Ô.Tập nhắc lại ‘đại cục’ khi tiếp bà Ngân Chủ tịch QH-CSVN

Chủ tịch Trung Cộng (TC) Tập Cận Bình kêu gọi Việt Nam và TC “nhìn vào đại cục” và đưa quan hệ hữu nghị giữa hai nước lên tầm cao mới, trong khi Việt Nam nói Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có những cuộc trao đổi “thẳng thắn” ở Bắc Kinh, theo truyền thông nhà nước của cả hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: TTXVN)

Bà Ngân trở về Hà Nội vào tối thứ Sáu sau khi dẫn đầu một đoàn đại biểu cao cấp của Việt Nam chính thức thăm TC, nơi bà hội đàm với các nhà lãnh đạo chính trị cao cấp bao gồm ông Tập và cũng ghé thăm thành phố Nam Kinh ở miền nam. Chuyến thăm được truyền thông nhà nước Việt Nam mô tả: “kết thúc tốt đẹp.”

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước cộng sản anh em đang chứng kiến những thách thức mới vào lúc cuộc chiến tranh thương mại mà Mỹ đang tiến hành nhắm vào TC  đe dọa lan sang Việt Nam qua những cảnh báo gần đây của Tổng thống Donald Trump, trong khi đó tranh chấp Biển Đông tiếp tục là vấn đề gây xích mích và thái độ bài TC ngày càng sâu sắc ở Việt Nam.

Chuyến thăm cũng mang đậm tính biểu tượng khi Việt Nam và TC sẽ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm sau, gợi nhớ tới lịch sử đầy phức tạp giữa hai nước đồng minh ý thức hệ.

Tại Bắc Kinh, ông Tập ca ngợi mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước,  nhưng cũng nhắc nhở về những liên kết từ lâu nay mà ông nói sẽ giúp định hình mối quan hệ trong tương lai.

“Ông Tập kêu gọi hai nước trung thành với những khát vọng nguyên thủy của mình, nhìn vào đại cục, thăng tiến tình hữu nghị và tăng cường sự hợp tác,  nhằm nâng quan hệ giữa hai nước lên một tầm cao mới so với điểm khởi đầu,” Tân Hoa Xã tường trình.

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam hồi năm 2015, ông Tập cũng từng dử dụng 2 chữ đại cục để nhắc nhở về việc giữ gìn mối quan hệ giữa hai nước khi đối diện với những bất đồng và tranh chấp.

Bản tin của thông tấn xã nhà nước TC cũng cho biết bà Ngân ca ngợi TC bằng cách nói rằng phía Việt Nam “sẽ không bao giờ quên sự ủng hộ và trợ giúp quý giá mà các đồng chí TC đã cung cấp trong quá khứ và hiện tại.”

Truyền thông chính thống của Việt Nam dường như không đề cập đến điều này,  nhưng nhấn mạnh cuộc trao đổi diễn ra “thẳng thắn” và nêu bật sự thân thiết giữa các nhà lãnh đạo.

“Sự đón tiếp trọng thể, những cái bắt tay thật chặt, những trao đổi thẳng thắn, chân thành trong các cuộc hội kiến, hội đàm là dư âm đọng lại” sau chuyến thăm của bà Ngân, đài VOV mô tả.

Nhưng những tường thuật chính thức cũng hé lộ những vấn đề đang đề ra thách thức cho mối quan hệ giữa hai nước, từ kinh tế cho tới nhận thức của người dân.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu nói bà Ngân đã bày tỏ lo ngại về tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai nước và yêu cầu TC điều chỉnh. Đáp lại, ông Tập nói điều này hoàn toàn không phải là mong muốn của các nhà lãnh đạo TC và việc khắc phục đòi hỏi phải tập trung thay đổi cơ cấu kinh tế, theo Thông tấn xã Việt Nam.

Về tranh chấp ở Biển Đông, hai nhà lãnh đạo được nói là cam kết sẽ tiếp tục thực hiện, tuân thủ nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước; “kiên trì giải quyết vấn đề trên biển bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế; tăng cường trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy những điểm đồng và kiềm chế, kiểm soát điểm còn bất đồng vì đại cục của hai nước,” theo báo Đại biểu Nhân dân trực thuộc Văn phòng Quốc hội.

Các bản tin cũng cho biết thêm ông Tập đã nói rằng hai bên cần “tuyên truyền tích cực” về truyền thống láng giềng hữu nghị nhằm tạo sự đồng thuận và sự ủng hộ rộng rãi của nhân dân hai nước để cùng nhau phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị.

Một báo cáo của Tổng cục Thống kê Việt Nam công bố vào cuối tháng 5 cho thấy TC là thị trường nhập cảng lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 29,6 tỉ USD, tăng 18,9% so với cùng kỳ năm trước, với các mặt hàng điện tử, máy tính và linh kiện tăng tới 82,8%.

Một số mặt hàng này sau đó lại được xuất cảng sang Mỹ dưới mác “Made in Vietnam” để tránh thuế quan áp lên TC, theo phân tích dữ liệu hải quan của báo The Wall Street Journal.

Tổng thống Donald Trump cuối tháng 6 đưa ra những chỉ trích gay gắt nhắm vào Việt Nam, cáo buộc Hà Nội là “kẻ lợi dụng tồi tệ nhất trong tất cả các nước” về vấn đề thương mại và cho biết đang thảo luận về quan thuế.

Việt Nam đáp lại bằng cách nói rằng họ chủ trương thúc đẩy giao thương giữa hai nước “theo hướng tự do, công bằng trên cơ sở đôi bên cùng có lợi” và đang khai thắc nhiều biện pháp kiểm soát, chống gian lận thương mại.

(VOA)

Lời Bàn:

Việt Nam: DÂN CHỦ TẬP TRUNG là gì mà các lãnh tụ CS coi như Châu Báu không thể buông bỏ? — Xin thưa, đó là một nền DÂN CHỦ LƯU MANH nhất thế giới vì bản chất của nó còn ĐỘC TÀI hơn cả ĐỘC TÀI của thời PHONG KIẾN. Thời Phong Kiến, chỉ có một cá nhân độc tài. Còn thời CS thì cả một BĂNG ĐẢNG ĐỘC TÀI, cấu kết nhau mà tồn tại, để cho người dân khó lật đổ hơn cả một ông vua. Cho nên có thể nói DÂN CHỦ TẬP TRUNG là DÂN CHỦ LƯU MANH của một BĂNG ĐẢNG.
TRÍ TUỆ CHÍNH TRỊ của nhân loại ngày nay với sự ỨNG CỬ/ BẦU CỬ tự do đã cho các xã hội tiền tiến một nền DÂN CHỦ gần như hoàn hảo. Tất cả nhưng tên LÃNH TỤ NGU DỐT thiếu TÀI ĐỨC nhiều lắm chỉ tồn tại được 1 nhiệm kỳ. Chứ không như các xã hội CS, bắt dân TÔN SÙNG LÃNH TỤ, TÔN SÙNG BĂNG ĐẢNG CS, như kiểu BẮC HÀN, TRUNG CỘNG, thì không biết đến đời nào mới thay được những tên lãnh tụ NGU DỐT. Rất mong dân VN đủ thông minh sớm vứt bỏ chủ nghĩa CS, để loại bỏ DÂN CHỦ LƯU MANH của LENIN không còn tồn tại nữa.

Vì biết KIM NGÂN là một trong những kẻ trung kiên với CHỦ NGHĨA CS cho nên TCB mới nhắc lại đại cục “THẾ GIỚI ĐẠI ĐỒNG”, “QUỐC TẾ VÔ SẢN” “TIÊU DIỆT TƯ BẢN ĐẦU SỎ MỸ”, để NGÂN coi chuyện xâm lấn VN của TC cũng chỉ vì ĐẠI CỤC mà thôi. Đồng thời cũng nhắc nhở VN nên ủng hộ TC đánh MỸ để cho ĐẠI CỤC mau thành. Còn chuyện “TRAO ĐỔI THẲNG THẮN” chỉ do báo chí CSVN thêm vào để che giấu nhân dân ta về sự “ĐỒNG THUẬN CẤP CAO” của hai đảng CS với nhau đó mà.

Nguyễn Thị Tầm: Mộng của Tập Cận Bình là trong nhiệm kỳ ông ta làm chủ tịch Trung Cộng phải bằng mọi giá hót gọn biển Đông, thu hồi ngay Đài Loan, hất cẳng Mỹ ra khỏi châu Á thì Trung Công mới thống trị châu Á và thế giới được. Trước mắt ông ta làm mọi điều để Nga nghe lời Trung Cộng, ủng hộ Trung Cộng cùng đánh Mỹ hoặc làm mọi cách để Mỹ suy sụp. Sau khi Mỹ suy sụp rồi chỉ còn Nga – Trung, lúc đó Trung Cộng sẽ tính chuyện loại Nga ra khỏi tầm ngang hàng Trung Cộng đưa Nga về hàng đệ tử để Trung Cộng sai khiến.

Nguyễn Văn Thuận: Có ý kiến củng rất đáng chú ý là xưa giờ mổi lần “quan ta” sang Mỹ thì phải đi chầu thượng quốc Tàu cộng trước để “trấn an” thì rất chí lý. Nhưng cái cách nói làm sao trấn an Tàu để nó cho đi như thế nào? Tôi nghĩ là như thế nầy, quan ta vòng tay thưa với Tầu:

“Các ông không cho chúng tôi cái gì ngoài cái quyền cướp bóc trấn áp dân tôi, lại còn vắt sạch tài nguyên chúng tôi thì làm sao chúng tôi kiếm chác được? Nay nhờ Mỹ khờ khạo muốn đổ tiền vào túi chúng tôi để lôi chúng tôi ra khỏi tay các ông thì dại gì không lấy? Lấy nhưng không theo mà chỉ có các ông là chủ muôn đời của nước Việt chúng tôi. Có gì như Bán Nước, Hội nghị Thành Đô đưa tôi ký cho”. Thế là Tàu tin ngay.

Nguyện Long: Đại cục chỉ phục vụ cho lợi ích TC mà lờ đi chủ quyền Việt Nam thì đó là đại cục … c..! Ai muốn đại cục đó thì đi đổ bô cho Tập cận Bìnb, tha hồ mà ngữi!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*