Nhật, Hàn, Mỹ: Trung cộng phải nỗ lực hơn với Bắc Hàn

Nhật Bản, Hoa Kỳ và Nam Hàn  ngày 6/7 nhất trí thúc đẩy Trung Cộng (TC) đóng một vai trò lớn hơn trong việc kìm chế tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn, một giới chức Nhật Bản tiết lộ trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 khai mạc.

Bắc Hàn tuần này phóng thử phi đạn đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn nguyên tử, theo mô tả của Bình Nhưỡng, đã khiến cuộc chiến lâu nay nhằm ngăn chặn chương trình vũ khí nguyên tử  của nước này thêm phần căng thẳng.

Bắc Hàn nay đã trở thành một mức đe dọa mới đối với Nhật Bản và là một sự khiêu khích rõ ràng đối với Nhật Bản cũng như cộng đồng quốc tế,” ông Norio Maruyama, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản tuyên bố sau cuộc họp của lãnh đạo Nhật-Mỹ-Hàn.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in trong cuộc họp đồng ý hợp tác chặt chẽ để khuyến khích TC “đóng một vai trò lớn hơn” trong việc kìm chế nước láng giềng phía nam.

Trong 75 phút gặp gỡ, “chúng tôi đã có những cuộc thảo luận rất sinh động về vấn đề này và vai trò của TC rất quan trọng”, ông Maruyama nói. Ông cho biết thêm là Nhật Bản đang theo dõi chặt chẽ những công ty TC bị nghi có liên hệ đến chương trình vũ khí Bắc Hàn.

“Ông Abe chuyển lời cám ơn vì Hoa Kỳ đã quyết định áp đặt những chế tài đối với các tổ chức TC,” ông nói. “Chính phủ Nhật Bản đã theo dõi những hoạt động của các công ty TC có những quan hệ sâu rộng với Bắc Hàn và đáp ứng một cách thích đáng” bằng cách phong tỏa tài sản.

Được hỏi rằng ba bên có thảo luận về hành động quân sự nào hay không, ông cho biết: “Chúng tôi không thảo luận chi tiết cụ thể của các biện pháp khác mà chúng tôi có thể thực hiện.”

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*