Những gì Tiểu bang & Liên bang đang nỗ lực cứu dân bão lụt Texas

Thế Miới Mới:  khuya 27/8/2017 – Theo dõi các bản tin trên truyền hình và báo chí, TGM xin tóm lược một số tin mới nhất để gởi tới quý đồng hương, độc giả tại Houston và các thành phố khác thuộc 18 quận hạt của Texas đang bị thiên tai bão lụt Harvey gây ra. Dĩ nhiên, TGM cũng xin gởi đến quý độc giả khắp hải ngoại và quốc nội để theo dõi trận bão lụt lớn nhất tại Texas trong 50 chục năm qua.

Thống Đốc (TĐ) Texas,  Greg Abbott,  đã điều động 3.000 công chức tiểu bang và liên bang vào công tác cứu trợ khẩn cấp cho nạn nhân bão lụt tại Texas. Ông cũng cho biết 18 quận hạt được ghi nhận bị thảm hoạ vì thiên tai,  tính đến hôm nay Chủ nhật, 27/8/2017.

Tòa Bạch ốc đã thông báo Tổng thống Donald Trump sẽ lên đường tới Texas vào thứ Ba tuần tới để thăm viếng nạn nhân bão lụt và thị sát tình hình thiên tai tàn phá Texas.

Tất cả các trường học và văn phòng của Khu Học Chánh Houston sẽ đóng cửa trong tuần tới, mùng 5/9 họ sinh các cấp tựu trường. Trong khi Thành phố Dallas đang chuẩn bị trung tâm tiếp cư cho người di tản có nơi tạm trú,  cho đến khi tình hình bão lụt vãn hồi và ổn đinh mọi thứ cần thiết,  trước khi hồi cư…

Những trận mưa lớn dữ dội từ bão nhiệt đới Harvey đã để lại ít nhất 5 người chết và mưa nặng hạt vẫn tiếp tục trút xuống Houston hôm nay Chủ nhật, gây lụt lội bất ngờ khiến cho hàng ngàn nạn nhân cần được di tản ngay tức khắc. Theo Cơ quan Khí Tượng quốc gia thì đây là trận thiên tai ngoài sức tưởng tượng của họ.

Image result

Chính quyền Texas,  TĐ Greg Abbott đã đưa 3.000  Vệ Binh quốc gia tới nơi cứu cấp sau khi bão Harvey trút hơn 2 feet nước mưa xuống Houston trong ngày hôm qua,  gây ra tình trạng ngập nước lịch sử với lượng mưa được cho là “vượt quá mọi thiên tai trước đây”.

Sau khi cơn mưa tạm ngưng một vài giờ lúc xế chiều 27/8, thì một cơn mưa nặng hạt khác sẽ trút từ 2 đến 3 inches/giờ xuống TP Houston và vùng phụ cận vào lúc 1-2 giờ sáng 28/8 theo giờ địa phương, nhà khí tượng học, Brian Dongan cho biết mưa lũ sẽ gây thêm thảm họa cho cư dân nơi này.

Image result for Gov Greg Abbott

Jeff Lindner thuộc Phòng Kiểm soát bão Lụt Quận Harris nói với tờ The Weather Channel: “Lũ lụt sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của người dân tại quận Harris”. Một điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Tiến sĩ Greg Postel, chuyên gia khí tượng và chuyên gia về cơn bão cho The Weather Channel biết rằng,  lũ lụt đang diễn ra tại TP Houston “có thể là thảm họa lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ;” Và TĐ Abbott, đã xuất hiện trên Fox News Sunday, cho biết: “Chúng ta đang đo mức nước mưa những ngày này không phải bằng inches, mà bằng feet!”

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với The Weather Channel Sunday, Thượng nghị sĩ tiểu bang Texas, ông Ted Cruz, cho biết thách thức số 1 đối với các giới chức cấp cứu ngay bây giờ là bảo đảm sinh mạng cho người dân.

Ông nói thêm rằng,  ông đã nói chuyện với TĐ Abbott, và được biết đã có 60 tàu, 20 máy bay trực thăng, 600 cảnh sát tiểu bang,  và 3000 vệ binh quốc gia đã được huy động để giúp giải cứu người dân.

Ngoài các đội cứu trợ, TNS Cruz cho biết,  cư dân,  với các tàu nhỏ,  đã hỗ trợ để cứu người dân ra khỏi nhà bị ngập lụt. Ông cảm ơn cư dân Texas và những người đến từ các tiểu bang khác, mô tả sự trợ giúp của họ là “thật cảm động” và nhắc nhở rằng đây “là hành động thiết thực hơn cả lời nói đoàn kết.”

Mặc dù có sự trợ giúp, TNS Cruz nói rằng đây là một tình huống khó khăn bất ngờ đã và đang xảy ra, nhưng những gì cần thiết (vật chất) cho việc cứu trợ sẽ tiếp tục gia tăng.

Tổng thống Donald Trump “tweet” rằng ông sẽ thăm Texas, chắc chắn như vậy. Associated Press báo cáo. Bạch Ốc sau đó cũng tuyên bố rằng chuyến đi sẽ được thực hiện vào thứ Ba.

Các giới chức ở Dallas đang chuẩn bị Trung tâm Hội nghị Kay Bailey Hutchinson để thành lập một “nơi tạm trú lớn” cho người dân chạy bão Harvey, báo cáo của CBS-DFW. Văn phòng Giám đốc Quản trị Khẩn cấp, Rocky Vaz, cho biết họ hy vọng sẽ đưa người di tản vào nơi tạm trú sáng thứ Ba.

Vaz cho biết: “Chúng tôi đã được chính quyền chuẩn bị sẵn sàng cho khoảng 5.000 người lánh cư, và chúng tôi cam kết sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để giúp đỡ Texans của chúng ta, những người cần được hỗ trợ”.

Thị trưởng Houston,  Sylvester Turner,  nói rằng,  vào lúc 5 giờ chiều,  giờ địa phương, thành phố đã nhận được gần 6.000 cú gọi khẩn cấp và hơn 1.000 người đã được giải cứu trong ngày.

Image result for sylvester turner houston

Ông kêu gọi mọi người “bình tĩnh, kiên nhẫn.” và lưu ý rằng hầu hết đường sá đều không thể đi được và rằng,  ông đã yêu cầu khu phố mở các thư viện và các trung tâm đa dịch vụ để tạo nơi tạm trú cho những người không thể rời khỏi thành phố vì những con đường bị ngập lụt.

“Tôi không quan tâm nếu không có thức ăn hoặc nước uống ở đó, tôi chỉ cần có một nơi an toàn cho người dân đến tạm trú,” ông nói.

TĐ Texas,  Abbott nói rằng 18 quận hạt hiện nay được liệt kê thảm họa và được Tổng thống Donald Trump chấp thuận, theo AP. Gần 7 triệu người là cư dân sống trong các quận này, nằm trong tổng số 27,8 triệu người dân của tiểu bang Texas.

Khi các phóng viên hỏi tại sao không có lệnh di tản nào được đưa ra,  mặc dù có nhiều cảnh báo từ Trung tâm Thời tiết Quốc gia. Thị trưởng Turner nói rằng “quá nguy hiểm” để cho hàng triệu người dân trên đường di tản cùng một thời gian.  Theo kinh nghiệm: “Nếu bạn cho rằng tình hình hiện nay là xấu và bạn đưa ra một kế hoạch di tản, thì tôi cho rằng bạn đang tạo ra một cơn ác mộng.” Ông nói: “Nơi tốt nhất là nơi mọi người ở lại nhà của họ.”

Thị trưởng và Cảnh sát trưởng Quận Harris, Ed Gonzalez đã kêu gọi mọi người chỉ sử dụng 911 trong trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng, lưu ý rằng các điều hợp viên đang phải vật lộn để theo kịp các cuộc gọi tới tấp.

Ông Gonzalez nói tiếp: “Thật khó để có thể bắt phone ngay lập tức với tất cả mọi người,” Vậy: “Nên kiên nhẫn.”

Một số cư dân đã buộc phải leo lên mái nhà của họ để tránh nước tràn vào, báo cáo của KTRK-TV và Gonzalez ghi nhận rằng,  một gia đình gồm 10 người đã được giải cứu khỏi một mái nhà vào sáng Chủ Nhật ở South Houston. Cơ quan Thời tiết Quốc Gia đã cảnh báo mọi người nên chọn nơi trú ẩn trên mái nhà,  chứ không nên trốn ở “attics” vì đó là nơi dễ bị ngộp chết khi nước tràn lên.

Nam Giao,TL cập nhật

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*