Nhật Bản sắp mua rada của Mỹ cho quốc phòng…

Nhật Bản vào tuần tới sẽ chọn một radar tân tiến do Mỹ sản xuất cho hệ thống phòng thủ hỏa tiễn trị giá hàng tỷ đô la của họ – một hành động có thể giúp xoa dịu căng thẳng thương mại với Washington và giúp Tokyo có được sự phòng vệ tối tân trước kho vũ khí của Trung Cộng và Bắc Hàn, Reuters dẫn lời các nguồn tin cho hay.

Binh sỹ Nhật chuẩn bị phóng tên lửa chống hạm trong một cuộc diễn tập ở Naha

Quân đội Nhật chuẩn bị phóng hỏa tiễn chống hạm trong một cuộc diễn tập ở Naha

“Aegis sẽ là một thương vụ lớn, đó sẽ là một món quà đẹp dành cho Tổng thống Trump,” một giới chức chính phủ Nhật cho biết. Ông nhắc đến hệ thống phòng thủ hỏa tiễn mặt đất Aegis Ashore.

Các giới chức Nhật có thể sẽ chọn radar vào thứ Hai tới ngày 2/7 cho hai khẩu đội pháo mà họ muốn lắp đặt trong năm 2023. Điều này có nghĩa là thương vụ này có thể thêm vào đề nghị ngân sách quốc phòng,  dự kiến sẽ được công bố vào tháng Tám, ba nguồn tin nắm rõ về kế hoạch này nói Reuters với điều kiện ẩn danh vì họ không được phép nói chuyện với báo chí.

Các ứng viên tiềm năng là SPY-6 của công ty Raytheon và một phiên bản của Radar phân biệt tầm xa của tập đoàn Lockheed Martin, các nguồn tin này cho biết. Nhật đã muốn mua radar SPY-6 khi họ đồng ý mua hệ thống Aegis Ashore hồi năm ngoái,  nhưng Washington chưa muốn bán.

Đề nghị chi tiêu ngân sách quốc phòng của Nhật Bản diễn ra vào lúc căng thẳng vùng đông bắc Á hạ nhiệt sau cuộc gặp thượng đỉnh hôm 12/6 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nhật phản đối TC tìm khí đốt trên Biển Hoa Đông

Nhật và Trung đang có tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông

Nhật phản đối việc Trung Cộng (TC) cho phép một tàu khoan tìm khí đốt hoạt động trong vùng biển có tranh chấp trên Biển Hoa Đông, chính phủ Nhật được Reuters dẫn lời cho biết hôm thứ Sáu ngày 29/6.

Nhật và TC đã đồng ý cùng khai thác các mỏ khí đốt trong khu vực hồi năm 2008 nhưng các cuộc thương thảo đã ngưng lại kể từ đó.

“Việc TC tiếp tục hành động đơn phương ở vùng biển trong hoàn cảnh biên giới trên biển giữa Nhật Bản và TC trên Biển Hoa Đông chưa được xác định là cực kỳ đáng tiếc,” Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga phát biểu trong một cuộc họp báo.

Ông Suga nói rằng Nhật sẽ tiếp tục kêu gọi TC trở lại đàm phán. Quan hệ giữa hai nước đã cải thiện trong những năm gần đây sau khi xấu đi nghiêm trọng vào năm 2012 khi Tokyo quốc hữu hóa một nhóm đảo thuộc quần đảo Senkaku theo tiếng Nhật, mà TC cũng có tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Quan hệ giữa Bắc Kinh với Tokyo từ lâu cũng đã bị xấu đi trước việc Bắc Kinh cho là Tokyo không chuộc những lỗi lầm mà họ gây ra khi họ chiếm đóng các phần lãnh thổ Trung Hoa thời kỳ trước và trong Đệ nhị Thế chiến.

(VOA)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*