Pham Văn Lương: Chuyện Bên Đường

Bài Một–tháng 1 năm 2022

Trước khi về quê nghỉ tết, trả lời trước báo chí,  TT Biden không có kế hoạch gì về biện pháp đối phó với đại dịch Covid và loại virus chủng mới Omicron lây nhiễm với tốc độ rất nhanh hiện nay. Joe Biden trả lời ngắn gọn: “Không có biện pháp nào cấp liên bang hết”, và ông rời phòng họp.

Với câu trả lời trên, nước Mỹ hiểu rằng, tiểu bang nào tự lo liệu tìm cách ngừa dịch riêng của mình. Hiện nay tiểu bang Xanh (DC), là “Cấm hội họp đông người, hạn chế số khách vào tiệm ăn, và tham dự các sự kiện thể thao, giải trí, phải mang mặt nạ. Các hãng xưởng có số nhân công trên 100 người, phải chích ngừa mũi thuốc thứ ba. Nhân viên tiểu bang và liên bang phải tuân thủ chích ngừa tuyệt đối, nếu không sẽ bị sa thải.

Biden urges schools to stay open despite omicron wave - MarketWatch

Các tiểu bang Đỏ, thì không giới hạn như trên, không bắt buộc mũi thứ ba, tuy nhiên họ có quyền lựa chọn. Câu hỏi được đặt ra: “Nếu liên bang không có kế hoạch phòng ngừa mới trong thời điểm này, Joe Biden làm sao sa thải được nhân viên công chức, quân nhân,  không chích ngừa mũi bắt buộc. Rõ ràng Joe Biden không hủy bỏ lệnh này nhưng cũng không áp dụng lệnh chích ngừa mũi thứ ba.”

Kế hoạch Covid của Dân Chủ, ngay từ cuộc tranh cử đã thành công, khi Joe Biden tuyên bố, trách cứ, đổ lỗi cho cựu TT Trump “Không có kế hoạch trong việc chống Covid, một tổng thống không giải quyết được việc này thì không thể là tổng thống.  Joe Biden tuyên bố khẳng định như đinh đóng cột: “Nếu ông được đắc cử, ông sẽ chấm dứt được hai  bệnh Covid và Cancer”.

Quả thật đây là cách hù dọa, kèm theo bỏ phiếu bằng thư có kết quả. Joe Biden là tổng thống. Một năm trôi qua, Joe Biden không diệt được Covid, và Cancer, cho dù TT Trump đã đầu tư tiền bạc để có thuốc ngừa mà Biden đang dùng.  Tuy nhiên chính phủ này vẫn giậm chân tại chỗ, số người chết đã qua mặt vị tổng thống tiền nhiệm, đến nỗi, chính Joe Biden phải thừa nhận TT Trump đã  đầu tư kịp thời để có thuốc chủng cho nước Mỹ.

Một Joe Biden đã mở cửa cho dân nhập cư lậu, phá nát biên giới phía Nam nước Mỹ, và tai hại hơn hết là đưa hàng hóa, xăng dầu tăng giá, và lạm phát không thể giấu được. Một chính phủ tồi tệ nhất, qua mặt cả sự tồi tệ thời Jimmy Carter, cũng đảng Dân Chủ.

Trong tuần qua, Hillary Clinton đã chỉ trích phe Dân Chủ, gần một năm, Nancy Pelosi đã chú trọng tới sự kiện 1 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích  triệt đường ứng cử của ông, và hơn thế nữa, có thể bỏ tù ông. Một hội đồng tự lựa chọn và tự bầu, nhưng tới giờ này, vẫn chưa đưa ra một bản kết luận, vô tội hay định tội những vai mà Dân Chủ ngắm, trong đó tất nhiên có tên cựu TT Trump, trừ vài cá lòng tong, có hình ảnh bị quay phim, những người này bị kết tội vài năm vì chống phá nền dân chủ của nước Mỹ.

TT Trump giờ này vẫn là cái gai, và nỗi sợ hãi của phe Dân Chủ. Nhìn về phía Cộng Hòa, TT Trump sẽ nói chuyện tại Arizona  trong tuần này, không biết ông có thổ lộ việc tái ứng cử 2024  hay không? Hay chỉ có mục đích giúp cuộc bầu cử Dân Biểu và TNS năm 2022. Hy vọng Cộng Hòa sẽ xóa bỏ được chiếc vòng kim cô hiện nay của Joe Biden, Hạ Viện và Thượng Viện ( 50/50), nhưng Kamala Harris là lá phiếu quyết định thắng cho phe Dân Chủ).  Như vậy, T T Trump có thể hơi sớm nếu nói thẳng ra sẽ ứng cử T T, trừ trường hợp ông muốn chặn ý định của Mike Pence, Ted Cruz, Nikki Haley hay Ron Desantis.  Một điểm yếu về chiến thuật của phe Công Hòa vẫn là một chính sách thật rõ ràng cách ứng phó với nạn dich Covid. Phe Cộng Hòa không thể chối bỏ sự hiện hữu của Covid, mà phải công nhận đó là nạn dịch thế kỷ. Nếu công nhận là nạn dịch, một vị TT tương lai của Cộng Hòa phải có kế hoạch tiêu diệt nạn dịch này, hay ít ra chặn đứng sự lây lan của nó. Joe Biden hình như bó tay trong việc này, ngoài phương cách chữa lửa, mang mặt nạ, chích ngừa, cấm tụ tập đông người.

Cựu TT Trump mới đây hình như có chiến thuật mới, chấp nhận việc chích ngừa, tuy nhiên muốn thêm vào đó biện pháp sống chung với Covid và khai thông những bế tắc về kinh tế. Đường lối hữu hiệu nhất là khuyến khích chích ngừa một cách tự nguyện (kể cả mũi thứ Ba và thứ Tư nếu cần), đồng thời phải phục hồi kinh tế, chặn đứng lạm phát, và chấm dứt nạn di dân bất hợp pháp như hiện nay tại biên giới phia Nam.

Phe Công Hòa, và ứng cư viên nào đó đang chiếm lợi thế về sự yếu kém của Joe Biden vì sự chia rẽ, tranh giành ảnh hưởng của quốc hội cùng phe Dân Chủ, và sự chèn ép ngấm ngầm giữa Joe Biden, Kamala Harris.

Tất cả mọi việc như trên, sẽ tạo cho phe Cộng Hòa được 2 yếu tố Thiên Thời và Nhân Hòa, vấn đề còn lại là sự đoàn kết của họ. Đây chính là một nhược điểm muôn thuở của các đảng viên Cộng Hòa. Chính sự thiếu đoàn kết này luôn tiềm ẩn kết quả thua trước bất cứ cuộc đua nào,  ngay tại mức khởi hành của đảng Cộng Hòa,  cũng thế.

CBĐ kính chúc quý vị một năm mới vạn sự may mắn, đầy đủ sức khỏe. Cảm ơn quý vị.

Phạm Văn Lương