NT Tillerson muốn tăng “áp lực tối đa” lên Bắc Hàn

Ngoại trưởng Hoa Kỳ,  Rex Tillerson,  vận động sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tại cuộc họp ngày 15/12 ở New York để tăng áp lực lên Bắc Hàn.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cùng các thành viên của Hội Đồng Bảo An LHQ tham gia một buổi họp cấp bộ trưởng để thảo luận vấn đề Bắc Hàn. Ông  tái khẳng định lập trường của chính quyền Tổng thống Donald Trump, muốn gây “áp lực tối đa” lên Bắc Hàn để buộc quốc gia Cộng sản này từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ở New York hôm 15/12.

Nội bộ của chính quyền Trump về cách ứng phó với Bắc Hàn

Phát biểu tại trung tâm Atlantic Council hôm 12/12 tại Washington, Bộ trưởng Tillerson nói Hoa Kỳ sẵn sàng mở các cuộc đàm phán với Bắc Hàn một cách “vô điều kiện” và rằng chương trình nguyên tử của nước này không cần phải là đề tài thảo luận trong lần gặp đầu tiên. Tuy nhiên Tòa Bạch Ốc nhanh chóng bác bỏ đề nghị của Ngoại trưởng Tillerson. Phát ngôn nhân của Bạch Ốc, bà Sarah Huckabee Sanders, nói trong một thông cáo đưa ra hôm 12/12, rằng quan điểm của chính quyền Tổng thống Trump về vấn đề Bắc Hàn vẫn không thay đổi.

“Bắc Triều Tiên đang hành động nguy hiểm,  không chỉ đối với Nhật Bản, Trung Cộng và Nam Hàn mà luôn cả thế giới “, phát ngôn nhân Bạch Ốc nói. “Hành động của Bắc Hàn đã không tốt cho bất cứ ai và chắc chắn không tốt cho chính họ. Tổng thống Trump đã có một lập trường cứng rắn đối với Bắc Hàn trong năm đầu tiên của ông tại Bạch Ốc, thậm chí đã đe dọa có hành động quân sự trước các cuộc thử nghiệm vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng.”

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao, bà Heather Nauert đã làm rõ thêm nhận xét của ông Tillerson trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao hôm 13/12 rằng để đàm phán có thể diễn ra, Bắc Hàn phải ngừng thử nghiệm nguyên tử và phi đạn trong một thời gian, nhưng “Bình Nhưỡng đã không cho thấy bất kỳ mối quan tâm nào đối với sự việc,” bà nói.

“Kim Jong Un đã không thể hiện bất kỳ một thái độ nào để có thể ngồi xuống và thảo luận vấn để một cách nghiêm chỉnh.” Bà khẳng định:  

Tổng Thư Ký LHQ, ông Antonio Guterres, cũng tái khẳng định rằng các nghị quyết về chế tài của LHQ đối với các chương trình nguyên tử và phi đạn của Bắc Hàn cần được tiến hành đầy đủ bởi tất cả các nước thành viên.

(VOA)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*