NT Pompeo luận về Hong Kong và Iran

Tổng thống Trump sẽ nêu lên các cuộc biểu tình ở Hong Kong với Chủ tịch TC Tập Cận Bình tại cuộc họp song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản trong tháng này.

Người Hong Kong xuống đường hôm 16/6.

Triệu dân Hong Kong biểu tình cuối tuần qua

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói như vậy trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Mỹ hôm 16/6, theo AFP.

“Tôi nghĩ chúng tôi sẽ có cơ hội gặp Chủ tịch Tập trong vài tuần nữa tại hội nghị thượng đỉnh G20. Tôi chắc chắn điều này sẽ nằm trong các vấn đề họ thảo luận”, ông Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn trên chương trình “Fox News Sunday”.

“Chúng ta chứng kiến những gì đang xảy ra, đang diễn ra ở Hong Kong. Chúng ta thấy người dân Hong Kong nói về những điều họ coi trọng”.

Theo AFP, ông Trump tuần trước nói rằng ông hy vọng người biểu tình Hong Kong, vốn xuống đường để phản đối dự luật dẫn độ sang TC, sẽ “giải quyết được” sự việc với TC, nhưng không lên án dự luật mà nay đã bị đình chỉ vô thời hạn.

Ông Pompeo nhấn mạnh rằng “tổng thống luôn luôn là người mạnh mẽ bảo vệ nhân quyền”, và rằng việc ông Trump áp thuế lên hàng hóa TC cho thấy nguyên thủ Mỹ sẵn lòng đối đầu với Bắc Kinh.

Hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay sẽ được tổ chức ở thành phố Osaka của Nhật Bản từ ngày 28 tới 29 tháng Sáu.

NT Pompeo:  Mỹ không muốn chiến tranh với Iran

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Hoa Kỳ không muốn chiến tranh với Iran, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói hôm 16/6.

Reuters dẫn lời ông Pompeo nói trên chương trình “Fox News Sunday” rằng “Tổng thống Trump đã làm mọi điều có thể để tránh chiến tranh”.

“Chúng tôi không muốn chiến tranh”, nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ tuyên bố, nói thêm rằng Washington sẽ bảo đảm quyền tự do hàng hải ở các tuyến đường biển quan trọng.

Ông cho biết rằng “Hoa Kỳ sẽ bảo đảm rằng chúng tôi sẽ tiến hành mọi hành động cần thiết”, nhất là thông qua ngoại giao, để “đạt được kết quả đó”.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng sau khi chính quyền của Tổng thống Trump cáo buộc Tehran thực hiện các vụ tấn công vào hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman hôm 13/6. Iran đã bác bỏ bất kỳ vai trò nào.

“Cộng đồng tình báo có nhiều dữ liệu, nhiều bằng chứng. Thế giới sẽ thấy phần lớn điều đó”, ông Pompeo, cựu giám đốc CIA, nói.

Theo Reuters, giới chức ngoại giao này không muốn thảo luận các bước đi tiếp theo mà Mỹ có thể tiến hành để đáp trả các diễn biến xảy ra tuần trước.

VOA

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*