Ông Tập tăng cường sức mạnh mềm ở Việt Nam?

Cùng ngày, sau khi TT Trump rời Việt Nam hôm 12/11, Chủ tịch TC Tập Cận Bình đã tới thăm lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và ký kết 12 văn kiện với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trước đó,  Chủ tịch Trung Cộng (TC) đã tham dự lễ cắt băng khánh thành Cung hữu nghị Việt-Trung ở Hà Nội. Chủ tịch quốc hội CSVN, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cùng ông Tập khai trương biển tên Trung tâm Văn hóa TC cùng trong buổi lễ này.

Chủ tịch Tập Cận Bình được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đón tiếp tại Hà Nội với 21 phát đại bác. Trong chuyến thăm 2 ngày kết thúc hôm 13/11, ông Tập đến thăm lăng Bác Hồ, dự khai trương Cung hữu nghị Việt-Trung và Trung tâm Văn hóa Trung Quốc ở Hà Nội.

Chủ tịch Tập Cận Bình được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đón tiếp tại Hà Nội với 21 phát đại bác.
Trong chuyến thăm 2 ngày kết thúc hôm 13/11, ông Tập đến thăm lăng Bác Hồ, dự khai trương
Cung hữu nghị Việt-Trung và Trung tâm Văn hóa TC ở Hà Nội.

Nhận định về mục đích của Trung tâm Văn hóa TC ở Hà Nội, tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện của Viện nghiên cứu Hán-Nôm cho rằng nó chỉ là một trung tâm để TC tiếp thị văn hóa của họ.

“Các trung tâm văn hóa ở Hà Nội như của Nhật Bản, Viện Goethe của Đức, Alliance Francaise của Pháp góp phần làm giàu thêm văn hóa cho Việt Nam nhưng trung tâm văn hóa của TC làm dấy lên lo ngại đối với người Việt Nam. Cũng như Viện Khổng tử, TC chỉ nhằm mục đích truyền bá du học và ngôn ngữ của họ để bành trướng sức mạnh mềm của TC”.

Tiến sỹ của Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam cho rằng đằng sau đó sẽ là “sự tụ tập nhiều hơn của người TC” và nhận định rằng gần đây người Tàu ở Hà Nội đang có dấu hiệu gia tăng. Quan sát từ việc chào đón ông Tập đến Hà Nội, TS Diện cho biết rằng mặc dù báo chí trong nước cho rằng người dân Việt Nam ra chào đón nhưng thực tế phần lớn trong số họ là người Tàu – gồm nhiều sinh viên, lưu học sinh.

Trước khi ông Tập Cận Bình tới Việt Nam tham dự APEC tại Đà Nẵng, một nhà hoạt động trẻ trong nước đã kêu gọi phản đối chuyến thăm này của người đứng đầu nhà nước TC vì những hành động mà anh gọi là “phi pháp” trên Biển Đông.

Kể từ khi TC đặt dàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và nhất là khi quốc gia láng giềng này được cho là gây sức ép buộc Việt Nam ngừng khoan thăm dò dầu khí với tập đoàn Repsol của Tây Ban Nha trên Biển Đông mới đây, người dân Việt càng quan ngại về TC, theo giới quan sát.

Luật sư Hoàng Việt chuyên nghiên cứu về luật biển đảo cho VOA biết rằng dư luận Việt Nam không thích TC và nước này đang muốn bành trướng sức mạnh của mình thông qua sự ảnh hưởng về văn hóa.

“Mục tiêu lâu đời và sau cùng của TC là chiếm chọn Biển Đông. TC một mặt phát triển quan hệ trong nhiều lĩnh vực nhưng một mặt bắt Việt Nam ‘gác tranh chấp cùng khai thác’ trên Biển Đông. Nếu Việt Nam đồng ý thì sẽ bất lợi cho Việt Nam vì như vậy là mình công nhận chủ quyền với TC”.

Theo TS Hoàng Việt, Chủ tịch Tập và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có bàn về vấn đề Biển Đông tại Hà Nội cuối tuần qua nhưng chỉ nhất trí chung chung về việc đảm bảo hòa bình ổn định trong vùng biển có tranh chấp này “như trước đây họ vẫn nói.” Trong khi đó TT Trump trong chuyến thăm tới Hà Nội đưa ra tuyên bố chung với Chủ tịch Trần Đại Quang nhắc đến vấn đề Biển Đông mạnh mẽ hơn.

Theo TS Nguyễn Xuân Diện và luật sư Hoàng Việt, trong khi mối quan hệ với TC tiến triển tốt đẹp, nhưng TC tiếp tục xây đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông thì người Việt Nam sẽ tiếp tục lo ngại và tinh thần bài TC sẽ tăng lên.

Tổng thống Trump trong bài phát biểu trước phóng viên báo chí tại Phủ Chủ tịch hôm 11/11 nói ông sẵn sàng làm trung gian hòa giải cho tranh chấp Biển Đông.

Trong một phỏng vấn trước đây với VOA, cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear cho rằng Việt Nam đang rất cẩn trọng trong quan hệ với TC và Mỹ và ông cho rằng Hà Nội nên phát triển mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ với Washington để cân bằng và đối chọi với sự ảnh hưởng của TC.

(VOA)

1 Comment

  1. Thực ra ở VN hiện nay từ Lạng Sơn đến Cà Mau tràn ngập lũ Tàu cộng. Nhưng nơi hiểm yếu về an ninh quốc phòng như Bauxite Tây Nguyên, Formosa Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quảng Ninh quân số của Trung cộng không dưới 10 sư đoàn đội lốt “công nhân, và lao động phổ thông”, chưa nói đến các đặc khu như Vân Đồn (Quảng Ninh) thì hầu hết cơ sở hạ tầng đều do Trung cộng khống chế. Rõ ràng VN đang đứng trước thảm họa mất nước.

Comments are closed.