Nguy cơ bùng nổ xung đột trực tiếp giữa Israel và Iran?

Bộ trưởng Quốc phòng Israel (Do Thái) hôm 11/5 kêu gọi TT Syria Bashar al-Assad hãy “loại trừ” các lực lượng Iran ra khỏi Syria, và cảnh cáo sự hiện diện của lực lượng này chỉ mang lại rắc rối cho Syria mà thôi.

Hỏa tiễn Israel trên bầu trời Syria hôm 10/5.

Trong phản ứng chính thức đầu tiên sau các cuộc tấn công do Israel thực hiện nhắm vào các mục tiêu Iran ở Syria, Iran nói Damascus có quyền chính đáng để trả đũa những hành động mà theo Iran, là những vụ “vi phạm chủ quyền của Syria”, rồi biện minh cho hành động của họ dựa trên “những lý do bịa đặt và vô căn cứ”.

Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Iran, ông Braham Ghasemi, còn nói rằng sự im lặng của quốc tế trước những hành động hung hăng đó, không khác nào là “bật đèn xanh” cho các cuộc tấn công tương tự trong tương lai. Một giáo sĩ cực đoan người Iran đe dọa nước ông sẽ trả đũa nếu Israel “làm điều gì điên rồ”.

Israel tấn công hàng chục mục tiêu nghi là của Iran tại Syria trong các cuộc đột kích qua đêm mà Tel Aviv nói là để đáp lại một loạt cuộc tấn công bằng đạn rocket đến từ người Iran. Đây là vụ đối đầu quân sự nghiêm trọng nhất từ trước tới giờ giữa hai kẻ thù cay đắng của nhau. Cuộc đối đầu quân sự xuyên biên giới tại đây đã nhường bước cho một cuộc đấu khẩu.

TTK Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres trong phiên khai mạc của một hội nghị về cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen. Ảnh chụp ngày 3/4/2018. UN Photo / Jean-Marc Ferré
TTK Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres trong phiên khai mạc của một hội nghị về cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen.Jean-Marc Ferré

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi hãy “ngưng ngay mọi hành động thù nghịch” để “tránh đổ dầu thêm vào ngọn lửa” ở Trung Đông.

Bị chia rẽ trầm trọng trong nội bộ về vấn đề Syria, Hội đồng Bảo an LHQ khó có thể ra một tuyên bố chung, và cho tới sáng ngày 11/5, chưa có thành viên nào trong Hội đồng BA/LHQ kêu gọi tổ chức một buổi họp để bàn về tình hình Syria.

Iran có nhiều cố vấn và chuyên gia, và trong thời gian qua đã hậu thuẫn hàng chục ngàn dân quân đang sát cánh chiến đấu với các lực lượng của ông Assad trong cuộc nội chiến tại Syria. Israel cảnh cáo họ sẽ không chấp nhận sự hiện diện quân sự của Iran, một nước thù nghịch, ngay tại sân nhà của họ.

Từ lâu, Iran và Israel đã đối đầu nhau thông qua các bên thứ ba.

Quy mô các cuộc tấn công nhắm vào các mục tiêu Iran ở Syria, mà Israel cho là các cuộc tấn công lớn nhất tính từ chiến tranh Trung Đông năm 1973, có thể là một dấu hiệu báo trước nguy cơ xảy ra một cuộc đụng độ toàn diện giữa hai nước trên lãnh thổ Syria, một cuộc xung đột có nguy cơ lôi kéo nhóm chủ chiến  Hezbollah và Lebanon, với hậu quả khó lường.

Căng thẳng leo thang ở Syria giữa lúc Hoa Kỳ quyết định rút ra khỏi hiệp định nguyên tử (NT) ký với Iran vào năm 2015, để áp đặt các biện pháp chế tài mới hầu tăng áp lực đối với chính quyền Iran.

Tại Teheran, Giáo sĩ Ayatollah Ahmad Khatami,  khuyến cáo rằng áp lực từ các nước Phương Tây có thể phản tác dụng. Ông Khatami đe dọa Israel có thể phải trả giá đắt cho các hành động của mình.

Israel tuyên bố tấn công Ian ở Syria

Israel tuyên bố đã tấn công gần như tất cả các cơ sở hạ tầng quân sự của Iran ở Syria hôm 10/5, sau khi các lực lượng Iran lần đầu tiên bắn rocket vào vùng lãnh thổ do Israel kiểm soát.

Theo Reuters, đây là đợt không khích dữ dội nhất của Israel ở Syria kể từ khi nổ ra cuộc nội chiến năm 2011.

Binh sĩ Iran, các dân quân đồng minh Shia và lính Nga đã được tăng viện để hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad. Hiện chưa có ngay tin tức về thương vong ở Syria sau cuộc tấn công của Israel.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman nói rằng các rocket của Iran hoặc là không vươn tới mục tiêu là các căn cứ quân sự ở Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát hoặc đã bị chặn.

Theo nhận định của Reuters, căng thẳng khu vực có thể sẽ gia tăng, nhất là sau khi Israel bày tỏ quyết tâm ngăn chặn Iran cố thủ ở Syria, cũng như sau khi Tổng thống Donald Trump hôm 8/5 rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Chính quyền của TT Trump cho biết chống thỏa thuận này một phần là bởi sự can thiệp quân sự của Tehran trong khu vực.

Phát ngôn nhân Bạch Ốc Sarah Sanders nói với hãng Fox News rằng vụ tấn công tại Golan “chứng tỏ rằng chính quyền Iran không đáng tin cậy, và cho thấy tổng thống Trump đã quyết định đúng khi rút khỏi thỏa thuận Iran”.

Israel cho biết 20 hỏa tiễn của Iran đã bị bắn hạ bởi hệ thống phòng thủ gọi là Mái vòm Sắt của nước này, hoặc không thể vươn tới các mục tiêu ở Golan, lãnh thổ Israel chiếm giữ từ Syria trong cuộc chiến năm 1967.

Theo Reuters – VOA

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*