Pháp đình chỉ tăng thuế nhiên liệu sau các cuộc biểu tình ‘Áo vàng’

Thủ tướng Pháp hôm 4/12 đã đình chỉ kế hoạch tăng thuế nhiên liệu trong ít nhất sáu tháng, sau nhiều tuần lễ xảy ra các cuộc biểu tình thỉnh thoảng dẫn đến bạo lực. Theo Reuters, đây là quyết định đảo ngược đầu tiên của chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron sau 18 tháng nhậm chức.

Những người biểu tình mặc áo khoác vàng mang biểu ngữ "Áo khoác vàng nổi giận" khi tuần hành chống tăng giá nhiên liệu vào ngày 24/11/12018.

Khi công bố quyết định, Thủ tướng Edouard Philippe nói rằng chỉ những người “điếc hoặc mù” mới không nhìn thấy hoặc nghe thấy cơn thịnh nộ đang diễn ra trên đường phố vì một chính sách mà ông Macron nói là quan trọng để chống lại biến đổi khí hậu.

“Những người Pháp mặc áo vàng muốn giảm thuế, và công việc được trả lương. Đó cũng là điều mà chúng tôi muốn. Nếu tôi không giải thích được, nếu đa số cầm quyền không thuyết phục được người Pháp, thì phải thay đổi điều gì đó”, Reuters dẫn lời ông Philippe nói.

“Không có thứ thuế nào đáng để gây nguy hiểm cho sự đoàn kết của đất nước”.

Cùng với việc trì hoãn tăng thuế đã cho đến tháng Giêng, ông Philippe cho biết thời gian này sẽ được sử dụng để thảo luận các biện pháp khác nhằm giúp cho giới công nhân nghèo và tầng lớp trung lưu đông đảo phải dựa vào xe cộ để đi làm và đi mua sắm.

Trước đó, các giới chức Pháp gợi ý rằng có thể tăng mức lương tối thiểu, nhưng ông Philippe không đưa ra cam kết như vậy.

Tuy nhiên, ông cảnh báo công dân rằng họ đừng mong đợi các dịch vụ công cộng tốt hơn và thuế thấp hơn.

Phong trào “Áo vàng”, bắt đầu vào ngày 17/11, là các nhóm biểu tình qua lời kêu gọi trên mạng xã hội và được đặt tên theo những chiếc áo khoác có màu “rất dễ thấy” (màu vàngt), mà tất cả những người lái xe ở Pháp đều mang theo xe của họ. Phong trào bắt đầu với mục tiêu nêu bật những chật vật về chi tiêu của các gia đình với chính sách thuế nhiên liệu của ông Macron.

Tuy nhiên, trong ba tuần qua, phong trào đã phát triển thành một cuộc nổi dậy chống lại ông Macron lan rộng, với nhiều người chỉ trích tổng thống vì đã theo đuổi chính sách mà họ nói là ủng hộ cho người giàu và không có ích gì cho người nghèo.

Mặc dù không có người lãnh đạo và đôi khi mục tiêu không rõ ràng, nhưng phong trào đã thu hút mọi người ở mọi lứa tuổi và gốc gác, dẫn đến sự bất bình ngày càng tăng về đường hướng mà ông Macron đang cố gắng để lèo lái đất nước. Trong hai ngày qua, các tài xế xe cứu thương và sinh viên cũng đã tham gia và phát động các cuộc biểu tình riêng của chính họ.

Sau ba tuần thất vọng tăng cao, có dấu hiệu rõ ràng rằng các biện pháp của ông Philippe sẽ xoa dịu “Áo vàng”, những người mà bản thân họ đang cố gắng để tìm ra một quan điểm thống nhất.

Image result for what is gilets jaunes in france

Tưỡng cũng cần nhắc lại: trước đó, bBáo chí Pháp đếm “Act” (tức là phân cảnh) của Gilets Jaunes, mỗi tuần một Act. Tuần này  là Act 3, ác liệt hơn hẳn, sôi động hơn hẳn.

Từ sáng sớm, Gilets Jaunes đổ về công trường Khải Hoàn Môn (Arc de Triomphe) vừa đi vừa hát bài La Marseillaise và hô vang: “Macron từ chức!”. Dọc theo đại lộ Champs Elysees, những người biểu tình ôn hòa khác đã treo khẩu hiệu: “Macron, đừng đối xử với chúng tôi như kẻ ngốc nữa!”.

Riêng trong Paris, đã có hơn 15 cuộc đụng độ lớn giữa cảnh sát và người biểu tình bạo loạn, đập phá và cướp tài sản của các cửa hàng sang trọng trên đường phố Paris.

Những người biểu tình đeo mặt nạ và đội mũ trùm đầu ném rào cản, bom xăng và các đồ vật khác trong cuộc đối mặt với cảnh sát quanh đại lộ Champs Elysees nổi tiếng thế giới. Theo BFM loan tin thì đến cuối ngày có 287 người bị bắt giữ, 110 người bị thương (trong đó có 17 cảnh sát), một người bị thương nặng được đưa đi cấp cứu khẩn.

Gilets Jaunes là ai?

Có lẽ từ sau cuộc Cách mạng Pháp 1789, đây là lần đầu tiên người Pháp xuống đường biểu tình một cách “không có tổ chức”, tức là không một tổ chức công đoàn, chính trị, tôn giáo… nào đứng ra hô hào kêu gọi và quy tụ lực lượng biểu tình chống đối.

Nguyên cớ trực tiếp là người dân Pháp bất mãn với chính sách tăng giá xăng dầu của chính phủ, nhất là cánh tài xế xe tải. Họ tự động mặc áo phản quang vàng, tụ tập lại dàn xe đi thật chậm với tốc độ sên bò để làm ách tắc nhiều nơi trên hệ thống xa lộ nước Pháp vào thứ bảy cách đây hai tuần.

Sau đấy, sự bất mãn có không khí để dâng cao trong toàn dân. Đến ngày 26 tháng 11, phía Gilets Jaunes đã đưa ra một danh sách 8 người phát ngôn chính thức của phong trào (6 nam 2 nữ) ở độ tuổi từ 22 đến 33. Theo các nguồn tin không chính thức thì một số trong tám người này có liên hệ gần xa với đảng Front National của bà Marine Le Pen.

Theo các phát ngôn viên này và những khẩu hiệu của Gilets Jaunes đưa ra trong ba tuần nay, những bất mãn chính đã cháy âm ỉ trong xã hội Pháp từ bấy lâu nay đang được dịp bùng nổ:

1.) Những người có lợi tức thấp, họ phải sống bên ngoài các thành phố lớn và bị ảnh hưởng nặng nhất trong việc tăng giá xăng dầu.

2.) Những xí nghiệp trung bình và nhỏ, đặc biệt là các xí nghiệp trong ngành chuyên chở hàng hoá, họ bị ảnh hưởng nặng tuy nhà nước có kế hoạch hỗ trợ giá.

3.) Tầng lớp nghỉ hưu với lương hưu ngày càng “teo tóp” lại qua các vụ tăng 1,7% bảo hiểm trên lương hưu của đầu năm 2018.

4.) Những người sống về nghề nông và những người sống nơi đồng quê, xa thành phố, mọi di chuyển của họ đều bằng xe.

5.) Cuối cùng là những người trẻ không dễ dàng tìm ra việc làm. Chính các người trẻ này tạo ra các cuộc đụng độ với cảnh sát, họ khiêu khích cảnh sát bằng cách ném đá và bom xăng, xịt sơn màu vào đoàn cảnh sát án ngữ trên đại lộ Champs Elysées và quảng trường Khải Hoàn Môn (Arc de Triomphe)

Image result for Anti Macron in Paris
Hơi cay bao bọc phố phường quanh Khải hoàn môn
Qua phát ngôn của ông Emmanuel Macron, đang tham dự cuộc hợp thượng đỉnh G20 tại Argentina, thì chính phủ sẽ không lùi bước trước bạo lực đường phố.

Tuy thế, ngày 26/11/2018, thượng viện Pháp đã ra quyết định đình chỉ mọi chương trình tăng thuế trên giá xăng dầu cho năm 2019, một động thái được xem như có mục đích là làm dịu lại tình hình đang nóng bỏng trên toàn nước Pháp

Hiệp ước toàn cầu về khí thải COP21 năm 2015 của 194 nước cũng là nguyên nhân gây xáo trộn xã hội Pháp.

Từ ngày 01/01/2019, theo hiệp ước toàn cầu về khí thải CO2, thì thuế sẽ tăng lên 55 euros/ tấn CO2 thay vì 44,6 euros.

Image result for Anti Macron in Paris

Khải hoàn môn, đằng sau có dòng chữ: “Áo vàng sẽ chiến thắng”

Paris

Cửa tiệm bị đập vỡ tại Paris hôm 02/12

Một hiện tượng khác nữa làm cho giá xăng dâu nhảy vọt và tình hình trở nên nghiêm trọng hơn cho chính phủ là giá xăng dầu thế giới đã đột ngột tăng lên 80 $US/thùng thay vì 57 $US trong năm trước đó. Chính vì thế nên giá xăng dầu tại Pháp do bộ tài chính quyết định đã tăng 6,7 cents cho dầu và 2,9 cents cho xăng vào đầu tháng 10/2018, và làm cho giá mỗi lít vượt qua mức 1,5 euros.

Đây chính là một giọt nước làm tràn ly và gây khó khăn cho kế hoạch chuyển dần các phương tiện di chuyển cá nhân qua các nhiên liệu sạch hơn để tôn trọng hiệp ước toàn cầu về khí thải CO2 mà chính phủ Pháp đã ký với 194 quốc gia, trừ ba quốc gia là Mỹ, Syria và Nicaragua.

Image result for Anti Macron in Paris

Ảnh chụp ngày 2/12, một ngày sau bạo động  

Cũng nên biết, thuế xăng dầu tại Pháp TICPE chiếm đến 64% và thuế trung bình tại các nước trong thị trường chung Âu châu cũng áp thuế trong khoảng này như sau:

H0à Lan 68%

Phần Lan, Hy lạp, Anh quốc 66%,

Đức, Bỉ , Ý 65%,

Pháp, Bồ đào nha, Thụy Điển 64%,

Ái nhỉ lan 63%,

Đan mạch, Tiệp, Estonia, Lettonia, 62%

Áo, Tiệp 59%

Malte 57%

Đảo Chypre, Hongarie 56%

Tây ban nha , Lituania, Ba Lan 55%

Roumanie, Bungarie 52%

Đoàn biểu tình phản đối tăng thuế xăng dầu, bước qua tuần thứ ba đã thiên biến vạn hóa thành các vấn đề xã hội đa dạng, bạo lực đã thay cho các cuộc tuần hành ôn hoà và hiện lan rộng ra toàn nước Pháp tại hầu hết các thành phố lớn như Marseilles, Toulon, Bordeaux, Valenciennes… Một toà thị chính tỉnh ở Puy en Velay thuộc vùng Haute Loire đã bị Gilets Jaunes đốt cháy.

Gilets Jaunes đang nổi giận, và Act 4 vào thứ bảy tới đây sẽ xảy ra những chuyện gì thì thật khó mà đoán trước nếu chính phủ vẫn tiếp tục giữ thái độ “cứng rắn” trước những đòi hỏi cấp thiết của người dân.

Hi vọng sau khi Thủ tướng Edouard Philippe công bố quyết định giảm thuế xăng dầu vào hôm nay 4/12, cơn thịnh nộ của người dân sẽ giám xuống.

(Theo Reuters)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*