NT Pompeo: “Mỹ không ‘bật đèn xanh’ cho cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói Hoa Kỳ không ‘bật đèn xanh’ cho cuộc tấn công của Thổ Nhì Kỳ nhắm vào các khu vực do người Kurd kiểm soát ở Bắc Syria.

NT Pompeo bảo vệ quyết định rút quân đội Hoa Kỳ khỏi khu vực biên giới phía bắc Syria của Tổng thống Donald Trump. Nhưng Quyết định này làm dấy lên những chỉ trích kịch liệt, cả trong và ngoài nước Mỹ.

Hôm qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu chiến dịch quân sự, tấn công vào các khu vực do người Kurd kiểm soát tại Syria. Hoa Kỳ đã cảnh báo sẽ tấn công trở lại nếu Syria tiến hành đợt tấn công vũ khí hóa học mới trong lúc một nhà quan sát người Việt bình luận về “cuộc chiến truyền thông” trong cuộc tấn kích này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan nói rằng, chiến dịch “nhằm ngăn chặn việc tạo hành lang khủng bố dọc biên giới phía nam của chúng tôi, đem lại hòa bình cho khu vực.”

Thổ Nhĩ Kỳ muốn tạo ra một “vùng an toàn” không có sự hiện diện của các tay súng người Kurd; đồng thời, đây cũng sẽ là nơi tạm giữ những người Syria tị nạn.

Các lực lượng do người Kurd lãnh đạo tuyên bố sẽ chống lại cuộc tấn công và đã đụng độ với quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), mà nòng cốt là nhóm dân quân người Kurd (YPG), đã giúp Hoa Kỳ đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (ISIS) ở Syria. Hàng ngàn chiến binh ISIS và thân nhân đang bị giam tại các nhà tù và trại giam trong khu vực do lực lượng này kiểm soát.

Quân đội Hoa Kỳ cho biết, họ đã bắt giữ hai tù nhân người Anh Alexanda Kotey và El Shafee Elsheikh, vốn là chiến binh ISIS khét tiếng bởi đã tra tấn và sát hại gần 30 con tin phương Tây.

Hai người này là thành viên của nhóm người Anh lấy biệt danh là The Beatles. Hiện họ được đưa ra khỏi nhà tù do lực lượng dân quân người Kurd giam giữ ở bắc Syria.

NT Pompeo nói gì?

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình PBS của Mỹ, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo đã bênh vực quyết định của Tổng thống Trump rút quân Mỹ khỏi bắc Syria.

Ông cũng cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ có “mối quan ngại an ninh chính đáng” và “mối đe dọa khủng bố ở khu vực phía Nam.”

Nhưng ông cũng phủ nhận tin tức nói rằng Hoa Kỳ đã bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc tấn công trên. “Hoa Kỳ không bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ,” ông Pompeo nói.

Trước đó, trong một tuyên bố, Tổng thống Trump – người từng đe dọa sẽ “xóa sổ”nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này “vượt quá giới hạn” – cũng cho biết là Mỹ không “tán thành cuộc tấn công này,” và rằng, cuộc tấn công này là “ý tưởng tồi tệ.”

Tổng thống Trump sau đó nói trong một cuộc họp báo rằng, các chiến binh người Kurd “không giúp chúng tôi trong Chiến tranh thế giới thứ hai, họ đã không giúp chúng tôi khi đổ bộ vào Normandy.” ” Nhưng Với tất cả những gì đã nói, chúng tôi rất thích người Kurd,” ông Trump nói thêm.

Cả hai đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ đều lên án quyết định rút quân Mỹ khỏi Bắc Syria. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, vốn là đồng minh thân cận của ông Trump, cho rằng Hoa Kỳ đã bỏ rơi đồng minh của mình “một cách đáng xấu hổ.”

Ông cũng tiết lộ là sẽ cùng Thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ Chris Van Hollen đệ trình một dự luật trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ.

“Trong khi Chính quyền không muốn tiến hành các động thái chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, tôi mong đợi vào sự hỗ trợ mạnh mẽ của lưỡng đảng,” ông viết.

Cập nhật tình hình Bắc Syria

Lực lượng người Kurds

Một số thị trấn và làng mạc ở khu vực này đã bị tấn công bởi các cuộc không kích và pháo binh từ hôm 9/10, khiến hàng ngàn thường dân phải bỏ nhà cửa tháo chạy. Các lực lượng người Kurd cho biết, ít nhất có năm thường dân đã thiệt mạng và 25 người khác bị thương trong các cuộc không kích và pháo kích này.

Sau đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh của họ ở Syria là quân đội quốc gia Syria đã tiến vào khu vực “phía đông Euphrates”.

Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ cũng tweet rằng, họ đã tấn công 181 mục tiêu “khủng bố,” trong một phần của cái được gọi là Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình; trong khi một nhóm thân Thổ Nhĩ Kỳ nói với hãng tin AFP rằng, cuộc tấn công đã bắt đầu ở Tal Abyad, một khu vực nằm dưới sự kiểm soát của YPG (người Kurd).

Tin túc cho thấy, quanh thị trấn nói trên đã xảy ra nhiều giao tranh. Người phát ngôn của SDF Mustafa Bali cho biết, họ đã đẩy lùi một vụ đổ bộ tại đó.

Trong khi Chính quyền người Kurd đang kêu gọi người dân “tiến về phía biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ... để chống lại cuộc tấn công

BBC News

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*