Ông Nguyễn Văn Tánh và Cộng Đồng

Lê Thành Quang:Tin ông Nguyễn Văn Tánh,Chủ tịch Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng NVQG Liên Bang Hoa Kỳ, Trưởng Ban Tổ Chức Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế Hàng Năm, đã vĩnh biệt đồng hương vào lúc 3 giờ chiều Thứ Tư 24 tháng 3 năm 2021 sau 2 tuần vướng phải Covid 19 đã khiến đồng hương bàng hoàng nuối tiếc: Một chiến sĩ chống Cộng kiên cường, dũng cảm của phe ta đã ra đi không bao giờ trở lại.

Cộng đồng Người Việt Quốc Gia New York, qua Ủy Ban Điều Hợp Diễn Hành Văn Hóa dự tính một buổi lễ Tưởng Niệm Và Vinh Danh, suy tưởng “tinh thần Nguyễn Văn Tánh”.

Phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tánh, cựu chủ tịch CĐNVQG Liên Bang Hoa Kỳ - YouTube

Cùng song hành với việc này, một mạng truyền thông YouTube thiên tả nhiều tai tiếng đã bày trò phỏng vấn theo kiểu “đánh bùn sang ao”, tầm thường hóa và thậm chí lưu manh, sỉ nhục hóa những công lao suốt đời đóng góp vào đại cuộc đấu tranh của ông Nguyễn Văn Tánh.

Có thể nói cuộc đời của ông Nguyễn Văn Tánh trên đất nước Hoa Kỳ đã gắn liền với công cuộc đấu tranh giải thể chế độ cộng sản dưới lá cờ vàng ba sọc đỏ đại nghĩa. Cá nhân tôi quen biết ông Tánh vào giữa năm 1992 lúc tôi đang giúp Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Hoa Kỳ thành lập Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị cho tiểu bang PA tại nhà hàng Vinh Hoa đường số 8, Philadelphia.

Thời gian này, tại New York có 2 cộng đồng, một của Cam Bảo Dương Đệ – ông Tánh chỉ là Ủy Viên Xã Hội; cộng đồng thứ hai thuộc về Luật Sư Mạc Trường. Tôi là Chủ Bút tuần báo Thời Mới, phát hành tại Philadelphia, New Jersey và New York.

Đầu năm 1993, Luật sư Mạc Trường cùng một lúc, kiện tuần báo Thời Mới vì bài viết Năm Thằng Quét Chợ, thưa ông Cam Bảo Dương Đệ (không nhớ vì tội gì). Ông Tánh đã gọi điện thoại hỏi tôi “có cần phụ gì không? tài chánh chẳng hạn?”. Tôi trả lời “chưa cần, tôi tính được” và tôi đã bút chiến với LS Mạc Trường để giành thắng lợi. Điều này chẳng những đã giúp tôi và ông Tánh gần nhau hơn mà toàn khối nhân sự của cộng đồng như Khưu Nhạc, Nguyễn Văn Thiện, ông bà Trần Thiện Đạt, Nguyễn Thanh Huy đều có cảm tình với báo Thời Mới và cá nhân tôi.

Tôi đến New York hàng tuần để phân phối báo, gặp các anh New York tại một nhà hàng của các ảnh đường Chuch, trước khi vào hầm ngầm để về Phila.
Đối với diễn hành văn hóa, ông Tánh không hề muốn tiếm công, cái công tâm đáng kính của ông Tánh chính là điểm này. Khởi đầu, trước khi tham dự lần diễn hành thứ nhất, cộng đồng New York phải tranh luận với Việt Cộng trước Liên Hiệp Quốc với những người được ghi nhận có công gồm:

1. Cam Bảo Dương Đệ
2. Trần Văn Đang
3. Phạm Toàn
4. Bà Hồng Liên
5. Nguyễn Văn Tánh
6. Khưu Nhạc
7. Nguyễn Văn Thiện
8. Nguyễn Thanh Huy
9. Lê Thành Quang
10. Trần Minh Trí.

Được chấp thuận diễn hành văn hóa, qua kỳ thứ hai, với cộng đồng Việt Nam, không ai đảm nhận vai trò điều hợp, ông Nguyễn Văn Tánh đã cố gắng đảm trách cho đến bây giờ
Hình thành cộng đồng New York sau khi hai vị Chủ tịch Cam Bảo Dương Đệ và Trần Văn Đang không còn, là một vấn đề nhiêu khê quá lớn, vượt quá khả năng của toàn thể người Việt tại New York, đòi hỏi một sự nhẫn nại, kiên cường, thiện chí của người vận động. Ông Nguyễn Văn Tánh đã xuất sắc trong trách nhiệm này mà vẫn không làm Chủ tịch.

Cộng đồng liên bang Hoa Kỳ, ông Nguyễn Văn Tánh là một trong các sáng lập viên gồm Bác sĩ Trương Ngọc Tích, Mạc Hồng Quang, cựu Thiếu Tướng Trần Văn Nhật, bà Tôn Nữ Hoàng Hoa, Nguyễn Văn Tần…

Ông Nguyễn Văn Tánh, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ qua đời

Diễn hành văn hóa Việt Nam tại New York

Giữa năm 2005, tổ chức chính trị VT muốn xóa bỏ ngày Quốc Hận bằng chủ trương Diễn Hành Cho Tự Do, nhân dịp cộng đồng biểu tình tại Tòa Bạch Ốc chống Thủ Tướng Việt Cộng Phan Văn Khải đến Hoa Kỳ, ông Tánh là người điều hợp khôn khéo mang lại thành công to lớn mà không mất lòng các tổ chức chính trị không cùng quan điểm.
Tên tuổi, uy tín Nguyễn Văn Tánh đã được đồng hương ghi nhận, tạo điều kiện thuận lợi cho những hoạt động tích cực đấu tranh chống bạo quyền Hà Nội, xây dựng một cộng đồng người Việt tỵ nạn vững mạnh sau này như hiện nay.
Hôm nay, ông Nguyễn Văn Tánh không còn trên cõi đời, những kỷ niệm của chúng tôi như đang nhởn nhơ trước mặt, nghĩ về ông Tánh và càng thương ông Tánh.
Ông Tánh là một con người bình thường như mọi người, chỉ muốn mọi người cùng chung tay đóng góp công sức vào công việc chung: Giải Thể Chế Độ Cộng Sản.
Chúng tôi nhìn ông Tánh bằng một cặp mắt bình dị với những ưu điểm đã được ghi nhận như sau:

1. Hài hòa: Luôn có nụ cười trên môi. Mở lời bằng ngôn ngữ của một người hiếu khách, trong bạn. Nhìn nhau mà thấy niềm vui.
2. Có lập trường quốc gia và lý luận vững chắc, tự tin.
3. Ông Tánh nhìn việc chứ không nhìn người.
4. Là người có trách nhiệm: Trách nhiệm với gia đình, thuận trên – nhường dưới, trách nhiệm với công việc  – có việc phải hoàn tất 100%
5. Khiêm cung: Không hề khoe khoang
6. Luôn nhường cho bạn từ muổng cơm, ly rượu
7. Có trí nhớ thuộc loại giỏi
8. Tổ chức giỏi, điều hành xuất sắc.
9. Không hề có một chút hám danh.
10. Nguyễn Văn Tánh chủ trương thuyết phục, không o ép, lệnh lạc.

Có người cho rằng, ông Nguyễn Văn Tánh mất là một thiệt thòi cho tập thể người Việt tỵ nạn.
Ông Nguyễn Văn Tánh bình thường như mọi người từ dáng vẻ, lời ăn tiếng nói, cung cách tác phong.
Cá nhân Lê Thành Quang ước mơ rằng: “Cộng đồng chúng ta có nhiều ông như ông Nguyễn Văn Tánh thì sự đoàn kết cộng đồng không hô hào, kêu gọi vẫn hình thành một cách mỹ mãn”
Anh Tánh ơi!

Xa xôi, tôi không tham dự tang lễ của anh được nghe anh Tánh. Xin được xem, bài viết này là ba nén nhang tôi tiễn đưa anh.
Bản chất tốt của con người anh đã thể hiện, tôi khẳng định: Hương linh Thiện Tiến Nguyễn Văn Tánh đang ở cõi tịnh độ.

Lê Thành Quang 

30/3/2021

2 Comments

  1. Hello Anh Quảng
    Anh đã thấp cho Anh Tánh một nén hương không bao giờ tàn.

Comments are closed.