Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sean Spicer từ chức

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sean Spicer tuyên bố từ chức sáng ngày thứ Sáu (21/07), sau khi nói với Tổng thống Trump rằng ông cực lực phản đối việc bổ nhiệm chuyên gia tài chính New York Anthony Scaramucci cho vị trí Giám đốc truyền thông.

Trước đó, Tổng thống Trump đã chuẩn thuận ông Scaramucci cho vị trí này vào lúc 10 giờ sáng cùng ngày. Theo một người liên quan trực tiếp đến sự việc, ông Trump muốn ông Spicer tiếp tục ở lại Toà Bạch Ốc, tuy nhiên người phát ngôn viên này đã từ chối, và cho rằng việc bổ nhiệm ông Scaramucci là một sai lầm lớn.

Ông Scaramucci vốn là một ủng hộ viên nhiệt thành của ông Trump trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Hồi tháng 1 vừa qua, ông Scaramucci đã bán doanh nghiệp quản trị tài sản do ông thành lập, SkyBridge Capital, trong một động thái có vẻ như là để gia nhập chính quyền Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump từng có ý định bổ nhiệm ông Scaramucci cho vị trí giám đốc văn phòng Liên Chính quyền và Liên lạc công chúng của Toà Bạch Ốc, tuy nhiên sau đó, các giới chức của chính quyền cho biết ông Scaramucci sẽ không nhận chức vụ này, và họ sẽ sớm tìm một vai trò phù hợp cho ông.

Một trong những trở ngại vào lúc đó đối với ông Scaramucci đó là việc thương vụ mua bán SkyBridge Capital với một tập đoàn Trung Cộng vẫn chưa hoàn tất, đồng nghĩa với việc sẽ mất nhiều tháng để ông Scaramucci giải quyết những vấn đề liên quan đến xung đột lợi ích.

Tại cuộc họp báo hôm nay, ông Scaramucci cho biết bà Sarah Sanders sẽ trở thành tân phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc.

Cử tri bỏ phiếu cho Trump ‘hối hận’?

Tổng thống Donald Trump

Cứ 8 người bỏ phiếu bầu ông Donald Trump lên làm Tổng thống Mỹ thì có 1 người cho biết có lẽ sẽ đổi ý nếu được làm lại từ đầu sau khi chứng kiến 6 tháng đầu đầy ‘xáo trộn’ trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump, theo cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos.

Dù đa số cử tri đã bỏ phiếu cho ông Trump hôm 8/11/2016 cho biết họ kiên định ủng hộ ông, nhưng hậu thuẫn giảm sút đối với ông Trump nơi những cử tri cao tuổi, đa phần là da trắng, đang đề ra những rủi ro khả dĩ cho Tổng thống, người rất cần sự ủng hộ đông đảo để thúc đẩy các nghị trình được thông qua tại Quốc hội vốn đang bị chia rẽ sâu sắc và để được tái đắc cử nhiệm kỳ thứ nhì sau 4 năm.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được thực hiện lần đầu tiên hồi tháng 5 và được tiến hành lần nữa trong tháng này. Nhưng trong cuộc khảo sát tháng này, 12% cho biết nếu trở lại từ đầu, họ sẽ không bỏ phiếu cho Trump. 7% không có quyết định chính xác. 5% cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho các ứng viên khác hoặc không đi bầu. 88% khẳng định cũng sẽ dồn phiếu cho Trump.

Những lý do khiến cử tri ‘nghĩ lại’ gồm sự thất vọng về những cam kết chưa thực hiện của ông Trump đối với di dân bất hợp pháp và thất bại của ông Trump chưa hàn gắn được bầu không khí đảng phái ở chính trường Mỹ.

Cuộc khảo sát ngày 11 và 12/7 được thực hiện qua mạng trên toàn nước Mỹ với 1296 người, trong đó có 541 cử tri ủng hộ ông Trump.

Nguồn: Reuters/Ipsos poll

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*