Nút bấm nguyên tử, Mỹ ‘cảnh tỉnh’ lãnh tụ Bắc Hàn

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley hôm 7/1 nói rằng lời tuyên bố của ông Trump về việc có nút bấm nguyên tử to hơn của lãnh tụ Bắc Hàn đã “cảnh tỉnh” ông Kim. Sau khi ông Kim tuyên bố rằng ông có nút bấm nguyên tử ngay tại bàn làm việc và sẵn sàng sử dụng nếu Bắc Hàn bị đe dọa, ông Trump tuần trước viết trên Twitter rằng “nút bấm của Mỹ mà ông có to và mạnh hơn”.

Bình luận của ông Trump đã bị nhiều người, trong đó có cả cựu Phó Tổng thống Joe Biden chỉ trích, cho rằng nó khiến cho các đồng minh mất lòng tin vào Hoa Kỳ.

Theo Reuters, khi được hỏi trong chương trình “This Week” của đài truyền hình ABC, liệu đoạn tweet đó có phải là việc làm hay,  đúng? Nhưng bà Haley Nikki nói: “Tôi nghĩ rằng ông Trump luôn cảnh tỉnh ông Kim”.

Bà nói thêm: “Điều rất quan trọng là chúng tôi không bao giờ để cho ông ta quá ngạo mạn và không nhận ra thực tế về những điều sẽ xảy ra,  nếu ông Kim khai mào chiến tranh nguyên tử”.

Vị Nữ đại sứ này nói rằng Bắc Hàn nên hiểu rằng Hoa Kỳ sẽ không giảm áp lực đối với ông Kim:“Chúng tôi sẽ không để cho họ làm quá rằng,  họ có sẵn nút bấm và có thể hủy hoại Hoa Kỳ”, bà Haley nói.

“Chúng tôi muốn luôn luôn nhắc nhở họ rằng chúng tôi cũng có thể hủy hoại họ, nên hãy thận trọng trong lời ăn tiếng nói và hành động”.

oO0

Trump nói ‘tuyệt đối’ sẵn lòng điện đàm với Kim

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un đã lời qua tiếng lại với Tổng thống Mỹ Donald Trump kể từ khi ông Trump lên nắm quyền vào đầu năm ngoái.

Hôm qua, Tổng thống Donald Trump nói,  ông sẽ “tuyệt đối” sẵn lòng nói chuyện qua điện thoại với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un và hy vọng sẽ có một diễn biến tích cực từ các cuộc đàm phán giữa Bắc và Nam Hàn.

Bắc Hàn hôm thứ Sáu  6/1 đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán chính thức với Nam Hàn vào tuần sau, lần đầu tiên trong vòng hơn hai năm, vài giờ sau khi Washington và Seoul trì hoãn một cuộc tập trận quân sự trong bối cảnh đang có đối đầu về các chương trình nguyên tử và phi đạn của Bình Nhưỡng.

Ông Trump, trả lời câu hỏi của các phóng viên tại khu nghỉ dưỡng của tổng thống ở Trại David, tiểu bang Maryland, tỏ ý sẵn lòng nói chuyện với ông Kim nhưng không phải không có điều kiện tiên quyết.

“Tuyệt đối, tôi sẽ làm điều đó,” ông Trump nói. “Tôi hoàn toàn không có vấn đề gì với chuyện đó cả.”

Ông Trump và ông Kim đã xỉ vả qua lại kể từ khi ông Trump lên nắm quyền. TT Trump liên tục gọi ông Kim là “chú hỏa tiễn” vì những vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân và phi đạn đạn đạo.

Trước đó trong tuần này, ông Trump bác bỏ tuyên bố của ông Kim nói rằng nhà lãnh Bắc Hàn có một nút nguyên tử trên bàn làm việc, và khoe rằng,  ông có một nút bấm còn to hơn.

Các cuộc đàm phán giữa Bắc và Nam Hàn dự kiến bao gồm chủ đề Thế vận hội mùa đông, sẽ được tổ chức ở Nam Hàn Quốc vào tháng sau, và các mối quan hệ liên Triều.

Ông Trump gợi ý rằng các cuộc đàm phán có thể dẫn đến việc hạ giảm căng thẳng và nhận công trạng cho bước đột phá ngoại giao này, nói rằng đó là kết quả của nỗ lực gây áp lực đều đặn của ông.

“Họ đang đàm phán về Olympics. Đó là một khởi đầu, một khởi đầu lớn. Nếu tôi không tham gia thì giờ họ đâu có đàm phán,” ông nói.

Ông Kim “biết tôi không giỡn chơi. Tôi không giỡn chơi. Thậm chí một chút cũng không, một phần trăm cũng không. Ông ta hiểu điều đó,” ông Trump nói.

“Nếu có điều gì đó có thể đạt được từ những cuộc đàm phán, đó sẽ là điều tuyệt vời cho cả nhân loại, đó sẽ là điều tuyệt vời cho cả thế giới,” ông nói.

(Voa,  Reuters)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*