Phỏng vấn NB Hoàng Lan Chi về cuộc bầu cử Hoa Kỳ 2020

Phan Quang Trọng: Chương trình “Mấy Dặm Sơn Khê”- Dallas Radio

  1. Kính chào nhà báo Hoàng Lan Chi. Thưa Chị HLC, Chị hiện sống tại Úc Đại Lợi, nhưng theo dõi rất kỹ mọi biến chuyển chính trị HK, đặc biệt diễn biến về cuộc bầu cử TT năm nay, ngày nào Chị cũng có một vài bài viết về đề tài thời sự hấp dẫn. Xin Chị cho biết tại sao Chị quan tâm như vậy?

Hoàng Lan Chi: Ồ, tôi  là thường trú nhân Úc nhưng tôi là công dân HK. Cũng có thể tương lai tôi sẽ sống ở cả hai nơi. Tất nhiên tôi thích sống ở Mỹ hơn vì tôi có nhiều bà con, họ hàng ở đó. Úc thì quá ít. Sau nữa, tôi vẫn mê HK vì đó là một quốc gia với tôi là number one trên thế giới. Tôi ủng hộ TT Trump từ trước bầu cử năm 2016.  Khi đó đơn giản chỉ là chọn người ít xấu hơn nhưng qua 4 năm quan sát thì tôi thấy càng ngày càng quý mến TT hơn qua những gì ông làm cho đất nước Hoa Kỳ.

Xin gõ vào link audio để nghe phỏng vấn:

https://www.4shared.com/s/f1cJ_Dbm1iq

  1. Thưa Chị, nếu nói về đối ngoại thì nhiều người cho rằng chính sách “America First” của TT Trump đã làm ông mất nhiều đồng minh thân Mỹ trước đi vì ông đặt quyền lợi nguời Mỹ truớc nhất. Chị nghĩ sao về nhận định này?

Hoàng Lan Chi: Để trả lời câu hỏi này, tôi xin trình bày 2 ý:  ý thứ nhất là câu nói của TT thật sự có nghĩa gì và ý thứ hai nói về lý do tại sao có vài đồng minh không thiện cảm với chính sách đó của Trump.

Ý thứ nhất: Một số người hiểu rằng America First có nghĩa là co lại chỉ biết mình, không quan tâm người chung quanh. Điều đó không đúng.  TT cũng đã từng giải thích rõ quan điểm của ông về câu nói đó. Câu ấy hoàn toàn không có nghĩa “co” lại gì cả mà chỉ có nghĩa hãy làm cho quốc gia mình được mạnh khỏe, giàu có trước rồi hãy giúp người khác. Còn khi chúng ta đang thiếu thốn mà lại cứ phải chia sẻ thì chúng ta chỉ giúp quốc gia khác được 1, thay vì được 10.

Nếu tôi nhớ không lầm, trong bài diễn văn đọc trước Liên Hiệp Quốc vào 2017 thì phải, TT đã nói rằng các vị nguyên thủ quốc gia khác cũng nên hành động như ông,  nghĩa là TT Macron cần đặt “French first” hoặc Thủ Tướng  Trudeau  thì đặt “Canada first“. Ý TT như sau:  khi mỗi quốc gia đều “mạnh khỏe, giàu có” thì các quốc gia khác sẽ không phải “lo lắng” cho họ nhiều. Lấy ví dụ có thể hiện tại Mỹ phải “lo” cho 10 quốc gia nhưng nếu 3 quốc gia hùng cường lên thì Mỹ chỉ phải lo cho 7 nước mà thôi. Muốn quốc gia hùng cường thì không gì bằng chính nguyên thủ của một quốc gia ấy lo cho dân của họ. Tôi có một ví dụ chứng minh cho điều  tôi vừa đề cập: Park Chung Hee, vị Tổng Thống thứ ba của Đại Hàn . Ông đã  tại nhiệm trong bốn nhiệm kỳ: từ ngày 17 tháng 12 năm 1963 đến ngày 26 tháng 10 năm 1979. Chính ông là người  đã trực tiếp khởi xướng và dẫn dắt Hàn Quốc tạo ra cái được gọi “Kỳ tích sông Hàn“.  Đó là một thời đại có một sự phát triển thần tốc về kinh tếvăn hóa – xã hội và công nghiệp hóa kéo dài cho tới tận năm 1997, làm thay đổi toàn bộ, vĩnh viễn và sâu rộng, đã biến quốc gia này từ một đống tro tàn, đổ nát thời kỳ hậu chiến tranh Triều Tiên, trở thành một trong những con Rồng về kinh tế của châu Á cũng như thế giới. Nếu như mọi quốc gia đều có “kỳ tích” như thế thì xem như thế giới sẽ còn rất ít quốc gia nghèo đói mà các quốc gia còn lại phải cưu mang.

Ý thứ hai: Có một số đồng minh đã không thiện cảm với TT Trump. Điều này dễ hiểu vì nhiều người biết lý do. Xưa nay quốc gia “đố kị” với Mỹ nhiều nhất là Pháp, kế đó là Đức. Ai cũng biết thuở xưa, Liên Hiệp Pháp khá mạnh. Bằng cớ thời tôi thi vào trường học Gia Long thì có 7 lớp Anh Văn và 7 lớp Pháp Văn. Thập niên 60, kinh đô điện ảnh là Paris chứ không phải Holywood như sau này. Mẫu mực âm nhạc và thời trang, nước hoa cũng là “Parisien”! Nhưng càng ngày Pháp càng yếu và Mỹ càng ngày càng mạnh. Mỹ  hất chân Pháp ở nhiều  quốc gia, nhiều lãnh vực. Nói cách khác, vị trí “leader” đã thay đổi. Còn phía Đức thì đó là một quốc gia nhiều người tài giỏi, thông minh, có kỷ luật nhưng sau Đệ Nhị Thế Chiến, Đức không còn quân đội, Đức bị thế giới nhìn bằng con mắt không thiện cảm.

Hoàng Lan Chi. Trong khi đó, “anh chàng cao bồi Texas” là người thả hai quả bom nguyên tử chấm dứt thế chiến. Các đầu óc vĩ đại Do Thái, Đức, hầu như sau này tập trung ở Mỹ. Do đó người Đức không ưa Mỹ vì xem như cái “tự tôn” của người Đức đã bị Mỹ “chạm” vào.  Với TT Trump, điều khiến Châu Âu bực bội nhất là thái độ cương quyết của Trump trong Hiệp ước Nato. Các quốc gia khác không thể chơi trò bắt Mỹ phải làm cái tôi gọi đùa là “sen đầm quốc tế” nghĩa là bắt Mỹ phải gánh cái gánh nặng bảo vệ thế giới chống cộng sản. Tin mới nhất: tổng cộng 10 quốc gia phải  đáp ứng được mục tiêu chi 2% cho ngân sách quốc phòng trên tổng GDP.

Vì thế, vài đồng minh không thích Trump. Tuy thế hãy nhìn Anh Quốc  hoặc Úc hoặc New Zealand, chúng ta sẽ thấy họ có cái nhìn về TT Trump không quá “khắc nghiệt” như Pháp, Đức, Canada.

  1. Thưa Chị nếu nói về việc CQ Trung Cộng can thiệp thô bạo vào nhiều quốc gia trên TG, không chỉ HK, vì tham vọng lãnh đạo của họ . Là một nguời hiện sống tại Úc Đại Lợi, nơi mà ảnh hưởng của TC ngày càng cao, Chị có thấy đây là một viễn ảnh sẽ xảy ra cho HK và hậu quả của nó là thế nào?

Hoàng Lan Chi: Tôi không chú ý đến Úc nhiều vì tình hình HK chiếm trọn thời gian của tôi nhưng bạn bè ở đây cho biết TC đã thao túng Úc từ lâu. Phương cách thì giống hệt nhau: tiếp cận để nhử mối lợi. TC đã có chiến lược “Một vành đai” để thực hiện giấc mộng bá chủ thế giới. Vài quốc gia Châu Âu đã sa vào vòng tay của Tập. Ý Đại Lợi là một ví dụ điển hình và cái giá mà Ý phải trả trong vụ CoVi vừa qua cho thấy rõ cái giá đó ra sao. Tất nhiên thế giới cũng thấy và các Hiệp Ước Ngũ Quốc rồi Lục Quốc  giữa 5 hoặc 6 quốc gia với nhau để chống TC đã được thành lập.

Về HK, may mắn có TT Trump xuất hiện và 4 năm nay, người dân đã thấy TT vạch trần các thủ đoạn của TC. Cho nên nếu TT tái đắc cử thì chúng ta không phải lo gì cả. Nhưng nếu chẳng may Tối Cao PV hay các vị dân cử chấp nhận cái kết quả gian lận thì có lẽ TC cũng không thể nuốt HK ngay được vì mọi mưu mô của TC , mọi người dân đã thấy rõ. Huống chi lúc ấy, có Trump Network và chúng ta kiểm soát nữa thì  hy vọng Biden hoặc Harris với Obama phía sau cũng không thế “bán đứng HK” trong thời hạn 4 năm tới được. Mặt khác, TT đã “quét rác” khá nhiều. Đóng cửa những Viện Khổng Tử, cấm cửa đảng viên TC, hạn chế việc thuê lao động nước ngoài, truy tố một số vụ án tham nhũng dính líu điệp viên TC với Harvard hay vài nhân vật “tai to mặt lớn”. Tôi không nghĩ là trong thời gian ngắn, Biden lại có thể “tha rác” về lại Mỹ  nhanh chóng được.

4. Trở lại chuyện bầu cử HK năm nay, mà Chị theo dõi và tuờng thuật rất kỹ luỡng mỗi ngày, Chị có nhận xét gì?

Hoàng Lan Chi: Khi chưa xảy ra nạn dịch, chúng tôi tràn trề hy vọng vì viễn ảnh TT tái đắc cử để thi hành nốt một số việc ông đã hứa nhưng chưa làm được vì vài lý do. Khi xảy ra covi, chúng tôi cũng vẫn còn hy vọng! Hy vọng là  dịch sẽ sớm chấm dứt và TT sẽ phục hồi lại kinh tế rất nhanh. Thực tế cũng đã chứng minh điều đó Nhưng điều chúng tôi không ngờ là đảng Dân Chủ viện cớ covi để đòi bầu qua thư. Khi đó,  TT Trump kịch liệt phản đối. Chúng tôi cũng thế. Nhưng đành thúc thủ vì liên bang không có quyền áp đặt tiểu bang. Tuy vậy, trong ngày bầu cử 3/11, chúng tôi quả là đã không ngờ. Điều KHÔNG NGỜ ĐÓ LÀ ĐẢNG DÂN CHỦ GIAN LẬN TRẮNG TRỢN. Họ không coi người dân ra kí lô nào hết. Họ thản nhiên stop giữa đêm và hôm sau thì mọi kết quả đảo ngược. Các báo chí có tố cáo thì nhóm media thổ tả cùng hùa với nhau để  ếm nhẹm hoặc cãi chày cãi cối. Họ  giở bộ mặt trây lì. Quả là tôi rất bối rối khi thấy đảng Dân Chủ không còn là một đảng  của thời Kennedy. Bây giờ họ làm nhiều điều trắng trợn quá.

  1. Nếu thật sự có gian lận bầu cử ở cấp độ cao, chứ không phải chỉ ở một vài cá nhân như trong quá khứ, Chị thấy bằng chứng ở đâu trước khi chúng ta nói về nguyên do và thủ phạm?

Hoàng Lan Chi: Chúng ta chỉ là người dân bình thường nên chỉ biết đọc báo, dựa vào các “true fact” và lấy trí óc ra phân tích để xem cái gì có vẻ “make sense” nhất. Tựu trung thì phía Trump đưa ra vài bằng chứng mà cá nhân tôi thấy khá rõ ràng như:

1) Russell Ramsland, cựu viên chức Tòa Bạch Ốc thời Tổng thống Reagan, người từng làm việc cho NASA và Viện Công nghệ Massachusetts nói rằng Ủy ban Bầu cử Liên bang cho phép tỷ lệ sai sót là 0,0008%, còn các máy mà nhóm của ông đã kiểm tra ở Hạt Antrim có tỷ lệ lỗi lên tới 68,05%.

2) Kết quả kiểm tra pháp y được Tòa án chấp thuận đối với các máy thuộc hệ thống bỏ phiếu Dominion ở Hạt Antrim, Michigan. Kevin Elsenheimer, chánh án Tòa án Phúc thẩm số 13 của Michigan, đã cho phép việc công bố kết quả kiểm tra trước  công chúng vào ngày 14/12/2020 nhưng sau đó nhật ký bầu cử bị biến mất. Nhật ký những năm trước thì vẫn còn

 3) Michigan: Luật sư Powell viết  rằng “Thông qua suy luận logic, (phân tích) đã giải thích lý do của cuộc bỏ phiếu bất thường và chứng minh rằng hành vi gian lận xuyên suốt toàn bộ hệ thống bỏ phiếu của Dominion.

Kết quả ‘chứng nhận kiểm phiếu’ cuối cùng của Michigan cho thấy số phiếu của ứng viên Biden cao hơn TT. Trump 146.000 phiếu, trong khi dân số của Michigan chưa đến 10 triệu

4) Nhân chứng Stansdrome ở Delaware, ông là cựu chiến binh và hiện là nhà phân tích dữ liệu có chuyên môn về phân tích gian lận đầu tư. Ông làm giám sát viên ở Chester và đi cùng với một nhân viên kiểm phiếu của Đảng Cộng hòa,  đến trung tâm kiểm phiếu để quan sát, thấy có hơn chục giám sát viên Dân chủ kiểm tra phiếu bầu dành cho đảng Cộng hòa. Dựa trên kinh nghiệm của một nhà khoa học dữ liệu và theo dõi gian lận đầu tư, ông tin rằng có 100.000 đến 150.000 phiếu bầu không rõ nguồn gốc, trong khi toàn bộ hạt Delaware chỉ có 425.000 cử tri đã ghi danh.

5) Bà Powell: hai nhà phân tích của Cục Tình báo Quân sự (MIB) đã ký vào bản tuyên thệ chứng minh rằng công ty đầu tư mạo hiểm của Mỹ Sequoia Capital đã cung cấp nguồn lực hoặc tài trợ cho hệ thống bỏ phiếu Dominion; ngân hàng HSBC trụ sở chính ở Toronto (Canada) đã sở hữu được 18 bằng sáng chế đại diện cho tài sản trí tuệ của công ty từ hệ thống bỏ phiếu Dominion.” Bà Powell viết, “Tất cả các bằng sáng chế này đều liên quan đến việc có được kết nối trực tiếp với quy trình bầu cử của Mỹ thông qua phiếu bầu, hệ thống và máy móc.”

6) Trong phân tích về nhật ký máy chủ đối với máy Dominion trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Georgia cho thấy “vào lúc nửa đêm khi không có nhân viên bầu cử nào có mặt, các máy chủ được này truy cập vào từ xa”, những ‘vị khách’ truy cập này có thể là nhân viên ở nước ngoài của công ty Dominion hoặc “những người đại diện của các nước thù địch như Iran và Trung Quốc (Cộng sản Trung Quốc)”.

7) Một video cho thấy khi mọi người ra về thì phòng phiếu kéo một thùng phiếu ra làm việc

8) Một số nhân chứng có làm chứng hữu thệ về  những gì bất thường mà họ chứng kiến ở nơi họ làm việc

Tuy vậy, với người thường như chúng ta chỉ cần để ý các điều sau đây; 1) Tại sao tiểu bang Dân Chủ cứ đòi bầu qua thư mà không là đến phòng phiếu và có mask cùng giữ khoảng cách an toàn?  Có thể cho mọi người nghỉ làm hôm đó để đi bầu. Việc đếm phiếu sẽ phải hoàn tất trước 3 giờ sáng hôm sau. Tại sao ngưng nửa đêm và kết quả hôm sau thì toàn là của Biden? Không “make sense” gì cả.

  1. Nếu tính minh bạch của cuộc bầu cử 2020 bị vi phạm trầm trọng như vậy, theo Chị tại sao TCPV lại từ chối điều tra và cho ý kiến về vài vụ kiện td như vụ TB TX và hơn 20 TB kiện 6 TB ‘chiến địa’, phải chăng TCPV đã không làm trách nhiệm của họ như vài giới chức và ngay cả TT Trump cũng than phiền về quyết định gần đây của TCPV?

https://i0.wp.com/cdn.images.express.co.uk/img/dynamic/130/590x/secondary/The-Trumps-Christmas-card-2018-1650589.jpg?resize=666%2C692&ssl=1

TT Trump và Đệ I Phu Nhân chúc Giáng Sinh năm 2020 từ Bạch Ốc

Hoàng Lan Chi: Tôi chưa coi tờ trả lời của Tối Cao PV. Chỉ biết là TCPV nói rằng Texas không chứng minh được sự thiệt hại của mình. Tôi thấy khá vô lý. TT là Tổng Thống chung của liên bang do đó nếu vài tiểu bang gian lận đưa đến người được bầu không xứng đáng thì chính sách đối nội và đối ngoại của UCV đó cũng ảnh hưởng đến Texas chứ. Chính TT Trump cũng bày tỏ thất vọng như sau “Tòa án tối cao thực sự khiến chúng ta thất vọng. Không có Trí tuệ, Không có Dũng cảm!” Tôi thấy TT nhận xét đúng. Không dũng cảm. Tại sao họ dũng cảm? Có lẽ Chánh Án Roberts trả lời sẽ đúng nhất!

  1. Hình như còn một vài đơn kiện khác của Ông Linwood hay Bà Powell, Chị có nghĩ TCPV sẽ liên tiếng?

Sau vụ Texas, tôi không nghĩ là Tối Cao PV sẽ lên tiếng. Ông Linwood tố cáo 2 điều quan trọng về Chánh Án John Roberts: một là tham nhũng, hai là đã nói tục với ý cương quyết loại bỏ Trump. Net thì phổ biến bức hình được xem là của Roberst thời trẻ khi du hí đảo Lolita. Tên một hành khách trong chuyến bay đến Lolita là John Roberts. Tôi nghĩ rằng khi Chánh Án “rù rì” với vài vị bảo thủ khác, cộng với sự hăm dọa mà tôi nghĩ là có thì các vị thẩm phán sẽ e dè. Hẳn chúng ta chưa quên vụ bà Giám Đốc VP chuyển giao đã bị hăm dọa thế nào. Hẳn chúng ta chưa quên vụ ám sát TT Kennedy vẫn chưa có thủ phạm. Và hẳn chúng ta chưa quên vụ Epstein, chủ đảo Lolita bị “tự tử” ở trong tù.

  1. Nếu TCPV cũng từ chối điều tra viện một cớ gì đó thì TT Trump có lựa chọn gì khác để đòi hỏi được trả lời thoả đáng?

Hoàng Lan Chi: Tướng Michael Flynn, người của Dân Chủ nhưng bị hãm hại và được Trump minh oan thì khuyên Tổng Thống hãy dùng biện pháp nói gọn là “thiết quân luật”. Bà Powell cũng đồng ý với Tướng Flynn. Trên mạng rất nhiều người ký tên yêu cầu TT dùng biện pháp đó.

Tôi tự hỏi: nếu TT dùng biện pháp đó thì phía Dân Chủ cùng các phe đảng của họ sẽ làm gì? Nếu TT đã có câu trả lời cho câu hỏi đó thì TT nên làm vì có vẻ chúng ta không còn gì nữa. Tối Cao PV là nơi mà người dân trông chờ nhất thì cũng không dám đứng ra bảo vệ lẽ phải, bảo vệ sự toàn vẹn của cuộc bầu cử. Vậy thì chúng ta trông chờ được  gì nữa  ở Tối Cao PV? Tôi ước ao, phải chi John Roberts không vướng vào các tì vết, có lòng ái quốc mạnh và đứng lên lấy công đạo cho các cuộc bầu cử thì hay biết mấy. Còn nếu như Roberts “hèn hạ” thì phải chăng chúng ta CHỈ CÒN trông chờ những người ái quốc trong Quốc Hội? Tôi muốn ám chỉ đến các vị dân cử trong ngày 6/1/2021.  Nếu các vị dân cử can đảm hủy  kết quả bầu cử ở các tiểu bang chiến trường  và trao số  electors  cho Cộng Hòa thì tên tuổi của các vị ấy sẽ lưu danh thiên cổ, sẽ là một vết son rực rỡ trong lịch sử bầu cử HK và thế giới vẫn tiếp tục ngưỡng mộ nền dân chủ thượng thừa của một Hiệp Chủng Quốc HK vĩ đại!

Phan Quang Trọng:

Xin cám ơn Chị Hoàng Lan Chi.

Kính cầu chúc chị bên mái ấm gia đình một mùa Giáng sinh An lành và năm mới 2021 vạn sự như ý.

24/12/2020

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*