Người Việt tin Tổng thống Trump nhất

Cùng với Philippines, công dân Việt Nam đặt lòng tin vào Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều nhất trên thế giới, theo kết quả một cuộc thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Pew.

Trong khi báo cáo cho thấy hình ảnh của Mỹ đang bị ảnh hưởng xấu vì các chính sách đưa ra dưới thời kỳ nắm quyền của tỷ phú bất động sản, nhưng 58% người Việt Nam và 69% người Philippines vẫn tin vào sự lãnh đạo của Mỹ trên chính trường thế giới.

Tuy nhiên, con số trên vẫn kém xa so với sự ủng hộ của người Việt đối với ông Obama khi còn làm tổng thống Mỹ. Tới 71% công dân Việt đặt lòng tin vào nguyên thủ da màu đầu tiên của Hoa Kỳ. Trong khi người Israel (Do Thái), Nigeria và Nga cũng cho thấy mức độ tin tưởng ở mức cao đối với ông Trump, theo kết quả công bố cuối tháng trước.

Trong số 37 nước được Pew thăm dò ý kiến vào những tháng đầu năm 2017, trung bình chỉ có 22% cho biết “có đôi chút lòng tin”. Gần ba phần tư “có ít tới không tin” vào đương kim tổng thống Mỹ. 71% người Việt và 67% người Philippines nói rằng ông Trump “đủ sức, có khả năng để trở thành tổng thống”. Trong khi đó, đa phần thế giới thấy rằng “ông chủ” Bạch ốc “ngạo mạn, không có lòng khoan dung và nguy hiểm”.

Công dân các nước có suy nghĩ như vậy gồm Úc (89%), Hàn Quốc (85%), Nhật (80%) hay Indonesia (70%).

Ông Obama trong chuyến thăm Việt Nam khi còn làm tổng thống Mỹ.

Ông Obama trong chuyến thăm Việt Nam khi còn làm tổng thống Mỹ.

Trong khi hơn một nửa người Việt và Philippines nói rằng ông Trump “chăm lo cho dân thường”, chưa đầy một trong năm người Indonesia hoặc người Hàn Quốc nghĩ vậy.

Nhiều người Việt, trong đó có những người bất đồng quan điểm với nhà nước, từng bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Trump trong cả chiến dịch tranh cử lẫn những ngày đầu ông làm tổng thống vì những tuyên bố phản đối mạnh mẽ của ông đối với Việt Nam về thương mại hay với Trung Cộng liên quan tới Biển Đông.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, sau này nhiều người lại chỉ trích ông Trump bỏ qua vấn đề nhân quyền để đổi lấy các lợi ích về kinh tế. Nhưng các giới chức Mỹ từng bác bỏ sự lên án này. Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc qua thăm Hoa Kỳ hồi cuối tháng Năm và đã chứng kiến các lễ ký hợp đồng thương mại trị giá nhiều tỷ đôla với nước chủ nhà.

Mối quan hệ giữa ông Phúc và Tổng thống Trump dường như đã nảy nở từ đó, thể hiện nhất là khi hai vị này gặp lại nhau ở Đức nhân hội nghị G20 vừa qua. Các bức ảnh ghi lại cho thấy Thủ tướng CSVN và Tổng thống Mỹ “tay bắt, mặt mừng”.

(Theo VOA)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*