NT Hoa Kỳ muốn cân bằng sân chơi với TC

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm 3/6 nói rằng Hoa Kỳ đang tìm cách “cân bằng sân chơi” với Trung Cộng (TC) sau nhiều thập niên diễn ra thương mại không công bằng.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo.

Theo Reuters, NT Pompeo đã đưa ra phát biểu trên sau khi gặp người Ngoại trưởng Hoa Lan, Stef Blok, bên lề một hội nghị của doanh nhân hai nước tại Hoà Lan.

Hai nhà ngoại giao cũng đã thảo luận về các mối đe dọa an ninh liên quan đến mạng viễn thông 5G mới.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump muốn bảo đảm rằng các công ty TC và Hoa Kỳ đang kinh doanh dựa trên các điều khoản bình đẳng, Reuters dẫn lời NT Pompeo nói.

“Chúng tôi rất quan tâm đến việc các công ty phương Tây, các công ty Mỹ và các nước khác khi vào thị trường TC không được đối xử như cách các công ty TC được đối xử khi họ vào các thị trường phương Tây”, NT Pompeo nói thêm.

“Đó không phải là thương mại mở khi một công ty có thể đến đây và đầu tư vào Hoà Lan và khi một công ty Hoà Lan muốn đầu tư vào đất nước họ, họ lại phải gửi lý lịch của họ cho Đảng Cộng sản Trung Quốc”, ông nói.

Hoa Kỳ, nước đã đưa Huawei vào danh sách đen, không khuyến khích các đồng minh châu Âu sử dụng công nghệ của công ty TC, viện dẫn những quan ngại về một “cửa hậu” có thể cho phép nhà nước TC thực hiện công việc gián điệp.

“Chúng tôi đã nói rất rõ: Yêu cầu của chúng tôi là các đồng minh, đối tác và bạn bè của chúng tôi không làm bất cứ điều gì có thể gây nguy hiểm cho lợi ích an ninh chung của chúng ta hoặc hạn chế khả năng chia sẻ tin tức nhạy cảm của chúng ta”.

Ngoại trưởng Blok nói rằng trong khi Hoà Lan muốn ủng hộ các chính sách với các đồng minh của họ, thì mỗi quốc gia phải tự đưa ra quyết định an ninh riêng của mình.

Một nhóm chuyên gia đang xem xét cân nhắc về an toàn xung quanh việc đấu thầu 5G”, ông cho biết. “Những thay đổi trong quá trình đấu thầu 5G có thể được công bố sớm nhất là mùa hè này”, ngoại trưởng H0à Lan nói thêm.

TT Trump: Nga rút đa số lực lượng ra khỏi Venezuela

Tổng thống Trump ngày 3/6 tiết lộ Nga thông báo với Hoa Kỳ rằng đã rút ‘đa số’ lực lượng của họ ra khỏi Venezuela, nơi Moscow duy trì các mối liên lạc quân sự và kinh tế với Tổng thống theo xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro.

Ông Trump đăng tin trên Twitter về việc này trong khi đang thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới London nhưng không cho biết thêm chi tiết nào khác.

Chính quyền Trump ủng hộ lãnh đạo đối lập của Venezuela, ông Juan Guaido, là Tổng thống lâm thời của nước này. Washington cũng một mực cho rằng sự hậu thuẫn của Cuba và Nga là yếu tố thiết yếu duy trì quyền lực cho ông Maduro, đồng thời kêu gọi Havana và Moscow rút lực lượng an ninh của họ về nước.

Moscow gửi gần một trăm nhân viên an ninh mạng và lực lượng đặc nhiệm tới Caracas hồi tháng Ba, theo các giới chức Hoa Kỳ. Các nhân viên hợp đồng quân sự tư nhân đảm nhận các nhiệm vụ bí mật cho Nga đã bay tới Venezuela cuối tháng Giêng để tăng cường an ninh cho ông Maduro, theo các nguồn tin biết rõ việc này.

Nếu những gì Tổng thống Mỹ loan báo trên Twitter là đúng thì đây có thể là một bước lùi đáng kể cho ông Maduro.

Trước nguồn tin của Tổng thống Trump, tờ Wall Street Journal hôm Chủ nhật đưa tin nhà thầu quốc phòng Rostec của Nga đã cắt giảm nhân sự tại Venezuela xuống vài chục, dẫn một nguồn tin gần gũi với Bộ Quốc phòng Nga.

Ông Maduro được Nga, Trung Cộng, và Cuba hậu thuẫn và vẫn còn nắm quyền kiểm soát đa số các định chế của nhà nước, kể cả quân đội.

VOA

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*