“Nước Mỹ trên hết” gây thiệt hại cho Trung Cộng

Kinh tế Mỹ tăng trưởng trong năm nay nhờ nghị trình “Nước Mỹ trên hết” và kế hoạch giảm thuế của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên những dữ liệu sắp được công bố có thể cho thấy hậu quả từ chính sách của ông Trump đối với các quốc gia trên thế giới.

Image result for american first

Ông Trump quyết tâm viết lại các thỏa thuận thương mại toàn cầu, đặc biệt với Trung Cộng (TC), nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau Hoa Kỳ. Ông đã áp đặt thuế quan lên hơn 500 tỉ đô la hàng nhập cảng TC và Bắc Kinh đã trả đũa lại.

Những kế hoạch đàm phán thương mại sụp đổ gần đây và cả hai bên dường như đang chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài. Việc này đã phủ bóng mờ lên nền kinh tế toàn cầu.

Tất cả 70 kinh tế gia trả lời thêm một câu hỏi trong cuộc thăm dò của Reuters từ ngày 12 đến 19 tháng 9 nói tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế thế giới có ảnh hưởng xấu đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ.  Những kinh tế gia này cũng đồng thuận nói rằng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đe dọa triển vọng tương lai khu vực đồng euro của Âu châu.

Các dữ liệu kinh tế trong tuần tới có thể cho thấy những bằng chứng mạnh mẽ về tình hình kinh tế TC như thế nào. Tăng trưởng kinh tế TC đã chậm lại và những dữ liệu trong tháng 9 được công bố vào ngày 12/10 sẽ cho thấy xuất cảng tăng 9,1%, tức thấp hơn con số 9,8% trong tháng 8, theo một cuộc thăm dò sơ khởi của Reuters.

Cùng ngày, Bắc Kinh công bố cân bằng thương mại, trong đó có thặng dư với Hoa Kỳ, vốn mang tính nhạy cảm về chính trị. Con số này có thể khiến ông Trump gia tăng áp lực đối với TC nếu ông nghĩ ông không thắng cuộc chiến tranh thương mại.

“Chắc chắn là chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ đưa đến kết quả là gần như hàng của TC nhập vào Mỹ sẽ đối mặt với thuế suất 25% vào năm tới, cũng như hàng của Mỹ xuất cảng sang TC sẽ phải chịu thuế quan cao hơn,” kinh tế gia tại Credit Agricole nói.

Việc này có thể làm tăng áp lực lạm phát tại Mỹ, và ảnh hưởng đến chính sách của Ngân hàng Trung ương (NHTU). NHTU Hoa Kỳ đã tăng lãi suất cuối tháng trước, tăng lần thứ ba trong năm nay, và sẽ gia tăng tiếp theo trước cuối tháng 12 , làm cho lãi suất của NHTU ở mức từ 2,25 đến 2,50%.

Thay vì thắt chặt lại, TC đang hỗ trợ cho nền kinh tế nước này bằng các biện pháp kích cầu – trong đó có chính sách tiền tệ, chính sách tín dụng, giảm nhẹ các chính sách tài chánh và quy định. Các nhà hoạch định chính sách đã tìm cách giảm chi phí tài chánh, đẩy mạnh việc vay mượn của các doanh nghiệp nhỏ, cắt giảm thuế và theo dõi nhanh chóng hơn các dự án hạ tầng cơ sở. NHTU đã cắt tỉ lệ dự trữ của các ngân hàng 3 lần trong năm nay để tăng các thanh khoản.

Tăng trưởng trong lãnh vực sản xuất của TC chậm lại trong tháng 9 vào lúc các mức cầu trong nước và nước ngoài yếu dần. Cuộc thăm dò ngày 30/9 cho thấy áp lực gia tăng đối với các nhà hoạch định chính sách vào lúc thuế quan dường như có hậu quả nặng nề lên nền kinh tế.

Tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm còn ở mức 3,7%

 Một người thất nghiệp xem danh sách các việc làm cần nhân công tại Khách sạn Riverside ở Sunrise, Nam Florida (ảnh chụp ngày 21/6/2018)

Điều khá quan trọng là Tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ chỉ còn 3,7% trong tháng 9, mức thấp nhất kể từ tháng 12/1969, cho thấy việc thuê mướn kéo dài kỷ lục đã giúp hàng triệu người Mỹ có việc làm trở lại.

Chủ nhân các công ty chỉ mang thêm 134.000 việc làm trong tháng trước, ít nhất trong một năm, Bộ Lao Động Mỹ loan báo ngày 5/10/2018.

Trong những tháng gần đây, người tiêu dùng giàu lên và chi tiêu của các cơ sở kinh doanh đã đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế và khuyến khích chủ nhân tiếp tục thuê mướn nhân công. Người Mỹ tin tưởng vào triển vọng của nền kinh tế được thúc đẩy vì có thêm công ăn việc làm và có những chỉ dấu cho thấy lương cao. Tăng trưởng trong tháng 9 đã nới rộng mức tăng trưởng của việc làm hàng tháng trong 8 năm rưỡi liên tiếp. Đáng mừng!

Thêm vào đó vào ngày 5/10, chính phủ xét lại ước lượng thuê mướn nhân công trong tháng 7 và tháng 8 và tăng thêm 87.000 việc làm nữa. Cho đến nay, trong năm nay, tăng trưởng việc làm hàng tháng trung bình là 208.000, tăng hơn so với mức độ 182.000 việc làm của toàn năm ngoái.

Cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế, dù ảnh hưởng của việc thuê mướn công nhân sẽ có thể không cảm nhận được cho tới sang năm, các kinh tế gia nói. Chính quyền TT Trump đã áp đặt thuế quan lên thép và nhôm nhập cảng cũng như gần một nửa hàng hóa TC nhập vào Mỹ. Hầu hết các doanh nghiệp Mỹ sẽ tìm cách thích ứng với chi phí cao, ít nhất đối với hiện nay, các kinh tế gia nói, và tránh sa thải công nhân.

Dù vậy trong trường hợp thuế quan vẫn còn hiệu lực toàn diện trong năm tới, khoảng 300.000 việc làm có thể mất, theo như ước lượng của ông Mark Zandi, kinh tế gia trưởng của Moody’s Analytics.

Các nhà sản xuất, phụ thuộc nhiều vào các thị trường nước ngoài hơn là các công nghiệp khác, đã thêm vào 18.000 việc làm trong tháng qua, một dấu hiệu cho thấy cho đến nay chiến tranh thương mại ít ảnh hưởng đến việc thuê mướn nhân công của Hoa Kỳ.

(Theo VOA)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*