Người Việt ở Houston lo ngại về số ca nhiễm Covid tăng vọt

27/06/2020 Voa Tiếng Việt

Xe nối đuôi nhau xếp hàng tại Trung tâm Y tế United Memorial, một điểm xét nghiệm Covid-19 ở Houston, bang Texas, ngày 24 tháng 6, 2020.

Xe xếp hàng tại Trung tâm Y tế United Memorial, một điểm xét nghiệm Covid-19 ở Houston, TX
Một số người Việt sinh sống tại quận hạt đông dân thứ ba ở Mỹ đã bày tỏ lo ngại về số ca nhiễm virus corona tăng vọt ở tiểu bang Texas trong những tuần gần đây, gần hai tháng sau khi nhà chức trách ở đây quyết định dỡ bỏ lệnh phong tỏa.
Thống đốc Texas Greg Abbott ngày thứ Sáu ra lệnh đóng cửa các quán bar trên toàn bang. Quyết định này được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông tạm dừng kế hoạch tái mở cửa bang đông dân thứ hai ở Mỹ, trong khi vẫn kháng cự những lời kêu gọi tái áp đặt lệnh phong tỏa và đóng cửa các cơ sở kinh doanh.

“Rõ ràng có các ca nhiễm gia tăng phần lớn là do một số loại hoạt động nhất định, bao gồm cả việc người dân Texas tụ tập tại các quán bar,” ông nói.

Theo lệnh này, các quán bar bắt buộc phải đóng cửa từ 12 giờ trưa ngày 26 tháng 6, giờ địa phương, nhưng vẫn được mở nếu khách đến mua để mang đi. Các nhà hàng, hiện đang hoạt động ở mức 75 phần trăm, phải giảm sức chứa xuống 50 phần trăm, kể từ ngày thứ Hai, 29/6/2020.

Tại quận Harris, quận đông dân thứ ba ở Mỹ với gần 5 triệu người, các giới chức đã lập ra hệ thống mức độ đe dọa bốn cấp để đánh giá sự lây lan của virus Vũ Hán. Ngày thứ Sáu, Thẩm phán Lina Hidalgo, người lãnh đạo quận Harris, tuyên bố bà sẽ đặt mức độ đe dọa của quận ở mức màu đỏ, tức là mức cao nhất.

Bà Hidalgo cũng ban hành khuyến cáo công chúng nên ở nhà, kêu gọi cư dân tránh những chuyến đi cá nhân và công tác không thiết yếu. Các giới chức địa phương ở Texas chỉ có thể ban hành khuyến cáo chứ không phải sắc lệnh, bởi vì thống đốc, người có thẩm quyền cao hơn các giới chức địa phương trong việc ban hành sắc lệnh liên quan tới virus, trước đó đã bãi bỏ một sắc lệnh ‘ở nhà’ áp đặt trên toàn tiểu bang.

Bà Mai Hoa, Phó chủ tịch Cộng đồng Người Việt Quốc gia Houston và Vùng Phụ cận, nơi có mật độ người gốc Việt tập trung đông thứ ba ở Mỹ, cho biết một số cư dân gốc Việt hiện đang e ngại đi ra ngoài, làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của một số cơ sở thương mại do người Việt làm chủ.

“Ngay cả những tiệm nail bây giờ cũng rất vắng khách vì hầu như mọi người ai cũng rất là lo sợ vì dịch bệnh bây giờ đang lên cao lắm,” bà nói.

Văn phòng vé máy bay đi Mỹ giá rẻ : Các thành phố du lịch ở Texas

Bà nói việc nhà chức trách cho mở cửa sớm cộng thêm việc người dân tụ tập vui chơi trong đợt nghỉ Lễ Chiến sĩ Trận vong hồi cuối tháng 5 đầu tháng 6, cũng như các cuộc biểu tình đòi công lý cho người da đen có lẽ đã góp phần khiến các ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến trong những tuần gần đây.

“Bây giờ thì thật sự tôi mới nghĩ là người dân họ lo sợ hơn bao giờ hết,” bà nói thêm.

Ngày thứ Năm, Texas chứng kiến con số kỉ lục các trường hợp nhiễm mới – 5,996 – cũng như các trường hợp nhập viện – 4,739, theo báo The Texas Tribune. Số người nhập viện lập kỷ lục trong ngày thứ 14 liên tiếp.

Tỉ lệ xét nghiệm dương tính của Texas cũng gia tăng. Tỷ lệ, được nhà chức trách công bố theo con số trung bình bảy ngày, đã lên tới 11,76% – bằng với mức giữa tháng 4 và trên ngưỡng 10% mà Thống đốc Abbott nói là ngưỡng báo động cho quá trình mở cửa trở lại.

Bà Võ Tuyết Hồng, một cư dân Houston, cho biết đeo khẩu trang là biện pháp bảo vệ “rất cần thiết” trong bối cảnh dịch bệnh đang lây lan mạnh. Dù người dân hiện phải mang khẩu trang (mặt nạ) khi vào sử dụng dịch vụ tại nhiều cơ sở kinh doanh ở Houston, bà Hồng nói bà lo ngại về nguy cơ lây nhiễm ở các nhà hàng do thực khách được phép ngồi ăn bên trong và khi ăn uống thì người ta phải tháo khẩu trang.

“Khẩu trang thôi cũng chưa đủ để bảo vệ mình, vấn đề là mình phải thực sự cách li,” bà nói.

Tờ Texas Tribune cho biết Hiệp hội Nhà hàng Texas đã lặp lại yêu cầu của họ về việc bắt buộc đeo khẩu trang trên toàn tiểu bang. TĐ Abbott trước đây đã cấm các quận và các thành phố thi hành các chính sách về khẩu trang đối với các cá nhân, nhưng sau đó đã cho phép họ xử phạt các doanh nghiệp không bắt đeo khẩu trang. Điều này có nghĩa là các nhà hàng có thể bị phạt tiền vì không thi hành chính sách này.
VOA News

Độc Giả Góp Ý Kiến với Đài VOA

Thân hữu TGM: Từ khi ông Michael Pack, tuyên thệ nhậm chức tân Tổng giám đốc Cơ quan truyền thông quốc tế của Chính phủ Hoa Kỳ (USAGM, USA Global Media),  hôm 18/06 ông vừa sa thải bà Bay Fang, Tổng Giám đốc Đài Á châu Tự do (RFA) và một loạt giám đốc các đài truyền thông quốc tế.

Michael Pack, Chief of Media Agency, Dismisses Heads of U.S. News ...
Trước đó, hôm thứ Hai 15/06, Giám đốc Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), bà Amanda Bennett và phó giám đốc Sandy Sugawara cũng đều đệ đơn từ chức sau khi ông Michael Pack lên nhậm chức CEO của đại cơ quan truyền thông này.

Từ khi có sự thay đổi nhân sự của đài VOA, chỉ sau một thời gian rất ngắn, độc giả tiếng Việt khắp nơi đã có lời khen ngợi về những bản tin Việt ngữ của VOA,  bắt đầu có nội dung phong phú, nhất là sử dụng chữ nghĩa (từ vựng) và cách hành văn chuyên nghiệp như những ký giả hành nghề truyền thông trước 75.  Riêng phần youtube, một số thông ngôn viên, hay xướng ngôn viên có giọng nói của người miền bắc — không phải là người Hà Nội–,  thường phát âm theo phương ngữ eo éo, kéo dài ngữ âm nghe như có dấu huyền (kình thừa quỳ vì...) khiến cho người nghe vô cùng khó chịu. Ngay cả một số người Hà Nội chính gốc cũng than phiền như thế.

Thành thật mà nói, trong vài thập niên qua, kể từ khi VOA có chương trình Việt ngữ trên hệ thống website, cá nhân chúng tôi nhận thấy đa số bài vở của VOA thời đó quá tệ, kể cả việc sử dụng từ ngữ “tân thời” của xã hội chủ nghĩa csVN một cách ngô nghê, hành văn tối giảng, lắm lúc đọc xong một đoản văn, cứ tưởng hấp dẫn, nhưng rồi không hiểu người viết tin muốn nói cái gì! Chúng tôi tin là nhân viên VOA đã sử dụng google translation để dịch tin tức,– chứ không phải dịch “thông tin” như báo chí quốc nội và hải ngoại vẫn xài hàng ngày — từ tiếng Anh qua tiếng Việt. Cũng xin được tự bào chữa cho nó tế nhị chút rằng thì là có thể người dịch không biết đúng sai ra làm sao, chứ không phải [họ] xem thường độc giả đến thế.
Vài năm gần đây, thấy VOA thường loan tin giùm cho khối truyền thông dòng chính (phe tả) rất hăng hái, vặn vẹo bản tin, bẻ cong, thêm bớt chữ nghĩa khiến cho tòa Bạch Ốc phải lên tiếng trước công luận hôm 10/5 là đài VOA được tài trợ bởi tiền thuế của người dân Hoa Kỳ, nhưng VOA thường đưa tin có lợi cho kẻ thù của người thọ thuế.
Xin được nhắc lại chuyện xưa “ôn có tri tân”. Nói thật lòng, không thêm không bớt,  kể cũng tội nghiệp cho cả hai chính phủ đệ nhất và đệ nhị VNCH đã là nạn nhân của hệ thống truyền thông tả phái vì khối (đệ tứ quyền) này luôn luôn tung tin có lợi cho CSBV; đến nỗi trước khi lên đài phát thanh Saigon ngày 21/4/1975 từ chức,  chính Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đã nói thẳng trước công luận thế giới,  được mô tả như thế này: “sở dĩ chúng ta sắp mất miền Nam vì  thù trong giặc ngoài, bạn thù lẫn lộn giữa lúc tổ quốc lâm nguy —  nhất là vấn nạn cơ quan truyền thanh làm tê liệt tinh thần chiến sĩ trên chiến trừơng đang chống lại CSBV, thì trong đó có hai đài VOA và BBC đã đóng góp gián tiếp,  rất tích cực hơn hàng vạn phi đạn đạn pháo 122 ly rót ra trên chiến trường máu lửa Nam VN!”

Được biết ông Michael Pack là một nhân vật khá thân cận với TT Trump. Nhưng muộn còn hơn không! Chúng tôi tin tưởng với vai trò lành đạo của Cơ Quan Truyền Thông Quốc Tế Hoa Kỳ; nhất là với những đội ngũ chuyên nghiệp hùng hậu của một đài Bá Âm có nhiều uy tín, đầy chính nghĩa, Tiếng Nói Của Người Dân Hoa Kỳ (VOA) sẽ đối đầu hữu hiệu với loại truyền thông có Trí Thức, nhưng thiếu Tri Thức nên đã gây nên biết bao tai họa cho nhân loại hơn nửa thế kỷ qua.

Thân chúc VOA chân cứng đá mềm để xứng đáng hành hiệp đúng 4 chữ  của người cầm bút “Văn Dĩ Tải Đạo”.

Chúng tôi hãnh diện vì VOA.

Nam Tử Việt (TGM)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*