Người gốc Việt trở thành cố vấn pháp lý cho các phiên tòa trục xuất của ICE

Tổng thống Trump vừa bổ nhiệm Luật sư – Thẩm phán gốc Việt Tony Phạm vào chức Cố vấn Trưởng Pháp lý của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) tại thủ đô Washington, lãnh đạo hơn 1,100 công tố viên và hàng trăm nhân viên thực thi pháp lý liên quan đến việc trục xuất các di dân bất hợp pháp trên khắp lãnh thổ Hoa Kỳ.

Luật sư Tony Phạm, 47 tuổi, được Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bổ nhiệm làm Cố vấn Trưởng Pháp lý của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE). Photo Facebook Tony Pham.

Luật sư Tony Phạm, 47 tuổi, được Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bổ nhiệm làm Cố vấn Trưởng Pháp lý của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE). Photo Facebook Tony Pham.

Văn phòng Cố vấn Trưởng Pháp lý (Office of the Principal Legal Advisor – OPLA) do Thẩm phán Tony Phạm lãnh đạo là cơ quan pháp lý lớn nhất tại Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS); đây cũng là cơ quan đại diện duy nhất của DHS trong các phiên tòa xét xử trục xuất người nhập cư, bao gồm các trường hợp khủng bố và vi phạm nhân quyền.

TP Tony Phạm có nhiệm vụ cố vấn pháp lý cho hơn 1.500 các nhân viên của OPLA giúp thực thi luật nhập cư và luật hải quan của Hoa Kỳ, quản trị ngân sách hàng năm đến 290 triệu đôla. Ngoài trụ sở chính tại thủ đô Washington, OPLA còn có 25 Văn phòng Công tố viên trưởng tại hơn 60 khu vực trên khắp đất nước Hoa Kỳ.

Trả lời phỏng vấn với VOA nhân dịp Hoa Kỳ vinh danh Người Mỹ gốc Á trong tháng 5, Luật sư Tony Phạm viết: “Tôi rất vinh hạnh là người Mỹ gốc Á đầu tiên và duy nhất đảm nhận chức Cố vấn Trưởng Pháp lý cho ICE. Tôi cũng là người gốc Việt đầu tiên được bổ nhiệm vào trị trí này.”

Tony Phạm, lúc 2 tuổi (góc trái) và gia đình tỵ nạn đến thành phố Fort Chaffee, Arkansas, năm 1975. Photo Facebook Tony Pham
Tony Phạm, lúc 2 tuổi (góc trái) và gia đình tỵ nạn đến thành phố Fort Chaffee, Arkansas, năm 1975. Photo Facebook Tony Pham

45 năm trước, vào ngày 19/04/1975, khi mới hai tuổi, ông cùng gia đình đã rời Việt Nam chỉ hai tuần trước khi Sài Gòn sụp đổ.“45 năm sau, đứa trẻ tị nạn sợ hãi đó đã trở thành Cố vấn Trưởng Pháp lý cho ICE trực thuộc DHS. Sự hy sinh của thế hệ trước làm cho quyết tâm cống hiến cộng đồng của tôi càng thêm mạnh mẽ,” Luật sư Tony Phạm chia sẻ.

Là con trai của cựu trung tá Công Binh Việt Nam Cộng hòa, ông Tony Phạm luôn tri ân những chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong Chiến tranh Việt Nam. Ông viết trên Facebook dịp kỷ niệm 45 năm ngày Sài gòn thất thủ: “Tôi nghĩ về 58.000 quân nhân đã bị giết ở Việt Nam. Tôi nghĩ về hơn 1.200 người đang mất tích trong chiến tranh. Tôi nghĩ về hàng ngàn gia đình đã bị đẩy lên những chiếc thuyền chạy trốn khỏi Việt Nam, rồi lênh đênh trên Biển Đông.”

Cố vấn Trưởng Pháp lý ICE Tony Phạm chia sẻ với VOA: “Khi cộng đồng của chúng tôi bắt đầu hành trình mới ở Mỹ, cha mẹ chúng tôi phải vật lộn để học một ngôn ngữ mới, một nền văn hóa mới và bắt đầu lại từ đầu. Các cựu quân nhân Việt Nam Cộng hòa của chúng tôi đã chiến đấu dũng cảm để bảo vệ đất nước của chúng tôi trong chiến bại. Nhiều người đã trả giá đắt bằng cả sinh mạng của họ.”

Ông nói thêm: “Lịch sử của người gốc Việt ở Mỹ và cuộc đấu tranh của cộng đồng của chúng tôi luôn là điều thôi thúc tôi cam kết phục vụ công cộng trọn đời.”

Tony Phạm mang thức ăn đến cho các cựu quân nhân Mỹ, VNCH đơn thân trong mùa dịch Covid-19. Photo Facebook Tony Pham.
Tony Phạm mang thức ăn đến cho các cựu quân nhân Mỹ, VNCH đơn thân trong mùa dịch Covid-19. Photo Facebook Tony Pham.

“Khi chúng tôi là những người tỵ nạn đến quốc gia này để tìm kiếm niềm hy vọng và cơ hội, tôi đã thọ ơn nước Mỹ. Tôi thọ ơn vì được hưởng các quyền tự do và cơ hội mà tôi phải đáp trả. Để làm điều này, tôi cam kết với cộng đồng của mình là quyết tâm trở thành một công dân chăm chỉ và truyền lại kinh nghiệm và cơ hội của mình để phục vụ những người xung quanh,” ông Tony Phạm viết trên trang ICE.

“Điều này có nghĩa là tôi có nghĩa vụ thể hiện sự tôn trọng đối với thế hệ trước, người đã vạch ra con đường này cho tôi và tôi muốn tiếp tục tạo cơ hội như thế cho các sinh viên trẻ gốc Việt trong thế hệ kế tiếp,” ông Tony Phạm nói.

Để vươn đến thành công, ngoài việc đánh giá cao về giá trị gia đình, tinh thần vượt khó, Luật sư Tony Phạm còn nhấn mạnh đến vai trò của giáo dục. Ông chia sẻ: “Giáo dục là phương tiện giúp chúng ta thoát nghèo. Giáo dục tạo nên sự cân bằng tuyệt vời, trang bị cho chúng ta các công cụ nghề nghiệp. Tôi được dạy rằng một khi tôi có được tri thức thì không ai có thể lấy mất tri thức của tôi.”

Ông Tony Phạm có gần 20 năm kinh nghiệm trong lãnh vực pháp lý, từng là một công tố viên và giám sát một nhà tù tại tiểu bang Virginia.

(Theo VOA)

Ý Kiến Bạn Đọc:

Thu Nguyen: Ông, một người nữa, đã tiếp tục trên con đường VINH DANH Người Việt Cao Quý cho quê hương Việt Nam chúng ta. Quê hương Việt Nam KHÔNG CS.

Steven Nguyen: Congratulations! mr. Tony Phạm, I’m proud of you from VNCH and also please deport dư luận viên mụ nấm as soon as possible…!!!

Tiến Sĩ VC: TP. Tony Phạm làm hãnh diện cho người Việt tị nạn, mặc dù tôi không ở Mỹ. Cảm ơn rất nhiều và chúc sức khỏe.

Tien Nguyen: Luật sư TONY PHẠM , LS DINH VIỆT … đều tiến thân trong Đảng cộng hoà còn gốc Việt trong Đảng DC-XHCN chỉ có ăn trợ cấp làm thêm gánh nặng cho xã hội Hoa Kỷ.

Nam Giao,TL: Không biết hiện nay ở cái XHCN man rợ như Tàu Cộng, Bắc Hàn, Nga… có “đồng chí” gốc Việt nào được trọng dụng trong các chế độ CS như Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ biết trọng nhân tài người tỵ nạn Việt Nam như thế này không nhỉ?

Viêt Tự Do: Được sống trong chế độ Tự Do Dân Chủ là Hạnh Phúc mà con người trên trái đất này hằng mong đợi. Sống trong chế độ man rợ cộng sản, con người không khác con thú bị nhốt trong lồng.

Nam Tử Việt – TGM: Xin cám ơn TP Tony Phạm, thế hệ thứ 2 của tập thề NVTN cộng sản, sau 45 năm, sống trên đất tự do, Dân Chủ — nhất là được tôn trọng quyền làm người,– Tony đã làm rạng danh con cháu giống dòng  Lạc Việt trên xứ người. Chúng tôi vô cùng hãnh diện vì Tp Tony Phạm và rất nhiều ACE trẻ khác đã và đang đóng góp tuyệt vời vào dòng chính trên nhiều lãnh vực: chính trị, quân sự và xã hội cho các quốc gia văn minh trên thế giới, nơi chúng ta đang sinh sống. Sự thành công của quý ACE trong những thập qua,  trên mọi ngành nghề, được ghi nhận qua truyền thông, báo chí và mạng xã hội… khiến cho thế trẻ Việt, không những chỉ ở hải ngoại mà cả quốc nội cũng đang ngưỡng mộ Thế Hệ Trẻ là những tấm gương sáng, đang chiếu rọi một cách rõ ràng để họ có thể phân biệt được giữa XHCN và Dân Chủ Tự Do như thế nào. Cngratualations!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*