Phiếm Luận: Vài Suy Nghĩ Về Buổi Họp Khoáng Đại Lần 2 do Cựu Chủ Tịch Hồ Văn Điền Tổ Chức

NL: Với tư cách cá nhân, chúng tôi muốn bày tỏ vài suy nghĩ vụn vặt về buổi họp “khoáng đại” của CT Hồ Văn Điền vừa qua.

Trước hết, nếu đây chỉ là một buổi họp bình thường dưới sự mời gọi của vị Chủ Tịch đương nhiệm, chính danh theo NỘI QUY, thì có lẽ tui không màng tới. Đàng này buổi họp được cựu CT/CĐ Hồ Văn Điền (gọi tắt là Hồ chủ tịch) vừa mãn nhiệm, vừa không được lưu nhiệm, đứng ra tổ chức thể theo sự yêu cầu của 17 hội đoàn đang hoạt động trong vùng DFW nên có nhiều điểm đáng chú ý:

1. Về số người tham dự, 17 hội đoàn vận động mà chỉ có khoảng 32 người tham dự. Con số thật … khiêm nhường so với bề thế của 17 hội đoàn và một tổ chức CĐ đang có nhiều sóng gió và được sự quan tâm từ khắp nơi. Dù người chụp hình đã cố gắng “gom bi” để cho tấm hình có vẻ nhiều người tham dự, nhưng qua máy quay phim thì chỉ có nhiêu đó mà thôi. Cũng nên nói thêm có nguồn tin phóng đại con số hơn 50 người.   EmojiEmojiEmoji

2. Trong số 17 hội đoàn có một vài hội đoàn không biết từ đâu ra. Thí dụ: Hội Cao Niên Tarrant không biết hoạt động vùng DFW từ khi nào mà được xem là “…từng sinh hoạt …” Theo tui tìm hiểu thì ở Tarrant County chỉ có 1 hội cao niên hoạt động từ nhiều năm qua, Đó là Hội Cao Niên Người Việt Quốc Gia Fort Worth. Vị Xử Lý Thường Vụ của hội cao niên này là ông Nguyễn Trọng Hiếu, phu quân của bà Lê Kim Oanh, cựu Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ nhiệm kỳ 2017-2020.

Youtube của buổi họp khoáng đại – CCTCĐ -HVĐ 6/6/2021

Có ai biết Hội Cao Niên Tarrant là hội nào? Có đăng ký là một hội được hưởng quy chế 501(c)3 hay không? Hội hoạt động từ khi nào? Hội Trưởng là ai? Ban Chấp Hành gồm có những ai?… Tui xin đại diện gia đình tui cám ơn trước.

Một số hội đoàn khác thì nhìn qua nhìn lại cũng thằng cha khi nãy. Có hội chỉ còn cu ky ông Hội Trưởng (vì mấy vị khác không cùng phe với ông HT). Có hội thì le que nhân số không đủ thành lập một Ban Chấp Hành (bình thường có ít nhất là 7 người, theo suy nghĩ của tui). Có hội đã phân liệt từ lâu (nhưng lúc nào cũng bô bô kêu gọi đoàn kết). Cũng may trong đó còn có vài hội có nhân số đông đảo, thật sự hoạt động làm chỗ dựa cho Hồ chủ tịch.

3. Về nội dung buổi họp, sau khi xem youtube buổi họp, tui chỉ nghe Hồ chủ tịch kể lể dài dòng mà không dám nói đến “NỘI QUY của CĐNVQG Hạt Tarrant và VPC (gọi tắt là CĐ Tarrant)” để giữ cái thế chính danh của mình. Hình như ông ta biết rõ nếu đem NỘI QUY ra thảo luận thì … kẹt cho “phe ta” quá. Thấy Hồ chủ tịch vẫn mạnh khỏe an khang, mắt sáng, tai thính, giọng nói rõ ràng và có trí nhớ thật tốt làm cho tui mừng lắm. CĐ Tarrant cần ông cầm chịch để có thể tiếp tục… ngủ, nghỉ thêm thời gian nữa.

Sẵn đây tui đề nghị Hồ chủ tịch thêm vào NỘI QUY CĐ Tarrant một điều mới như sau:

“Cộng Đồng Là Tao, Hồ Văn Điền” để mọi người khỏi mất công diễn giải NỘI QUY cho đã rồi cuối cùng Hồ chủ tịch phán…”TAO CHƠI LUẬT RỪNG!”

Nhưng dù sao thì tui cũng thấy vui vui khi “CĐ Tarrant dưới sự lãnh đạo anh minh thần võ như gấu ngủ Đông của Hồ chủ tịch” bổng nhiên trở nên hoạt bát, năng động và tràn đầy sức sống. Các thông báo, nghị quyết, yêu cầu … ra rần rần. Hết đổi BOD hai ba lần đến chuyển tiền bạc từ công quỹ CĐ qua saving account cá nhân đến loại tên bà Lê Kim Oanh ra khỏi account CĐ, ra khỏi account quỹ của Ủy Ban Xây Dựng Kỳ Đài VNCH; Tương Đức Thánh Trần và tiền trong account của Ủy Ban được Hồ chủ tịch chuyển đi đâu thì mọi người cứ suy đoán. Chẳng những vậy, Hồ chủ tịch còn đòi … “xét giấy” bà Lê Kim Oanh về chiện tiền bạc của Ủy Ban sau gần 4 năm ngủ kỹ.

Nói đến chị Lê Kim Oanh mà không nhắc đên những hoạt động, những hy sinh vì CĐ mà chị đã trải qua từ những năm tui còn là Quyền Chủ Tịch và Chủ Tịch CĐNVQG Hạt Tarrant và VPC là một điều thiếu sót.  Từ khi ông chồng của chị là anh Nguyễn Trong Hiếu đứng ra nhận lãnh trách nhiệm Trưởng Ban Tổ Chức Hội Chợ Tết năm 2010, thì chị Oanh cũng bắt đầu dính liền với các sinh hoạt của CĐ Tarrant. Những sinh hoạt định kỳ cũng có bàn tay của chị phụ trợ cùng các ACE khác. Kể cả đi biểu tình chống VC ở Washington DC, Houston …chị cũng có mặt cùng mọi người. Đặc biệt vụ gây quỹ yểm trợ pháp lý cho vụ kiện 14 triệu (ông Frank Tín Vũ là Nguyên Đơn), anh chị Hiếu Oanh đã tích cực đóng góp công sức của họ. Những sinh hoạt khác trong suốt khoảng thời gian tui làm Quyền Chủ Tịch và Chủ Tịch, nhờ sự đóng góp của chị và các ACE khác mà CĐ có tiền để trả tiền điện, nước, gas, internet, bảo hiểm …. hàng tháng cho Trung Tâm Sinh Hoạt CĐNVQG Hạt Tarrant và VPC. Có người thối mồm loan tin đồn nhảm là CĐ Tarrant không chi trả đồng xu nào cho những chi phí hàng tháng tại Trung tâm Sinh Hoạt. Thực tế mỗi tháng CĐ phải chi trả một số tiền khoảng 1500 – 2000 đô la. Và CĐ đã trả tiền liên tục trong suốt 4 năm tui làm Quyền Chủ Tịch và Chủ Tịch.

Dù bận vụ gây quỹ pháp lý (gần suốt năm 2011) và phải chi trả chi phí hàng tháng cho Trung Tâm Sinh Hoạt, Nhưng khi tui bàn giao lại cho tân Ban Đại Diện thì số tiền của CĐ có được gần 30,000.00 đô la (bây giờ còn được bao nhiêu?), chưa tính đến quỹ của Hội Chợ Tết (còn hay mất?) Đó là nhờ công lao của chị nói riêng và công lao của các ACE thiện nguyện của CĐ Tarrant nói chung. Tui may mắn được làm việc cùng với những người như chị Oanh, anh Hiếu, chị Phụng, chị Ánh, anh Minh, Phương Hùng, Anh Lương Lê, anh Súy, anh Sơn, Đức, Ninh, Mão, Hiến, chị Kim, anh Có, các anh em trong Đoàn Thanh Niên Hồn Việt, các hội đoàn tại địa phương….có quá nhiều ACE thiện nguyện giúp CĐ không kể hết được, nên đã thành công duy trì được Trung Tâm Sinh Họat trong một thời gian dài.

Sẵn dịp tui xin mượn nơi đây để ngỏ lời cám ơn quý ACE đã cùng tui xây dựng một CĐ vững mạnh, nhiều sinh hoạt đấu tranh, văn hóa, xã hội … được nhiều CĐ bạn khen ngợi.

Một người làm việc tận tụy vì CĐ như chị Oanh, trong khoảng 10 năm qua chưa nhận được một lời cám ơn, chưa một lần nhận được lời vinh danh của CĐ. Nói rõ hơn, chị đã từ chối nhận bằng Thành Viên Danh Dự của CĐ vì cho rằng những việc làm của mình trong CĐ là tự cái tâm và tấm lòng muốn phục vụ tha nhân. Tuy nhiên dưới cái nhìn của đám quần hồ cẩu đảng thì chị là người… phá hoại CĐ! Có đứa từ tiểu bang khác cũng chỏ mỏ qua chửi ké hay chửi theo đơn đặt hàng. Nói thiệt nghen, không biết cái đám này có đóng góp được một chút công sức, tiền bạc gì cho CĐ Tarrant hay chưa nhưng khả năng chửi bậy, viết bạ, gán ghép điều tệ hại, dựng chuyện xấu xa để bôi nhọ chị thì chúng làm quá nhiều, không kể hết được.  Lý do bị chửi là vì chị quá chán nản trước sự ù lỳ, không làm việc, không họp hành … của Hồ chủ tịch trong gần một năm qua nên buộc phải tìm cách hồi sinh CĐ theo NỘI QUY ấn định.

Nhìn lại tình trạng CĐ Tarrant trong một năm qua bị tê liệt vì dịch “Chinavirus” (theo lời của Hồ chủ tịch), đến mức máy computer và các phương tiên truyền thông khác cũng … tê liệt luôn nên CĐ Tarrant không tổ chức được một buổi họp nào qua mạng xã hội, tính từ sau tháng 6 năm 2020. Cho đến khi TS Trương Minh Ẩn ra mặt cùng một số ACE muốn làm hồi sinh CĐ thì Hồ chủ tịch bỗng dưng… tỉnh giấc ngủ Đông và hung hăng hùng hổ ra tay “chặt đẹp” kẻ “chống ta”. Hành động của Hồ chủ tịch làm tui nhớ lúc xa xưa từ lâu lắm, tui nghe nói bọn cán binh VC  (toàn là lũ đầu trâu mặt ngựa, ốm đói kinh niên) thường bị chích thuốc kích thích hay uống rượu pha thuốc kích thích để có đủ gan (hay liều) trước khi đung độ với QLVNCH (Xin nói rõ: Tui chỉ làm một sự so sánh cái tinh thần “hăng hái tích cực” thôi nghen. Tui không dám có ý khác. Ai mà diễn dịch ý khác thì người đó hoàn toàn chịu trách nhiệm.)

Nói chung, tui phải cám ơn TS Trương Minh Ẩn, dù trực tiếp hay gián tiếp đã có công hồi sinh CĐ Tarrant sau gần 1 năm “…tan rã, thụ động hoặc không hoạt động.” Bình thường muốn kiếm một người có khả năng gánh vác công việc CĐ không ra. Bây giờ có đến hai nhóm tranh nhau “phục vụ đồng hương.” Đặc biệt sự thức giấc của Hồ chủ tịch sau gần một năm ngủ yên thật đáng mừng cho CĐ Tarrant. Chỉ mong rằng từ đây về sau CĐNVQG Hạt Tarrant và VPC được miễn nhiễm đối với con Chinavirus.

Nhìn chung buổi tổ chức khá thành công trong việc tuyên dương công trạng của Hồ chủ tịch và đổ thừa các sự thất bại cho người khác. Tóm lại cái gì tốt đẹp là do ta; cái gì xấu xa là do … chúng nó và con Chinavirus. Đặc biệt chị Lê Kim Oanh được Hồ chủ tịch “ưu ái” nhắc đến trong buổi họp. Chị Kim Oanh nên lấy làm hãnh diện vì hơn 10 năm hoạt động, qua 3 đời Chủ Tịch, tui chẳng thấy chị được một ông Chủ Tịch nào đem ra “khen ngợi” như Hồ chủ tịch cả. Xin “chúc mừng” chị Oanh.

Vài ý nghĩ nho nhỏ về buổi họp khoáng đại do Hồ chủ tịch thực hiện thể theo yêu cầu của …17 hội đoàn đang hoạt động trong vùng. EmojiEmojiEmoji
NL
Phụ đính: Hình ảnh chị Kim Oanh trong các sinh hoạt của CĐ Tarrant.
Inline image


Inline image

Inline image

Inline image