Phụ nữ tố ông Kavanaugh muốn FBI điều tra trước khi bà ra điều trần

Người phụ nữ tố cáo ông Brett Kavanaugh, ứng viên được TT Trump đề cử vào Tối Cao Pháp viện, về hành vi tấn công tình dục xảy ra cách đây nhiều thập niên, muốn FBI điều tra những cáo buộc của bà, trước khi bà ra điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện, các luật sư bảo vệ cho biết hôm 18/9.

https://i0.wp.com/farm2.staticflickr.com/1880/44527439662_b19504614e_b.jpg?resize=669%2C446&ssl=1

Diễn biến này sẽ làm “trật đường rầy” tiến trình chuẩn thuận ông Kavanaugh, vốn suôn sẻ trước đó. Nếu được chuẩn thuận cho chức vụ cả đời này, ông Kavanaugh có thể củng cố hơn nữa gọng kềm của phe bảo thủ tại tối cao pháp viện của Hoa Kỳ.

Bà Christine Blasey Ford, một giáo sư đại học ở tiểu bang California, tố cáo ông Kavanaugh đã ném bà lên giường,  giở trò và tìm cách cởi quần áo bà trong khi đang say rượu tại một party ở tiểu bang Maryland vào năm 1982 ,  thời đó cả hai còn là học sinh trung học. Bà nói khi bà la lên, Kavanaguh liền lấy tay bịt miệng. Bà còn nói,  trước khi chạy thoát thân, có lúc bà đã lo sợ Kavanaguh có thể vô tình giết bà.

Ông Kavanaugh bác bỏ những cáo buộc đó là “hoàn toàn sai sự thực”.

Điều tra trước khi điều trần?

Ủy ban Tư pháp Thượng viện Hoa Kỳ, cơ chế giám sát tiến trình đề cử, đã ấn định một phiên điều trần vào ngày thứ Hai, 24/9 sắp tới để xem xét vấn đề này, và Toà Bạch Ốc cũng cho biết là ông Kavanaguh cũng sẽ sẵn sàng ra làm chứng.

https://i2.wp.com/farm8.staticflickr.com/7366/8718242870_bf6bccda69_b.jpg?resize=383%2C255&ssl=1

Trong một bức thư gửi đến TNS Chuck Grassley, Chủ tịch Uy Ban Tư Pháp Hoa Kỳ, các luật sư bảo vệ bà Ford nói cần phải có một cuộc điều tra của Cơ quan Điều tra Liên Bang – FBI trước khi cuộc có cuộc điều trần.

TNS Grassley thuộc Đảng Cộng Hoà, nói không có lý do để trì hoãn buổi điều trần của bà Ford, và ủy ban vẫn ngỏ lời mời bà ra điều trần vào ngày thứ Hai sắp tới.

Trong một thông báo, TNS Grassley giải thích rằng cuộc điều trần của Tiến sĩ Ford phản ảnh những gì bà biết và nhớ về những gì đã xảy ra. Ông nói FBI hoặc bất cứ bên điều tra nào khác không có ảnh hưởng gì tới những gì mà Tiến sĩ Ford nói với Ủy Ban, cho nên ông không thấy có lý do để trì hoãn buổi điều trần.

Trong khi đó, các thành viên đảng Dân Chủ vốn mạnh mẽ chống đối việc đề cử ông Kavanaugh, cũng vận động để FBI tiến hành điều tra, điều mà phe Cộng Hòa cực lực bác bỏ. Ông Trump và nhiều đảng viên Cộng hòa khác nói “họ thấy không cần tới FBI nhúng tay vào vụ việc này.”

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, thành viên cao cấp nhất của Đảng Dân chủ tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện Hoa Kỳ, nói các đảng viên Đảng Cộng Hoà không coi trọng những lời tố cáo của Giáo sư Ford và đang đốt giai đoạn để mở một cuộc điều trần vội vàng, “hoàn toàn bất công.”

Bà nói: “Chúng ta phải tôn trọng ý kiến của Tiến sĩ Blasey Ford và hoãn lại cuộc điều trần. Một cuộc điều tra nghiêm túc phải được hoàn tất, các nhân chứng được phỏng vấn, những chứng cớ được kiểm chứng, và phải nói chuyện với tất cả mọi người liên quan. Chỉ tới lúc đó, chủ tịch ủy ban mới nên ấn định ngày giờ cho cuộc điều trần”.

Tổng thống Trump vẫn hậu thuẫn ông Kavanaugh

Tổng thống Trump hôm 19/9 lại lên tiếng hậu thuẫn nhân vật do ông đề cử, ông bày tỏ sự bất bình về việc ông Kavanaugh bị săm soi vì những lời tố cáo.

Ông Trump lại chỉ trích TNS Feinstein, tại sao bà không tiết lộ sự việc khi biết về những lời cáo buộc đó hồi tháng 7. Ông Trump đả kích các thành viên đảng Dân chủ là “những chính khách tồi, và là những ‘kỳ đà cản mũi’ giỏi”.

TNS Feinstein lặp lại rằng quyết định công bố cho công chúng sự việc này không phải do quyết định của bà, mà nằm trong tay bà Ford, người tố cáo ông Kavanaugh.

Người tố cáo bị dọa giết

Tiến sĩ Ford trình bày chi tiết cáo buộc của bà trong một bức thư gửi cho TNS Feinstein hồi tháng Bảy. Nội dung bức thư bị rò rỉ vào tuần trước, và bà Ford xác nhận lý lịch của bà trong một cuộc phỏng vấn với báo The Washington Post. Tờ báo đăng tải bài viết hôm Chủ Nhật cùng với những chi tiết của cuộc tấn công mà ông Kavanaugh bị cáo buộc.

https://i2.wp.com/farm2.staticflickr.com/1853/30890545178_9b0c75ccae_b.jpg?resize=381%2C377&ssl=1

 

TNS Feinstein đề nghị nên thẩm vấn nhiều nhân chứng, kể cả người chứng kiến vụ tấn công. Bà Ford cho biết người chứng kiến là Mark Judge, bạn của Kavanaugh. Nhưng một luật sư đại diện cho ông Judge gửi thư cho TNS Grassley, nói rằng ông Judge không muốn lên tiếng công khai về sự việc này, và nói thêm rằng ông không nhớ về sự kiện mà Tiến sĩ Ford kể lại trong thư tố cáo.

Ông Judge là tác giả quyển hồi ký xuất bản năm 1997 mang tựa đề: “Những chuyện kể của một kẻ say sỉn thế hệ X”.

Một luật sư đại diện cho Ts Christine Blasey Ford, bà Lisa Banks, nói với dài CNN rằng thân chủ của bà “bị sách nhiễu, nhận thư với những lời lẽ đầy hận thù, và bị dọa giết”, và ưu tiên trước mắt của bà bây giờ là bảo vệ bà gia đình.

Một TNS đảng Dân chủ, ông Richard Blumenthal, cho rằng ông Kavanaugh nên rút lui khỏi đề cử của Tổng thống Trump vào tòa tối cao.

TNSĩ Blumenthal nói: “Tôi tin cậy Tiến sĩ Ford, người sống sót ở đây. Bà đã can đảm bước ra, biết rằng bà sẽ phải đối mặt với một cơn ác mộng, và có nguy cơ trở thành mục tiêu bị săm soi một cách đầy ác ý.”

Lời bàn của độc giả VOA

White lotus
Trò chơi chính trị đề cử và chuẩn thuận “nomination and confirmation” của hai đảng có thể nói từ ngày George Washington làm tổng thống cách đây 240 năm. Thông thường đảng nào nắm quyền Thượng Viện (ít nhất 51 votes) thì sẽ thắng. Hiện tại Cộng hòa được 51 ghế và dân chủ được 49 ghế. Như vậy trò chơi này còn nhiều gay cấn nếu một TNS Cộng Hòa chống. Đảng CH có thể đổi luật để dành quyền phủ quyết nhưng sẽ kéo dài thời giờ và gây bất lợi cho bầu cử sắp đến. Chuyện thị phi là cơ hội để đảng Dân Chủ kéo dài thời giờ càng lâu càng tốt.

Không chỉ có ông Kavanaugh chỉ bị thị phi. Năm 1990 thẩm phán C. Thomas cũng bị tố quấy nhiểu tình dục nhưng sau cùng ông cũng được chuẩn thuận. Thường thường đại đa số người dân ít theo dõi những chuyện bầu ở tối cao pháp viện vì họ tin vào hiến pháp. Khi bầu thì gặp nhiều rắc rối nhưng sau đó thì đâu vào đó tam quyền phân lập rõ ràng và ít khi dẫm chân nhau. Hiện tại có 6 ông/bà thuộc bảo thủ do đảng Cộng hòa bầu và 3 ông/bà thuộc cấp tiến/tự do do đảng Dân chủ bầu. Cho dầu Kavanaugh không được bầu ngày hôm nay thì TT Trump vẩn tìm người khác thay thế , và trò chơi chính trị cứ thế tiếp tục cho đến khi nào có một vị được bầu.

Hong Dang
Chưa điều tra thì chưa biết đúng sai sao lại nói là vu khống? Tại sao đảng CH không cho điều tra? Tại sao Bạch Ốc không chịu công khai những tài liệu còn lại, có liên quan đến người đề cử, trong thời gain làm việc cho TT Bush. Tại sao lần đề cử trước của TT Trump (cũng cho chức vụ này) lại thông qua dể dàng? Việc vì cũng có lý của nó chúng ta cần bình tĩnh chờ xem đừng cuồng quá mà nói bậy.

Kimberly Nguyen
Lại thêm trò bỉ ổi thủ đoạn hèn hạ khác của đảng Dân Chủ, bà TNS nầy yêu cầu FBI điều tra? Bà bị đám Dân chủ lừa mà không biết, bọn chúng lợi dụng xúi bà để câu giờ mà thôi . Câu chuyện bà kể đầy kịch tính, đề nghị dựng thành phim chiếu ra được rồi đấy. Còn nếu như bà thật sự lo cho an ninh của đất nước Hoa Kỳ, bà làm ơn yêu cầu FBI điều tra ngay hôm nay, vấn đề dối trá của bà Hillary Clinton về hồ sơ mật gài trong “google” ngay đi!  Vì có sự bao che của cựu T.T Obama đấy.

John Tran
DC đang phá hoại nước Mỹ giùm cho bọn Nga Tàu,  cộng trục lợi trên xương máu người dân Mỹ. Dẹp đi!

Hai Vu
Điều tra một sự việc cách đây 36 năm do những lời tố cáo vu vơ không bằng chứng, thời gian chắc chắn đủ cho mục đích bỉ ổi của đảng Dân chủ. Vả lại,  về lý lịch căn bản của ông Kavanaugh,  FBI đã rà soát kỹ lưỡng nhiều lần, nên việc đòi hỏi FBI điều tra lại là cực kỳ vô lý. Rõ ràng kẻ tố cáo này chỉ vì nguyên nhân chính trị mà càng ngày dân chúng Mỹ càng thấy rõ bộ mặt đen tối của chúng. Những con quái vật cản đường thăng tiến của đất nước.

James Ha
Thật vậy, Đảng DC bây giờ đã quá tệ, chẳng còn chút lòng yêu nước, ý thức bảo vệ sự lành mạnh cho dân tộc, còn liêm sỉ gì nữa! Họ chỉ khua lưỡi lên vì cái ghế và đồng tiền, y như thầy cô của họ. Nếu đã tệ đến mức nầy thì rất đáng lo, vì quá dễ cho những thế lực xấu mua chuộc. Buồn!!!

Nghia Van
Giòi bọ đã chạy hết, không tên nào dám lú đầu ra thì đủ hiểu không ai còn tin DC là gì nữa! CH thắng 100% và TT Trump cũng  thắng 100%.
Không có ông này, TT Trump có thể kiếm ông khác cũng y như vậy!
Khi chưa xong thì cứ để trống chỗ đã sao, thẩm phán là phải xử theo hiến pháp! Không lẽ luật pháp Mỹ thua chuyện vớ vẩn ruồi bu này à?
Chuyện họ muốn ông Kavanaugh rút lui là đúng! Cứ nhì nhằng, tự ái là đủ không thèm nữa! Nhất là có nguời nóng tính ! Còn cứ cố cù cưa thì lại mang tiếng là già néo, cố đấm ăn xôi!
Nhưng chuyện này là danh dự, im đi tụ rút lui là thua cuộc, quê độ và sẽ không làm ăn gì được nữa! OK, hãy chiến đấu, đánh cho tan âm mưu thô bỉ này! Gặp Nghĩa Vân ta, sẽ đánh cho tan xác thứ ngậm máu phun người, đánh cho chết không tha, đánh cho chết và vùi xuống âm ti địa ngục luôn!
Riêng TT Trump, nếu cần ông có nguời khác ngay, có thể trẻ hơn và cũng rất giỏi! Nhưng chuyện này lại làm cho Kavanaugh tủi hổ buồn chán! Cứ thường TT Trump chẳng làm thế, cứ luật pháp mà làm! Cây ngay thì chẳng sợ !

Anh Tran
Trước khi có tố cáo nầy, tôi và gia đình cũng hơi phân vân Dân Chủ hay Cộng Hòa trong tháng 11 nầy. Nhưng qua sự việc tố cáo nầy tôi thấy Dân Chủ tệ quá, coi thường dân trí Mỹ quá. Dựng một câu chuyện mà nói đã xảy ra cách đây nhiều thập niên để bôi xấu một thẩm phán. Diều nầy rõ ràng nó sẽ tác dụng ngược vì ai cũng thấy mưu đồ đen tối của bà nầy,  nói riêng,  và đảng Dân chủ nói chung. Mng thượng viện hãy cứ tiến hành điều trần và biểu quyết như đã định.

Hoa Nguyen
Bà Ford này kiếm chuyện, rồi tìm cớ rút lui hay kéo dài chuyện ra trước quốc hội. Có thể bị phạt rất nặng nếu nói dối với quốc hội Mỹ.

Mai Tran
DC là đảng “thua làm giặc”. Chỉ làm những người đã bầu cho Trump sẽ tiếp tục bầu cho Trump.

Lê Diễn Đức
Đi vu cáo người ta rồi đòi FBI điều tra, thật nghịch lý! Giỏi thì trước hết đối chất trực diện với ông Kavanaugh tại cuộc điều trần xem sao nào? Nên nhớ TS Christine Blazey Ford là một giáo sư thiên tả, một nhà hoạt động chủ trương mở cửa biên giới, và là người đã ký các lá thư chống chính sách nhập cư của TT Trump.

Thu Thủy Hà
Động lực nào khiến bà Tiến sĩ Tâm lý học Ford, 51 tuổi, gây ra chuyện vu cáo thẩm phán Kavanaugh? Một câu chuyện dựng đứng cánh nay 36 năm, khi bà Ford 15 tuổi, ông Kavanaugh 17 tuổi vị thành niên? Mà chính gười mà bà Ford kêu ra làm nhân chứng ông Judge cũng từ chối? Chỉ có các người của đảng Dân Chủ là cố ý bới móc. Mục đích: Ngăn cản thẩm phán Cộng Hòa Kavanaugh được vào Tối cao Pháp viện, sẽ làm cho cán cân nghiêng sang đảng Cộng Hòa.
Dư luận: Dân Mỹ thấy rõ do bàn tay dàn dựng của người Dân Chủ và đám truyền thông phe Dân Chủ: CNN, Washington Post… Nhưng, trước sau gì: Đám đảng Dân Chủ cũng thất bại nảo nề trong cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 6/11/2018.
Và THẨM PHÁN KAVANAUGH VÀO TỐI CAO PHÁP VIỆN!

John Nguyen
“DC là những chính khách tồi, nhưng là những ‘kỳ đà cản mũi’ giỏi”.
Ăn tiền thuế dân,  nhưng họ không có những chính sách, đường hướng gì cụ thể ích lợi cho kinh tế, xã hội?

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*