong bốn ngày qua và số bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt đã tăng gấp ba lần ở California.

Nhà chức trách ở New Orleans đang thiết lập một bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Hội nghị Ernest N. Morial, địa điểm đã chứa hàng ngàn người tị nạn bão Katrina vào năm 2005, để xử lý một lượng bệnh nhân dự kiến.

Các giới chức y tế Hoa Kỳ đang kêu gọi người dân Mỹ tuân thủ lệnh “ở trong nhà” cho đến cuối tháng 4 để ngăn chặn sự lây lan của virus corona, có nguồn gốc từ Trung Cộng và đã lây nhiễm cho khoảng 3/4 triệu người trên thế giới.

Trump cảnh báo người Mỹ về cuộc chiến chống Corona đầy ‘đau khổ’

Tổng thống Trump trong buổi họp báo hôm 31/3.

Tổng thống Trump hôm qua, 31/3 cảnh báo người dân Mỹ về hai tuần đầy “đau khổ” sắp tới, trong cuộc chiến chống virus Corona có thể khiến hàng trăm ngàn người thiệt mạng, kể cả việc thực hiện nghiêm ngặt biện pháp cách ly xã hội, theo Reuters.

Nguồn tin nói rằng đây là cuộc họp báo dường như cho thấy sự bi quan nhất về tình hình dịch bệnh của Tổng thống Trump. Ông Trump đã kêu gọi người dân Mỹ tuân thủ hướng dẫn, theo đó hạn chế không tụ tập hơn 10 người, làm việc từ nhà và không đi ăn nhà hàng hay tới quán rượu.

“Điều hết sức cần thiết là người dân Mỹ phải tuân thủ các hướng dẫn trong vòng 30 ngày tới. Đây là vấn đề mang tính sống còn”, ông Trump nói.

Trong cuộc họp báo, điều hợp về nỗ lực chống virus Corona của Bạch Ốc, BS. Deborah Birx, đã đưa ra các biểu đồ dữ liệu cho thấy sự gia tăng mạnh các ca tử vong vì virus trong những tháng tới, trong khoảng từ 100 tới 240 ngàn người.

Theo Reuters, đây là con số được dự báo dựa trên số người Mỹ tuân thủ các nỗ lực chống virus Corona. Nếu không, con số người chết sẽ lên tới 2,2 triệu người.

Theo Reuters, những con số này đã buộc Tổng thống Trump phải hủy bỏ một dự định mà ông nêu ra tuần trước về việc đưa nền kinh tế Mỹ trở lại hoạt động như bình thường vào ngày 12/4.

Tổng thống Trump nói rằng hai tuần tới sẽ “đầy đau khổ”. Mô hình dữ liệu cho thấy con số tử vong ở khắp nước Mỹ sẽ tăng cao hơn vào khoảng giữa tháng Tư.

Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Các Bệnh Truyền Nhiễm và dị ứng quốc gia, nói rằng chính quyền đang nỗ lực hết sức để giảm các con số đó.

BS. Fauci là người đầu tiên đưa ra dự đoán về việc virus Corona có thể làm thiệt mạng từ 100 tới 200 ngàn người.

(Theo VOA)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*