Nguyễn Thị Bé Bảy: Suy đồi chính trị (bài 4)

8/8/2020 – (trích bài  Suy Đồi Chính Trị và Khủng Hoảng Xã Hội… của Ngô Xuân Vũ)

Tổng thống chỉ thích nghe những lời xu nịnh, xa lánh những người trung thực dám nói thẳng suy  nghĩ của mình, đó là lý do mà trong nội các của Ông có hàng loạt người đáng kính từ chức hay bị cách chức, như các Đại tướng James Mattis, John Allen… Ông cũng tìm mọi cách để hủy bỏ tất cả những thành tựu của người đi trước TT Obama mà nước Mỹ đã tốn bao nhiêu công sức mới có được. Ông chủ trương co rút  để làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, như rút khỏi Hiệp Ước Biến Đổi Khí Hậu của thế giới, rút khỏi W. H. O ( Tổ Chức Y Tế Thế Giới ) trong mùa đại dịch, rút khỏi Hiệp Ước Giải Trừ Vũ Khí Hạt Nhân của sáu nước với Iran, rút khỏi TPP – một Hiệp Định Kinh Tế với các quốc gia đồng minh có mục đích bao vây Trung CộngÔng báng bổ khối Nato,  xung đột liên tục với các quốc gia đồng minh truyền thống… Co rút, cô lập để làm cho nước Mỹ vĩ đại?! Một chính sách không thể nào hiểu được của TT Trump. Tổng thống Obama khác hơn, như trong diễn văn nhậm chức lần hai, Ông nói :  “Nước Mỹ là bạn của mọi quốc gia và mọi người. Nước Mỹ đã hạ gục chủ nghĩa Phát Xít và chủ nghĩa Cộng sản bằng những liên minh vững chắc và niềm tin bền bĩ “.
(ngưng trích)
Tiếp theo bài 3.
                                                                                
5. TT Trump rút khỏi TPP:
Trước hết, TPP là gì?
New Life for Approved Trans-Pacific Partnership - Ship Watchers
Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (tiếng AnhTrans-Pacific Partnership Agreement – viết tắt TPP) là một hiệp đinh/thỏa thuận thương mại tự do được ký kết giữa 12 nước vào ngày 4 tháng 2 năm 2016 tại Auckland, New Zealand sau 5 năm đàm phán với mục đích hội nhập các nền kinh tế thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Thỏa thuận ban đầu được các nước BruneiChileNew Zealand và Singapore ký vào ngày 3 tháng 062005 và có hiệu lực ngày 28 tháng 052006. Sau đó, thêm 5 nước đàm phán để gia nhập, đó là các nước AustraliaMalaysiaPeruHoa Kỳ, và Việt Nam. Ngày 14 tháng 11 năm 2010, ngày cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Nhật Bản, lãnh đạo của 9 nước (8 nước trên và Nhật Bản) đã tán thành lời đề nghị của tổng thống Obama về việc thiết lập mục tiêu của các cuộc đàm phán thuộc Hội nghị thượng đỉnh APEC năm 2011 diễn ra tại Hoa Kỳ.[4]Vào cuối năm 2016, sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump đắc cử, theo chính sách mới của Donald Trump, Mỹ đã chính thức rút khỏi hiệp định này.
(trich Wikipedia Việt ngữ)
Cho rằng TPP có mục đích bao vây Trung Cộng là một nhầm lẫn lớn.
Vì rằng:
– TPP gây bất lợi cho Hoa Kỳ về kinh tế và nhân công:
Based on the information publicly available, it appears that rather than set high standards for trade in Asia, the Trans-Pacific Partnership (TPP) will advance the interests of global corporations over the U.S. national interest. As it stands, the TPP is likely to harm the American economy and its workers.
– TPP làm lợi cho Trung Cộng cho dù Trung Cộng không gia nhập TPP:
The TPP will allow China to reap benefits without even joining. Its rules of origin, lack of rules on currency manipulation and benefits that would apply to Chinese companies operating in any of the TPP countries mean that China has very little incentive to change the mercantilist model that has been undercutting U.S. manufacturers and displacing millions of U.S. jobs for more than a decade. For example, if Chinese intermediate parts are exported to Malaysia for final assembly and export to the United States , those parts can be made far out of compliance with any TPP standards but still receive TPP benefits.
Mời xem toàn bài:
TPP làm lợi cho Trung Cộng trong thực tế:
Qua sự liên hệ thương mại với CS Việt Nam, Trung Cộng tuồn hàng hoá của họ qua ngõ Việt Nam, rồi dán nhãn Việt Nam để xuất cảng sang Mỹ theo điều lệ thuế khóa mà các thành viên trong khối TPP được hưởng. Như thế Tàu cộng tránh được mức thuế cao mà TT Trump áp đặt lên hàng hoá của họ, nhất là trong cuộc “thương chiến” Mỹ – Trung Cộng hiện đang xảy ra. Nếu Mỹ không rút khỏi TPP thì cho dù biết Trung Cộng gian manh, lợi dụng TPP, Mỹ cũng không làm gì được.
– Tại Nam Mỹ, Hoa  Kỳ cũng thăt chặt mối giao hảo với Brazil, (Ba Tây).
Nguyễn Thị Bé Bảy, 6/8/2020

2 Comments

 1. Cám ơn tác giả NGUYỄN THỊ BÉ BẢY đã có bài biên khảo hay ngoài công phu tìm hiểu kỹ càng, ĐÃ KHÔNG DÙNG CHỮ NGHĨA VIỆT CỘNG. Thật là tuyệt cú mèo.

  Cám ơn ông Trương Sĩ Lương (đã hiệu đính) và đã đăng bài viết công phu này.

  Trân trọng

 2. Kính ông Andy P.
  Xin thay mặt tác giả Nguyễn thị Bé Bảy, cám ơn ông đã có lời khen. Thật là một lời khuyến khích rất cần thiết cho những người cầm bút trước giai đoạn “nói hay đừng” này.
  Đa tạ,
  Truong Sĩ Lương

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*