Nữ quân nhân Mỹ gốc Việt theo đuổi đường binh nghiệp giống cha

Miahnna Nguyễn, một nữ quân nhân gốc Việt vừa tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ, cho VOA Việt Ngữ biết rằng cô theo đuổi con đường binh nghiệp vì được cha truyền cảm hứng.

Miahnna Nguyễn (phải).

Miahnna Nguyễn (phải).

Giống như nhiều cơ sở giáo dục khác, nơi đào tạo các sĩ quan cho Hải quân Mỹ, mới đây, lần đầu tiên phải tổ chức lễ tốt nghiệp trực tuyến vì virus Corona.

Dù đây không phải là điều bất kỳ học viên nào tốt nghiệp năm 2020 mong đợi, Miahnna cho biết cô vẫn cảm thấy vui vì nhận được lời chúc qua video từ nhiều người có tiếng nói trong xã hội.

Phát biểu chúc mừng các tân quân nhân, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói rằng họ đã chính thức gia nhập “lực lượng hải quân tốt nhất và mạnh nhất” trên thế giới “nhờ sự cống hiến, chăm chỉ và bền bỉ”.

Miahnna Nguyễn trong ngày tốt nghiệp.
Miahnna Nguyễn trong ngày tốt nghiệp

Cô Miahnna cho VOA Việt Ngữ biết, ngay khi còn học trung học, cô đã xác định “muốn theo học một học viện quân sự” vì đó “dường như là truyền thống gia đình”.

Cô cho biết rằng tại Học viện Hải quân, chỉ có một “nhóm nhỏ” học viên gốc Việt, nhưng cô vẫn cảm nhận được “sự đoàn kết”.

Học Viện Hải quân Hoa Kỳ cho VOA Việt Ngữ biết rằng theo hồ sơ của trường, có 5 học viên gốc Việt tốt nghiệp khóa năm nay 2020.

Tân quân nhân Miahnna cho biết rằng cha cô là một “người tị nạn gốc Việt” rời đất nước “khi mới 10 tuổi”, “ngay trước khi Sài Gòn sụp đổ”.

Cô kể thêm rằng cha c bắt đầu sự nghiệp quân ngũ khi gia nhập Không quân Mỹ rồi sau đó trau dồi và học thêm để trở thành một sĩ quan trong Hải quân Hoa Kỳ.

Miahnna Nguyễn (giữa - hàng đầu) cùng các học viên gốc Việt khác đón Tết Nguyên đán.
Miahnna Nguyễn (giữa – hàng đầu) cùng các học viên gốc Việt khác đón Tết Nguyên đán

Miahnna cho biết rằng lớn lên khi xung quanh là các quân nhân “đáng kính” như bố cô, mà người khác “có thể dựa vào” , cũng như người mẹ, vợ sĩ quan, đầy “sự hy sinh”, nên cô đã được truyền cảm hứng và muốn phục vụ trong quân ngũ từ bé.

Miahnna cho biết đã được lựa chọn tham gia các nhiệm vụ trên không của Hải quân Mỹ, nhưng trước hết cô phải hoàn thành khóa học tại trường huấn luyện bay ở tiểu bang Florida.

Cô nói với VOA Việt Ngữ rằng sẽ “thật tuyệt vời” nếu có thêm nhiều người gốc Việt mặc quân phục như cô.

Khi được hỏi muốn nói gì nếu có cơ hội gửi lời khuyên tới những người trẻ gốc Việt mong theo đuổi binh nghiệp, cô Miahnna nói rằng “con đường này không dễ dàng và bằng phẳng”, nhưng “bạn sẽ không đơn độc” và “sẽ luôn có những người nâng đỡ khi vấp ngã”.

(Theo VOA)

3 Comments

  1. 1) Trước hết xin có lời chúc mừng tân nữ sĩ quan gốc Việt Miahnna Nguyen vừa tốt nghiệp Hoc Viện Hải Quân Hoa Kỳ và cầu chúc cô sẽ thành công trọn vẹn trong cuộc đời binh nghiệp đồng thời xin chia xẻ niềm vui với gia đinh cô.

    2) Nhân đây cũng xin chào mừng VOA/BAN Việt ngữ đã có những cải tiến quan trọng trong nhân sự và trong việc loan tãi tin tức, không còn thứ ngôn ngữ “Google Việt cộng” và thái độ thân cộng như trước (nói cho nhẹ nhàng một chút chứ nói thẳng thừng là làm TAY SAI CỘNG SẢN – cả Việt cộng lẫn chệt cộng – từ hơn năm chục năm nay.) Đọc là thấy ngay, cảm nhận được ngay lập tức

    3) Thành thật cám ơn TT Trump (đã nhìn thấy nỗi lòng của người dân trong đó có người Việt,) nên đã bổ nhiệm ông Michael Pack là Tân Tổng Giám đốc Cơ quan Truyền Thông Quốc Tế Hoa Kỳ mà IFA & VOA nằm trong đó.

  2. 1. Trước hết xin có lời chúc mừng tân nữ sĩ quan gốc Việt Miahnna Nguyen vừa tốt nghiệp Hoc Viện Hải Quân Hoa Kỳ và cầu chúc cô sẽ thành công trọn vẹn trong cuộc đời binh nghiệp đồng thời xin chia xẻ niềm vui với gia đinh cô.

    2. Nhân đây cũng xin chào mừng VOA/BAN Việt ngữ đã có những cải tiến quan trọng trong nhân sự và trong việc loan tãi tin tức, không còn thứ ngôn ngữ “Google Việt cộng” và thái độ thân cộng như trước (nói cho nhẹ nhàng một chút chứ nói thẳng thừng là làm TAY SAI CỘNG SẢN – cả Việt cộng lẫn chệt cộng – từ hơn năm chục năm nay.) Đọc là thấy ngay, cảm nhận được ngay lập tức

    3. Thành thật cám ơn TT Trump (đã nhìn thấy nỗi lòng của người dân trong đó có người Việt,) nên đã bổ nhiệm ông Michael Pack là Tân Tổng Giám đốc Cơ quan Truyền Thông Quốc Tế Hoa Kỳ mà IFA & VOA nằm trong đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*