Người biểu tình kêu gọi TT Trump ‘giải phóng’ Hong Kong

Hàng ngàn người hôm 8/9 đã tuần hành tới lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Hong Kong, thúc giục Tổng thống Donald Trump “giải phóng” Hong Kong, theo tin AP.

Người biểu tình ở Hong Kong hôm 8/9.

Người biểu tình ở Hong Kong hôm 8/9/2019

Nguồn tin cho hay, người dân đã tập hợp tại một công viên ở trung tâm Hong Kong, hô vang: “Chống Bắc Kinh, giải phóng Hong Kong”, hay “Đứng giúp Hong Kong, đấu tranh cho tự do”.

Nhiều người biểu tình mặc đồ đen và đeo khẩu trang vẫy cờ Mỹ và mang theo các biểu ngữ có nội dung như: “Tổng thống Trump, xin hãy giải phóng Hong Kong”, trong khi tuần hành tới Lãnh sự quán Hoa Kỳ gần đó.

“Hong Kong ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại chính quyền chuyên chế Trung Cộng”, Panzer Chan, một trong những người tổ chức cuộc tuần hành, nói. “Xin hãy ủng hộ cuộc đấu tranh của chúng tôi”.

Người biểu tình hôm 8/9 thúc giục Washington thông qua dự luật về Hong Kong, theo đó áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các viên chức Hong Kong và Trung Cộng bị phát hiện đàn áp dân chủ và nhân quyền ở Hong Kong.

Cảnh sát chống bạo động tuần tra tại một ga tàu tốc hành ở trung tâm Hong Kong, ngày 7 tháng 9, 2019.

Cảnh sát Hong Kong chặn người biểu tình gây gián đoạn sân bay” (Xem thêm)

https://www.voatiengviet.com/a/canh-sat-hong-kong-chan-duoc-bieu-tinh-gay-gian-doan-san-bay/5074301.html

Theo tin AP, ngay trước khi cuộc tuần hành kết thúc, bạo lực đã nổ ra khi cảnh sát chống bạo loạn bắt giữ một số người trong khi xua đuổi đám đông khỏi một ga tàu điện ngầm. Người biểu tình sử dụng hộp giấy và các vật dụng để đốt tại một trong các lối ra cũng như trên một con đường. Tin cho hay, cảnh sát đã bắn lựu đạn cay vào người biểu tình tại một khu mua sắm.

Có tin một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đã kêu gọi TT Trump cần có quan điểm mạnh mẽ hơn về Hong Kong. Nhưng ông cho rằng đó là vấn đề mà Trung Cộng  phải giải quyết.

Cũng theo tin AP, một số nhà phân tích chính trị cho rằng phản ứng của TT Trump cho thấy ông không muốn gây trở ngại cho cuộc đàm phán với TC về cuộc thương chiến (?).

Trong một tin khác liên quan, nhà hoạt động Joshua Wong (Hoàng Chí Phong) cho biết rằng anh đã bị bắt tại sân bay của thành phố sớm ngày 6/9 vì vi phạm các điều khoản về bảo lãnh tại ngoại.

Anh Wong mới từ Đài Loan trở về và dự trù sẽ thăm Mỹ và Đức. Anh nói rằng tòa án đã thông qua các chuyến đi ra nước ngoài này.

Chính quyền Hong Kong: Mỹ chớ can thiệp vào việc nội bộ của họ

Hôm 9/9, hàng ngàn sinh viên Hong Kong nắm tay tạo thành các chuỗi dài bên ngoài các trường học để thể hiện sự đoàn kết, kêu gọi cải cách dân chủ sau các cuộc đụng độ bạo lực vào cuối tuần, theo AP.

Học sinh biểu tình ở Hong Kong 9/9/2019.

Nữ sinh biểu tình ở Hong Kong 9/9/2019

Cuộc biểu tình ôn hòa này diễn ra khi chính quyền Hong Kong lên án “hành vi phi pháp của những người biểu tình cực đoan,” và cảnh báo Hoa Kỳ hãy tránh xa các vấn đề của Hong Kong.

Trước đó, hôm 8/9, hàng ngàn người biểu tình đã tổ chức một cuộc tuần hành ôn hòa tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ để tìm kiếm sự hỗ trợ của Washington, nhưng bạo lực đã bùng phát sau đó tại một khu phố thương mại khi những người biểu tình đập phá các ga tàu điện ngầm, đốt lửa và chặn giao thông, khiến cảnh sát phải nổ súng.

Vào tuần trước, chính quyền Hong Kong đã đồng ý rút bỏ một dự luật dẫn độ – nguyên nhân dẫn đến các cuộc biểu tình suốt những tháng qua – nhưng những người biểu tình muốn các yêu cầu khác được đáp ứng, bao gồm bầu cử trực tiếp các lãnh đạo thành phố và mở điều tra độc lập về các hành động của cảnh sát.

Cũng hôm 8/9, người biểu tình đã kêu gọi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump “đấu tranh cho Hong Kong” và đảm bảo Quốc hội thông qua dự luật đề xuất các biện pháp trừng phạt và chế tài kinh tế đối với các quan chức Hong Kong và Trung Quốc, những người bị cáo buộc đàn áp dân chủ và nhân quyền.

Chính quyền Hong Kong bày tỏ sự hối tiếc về dự luật của Hoa Kỳ, được gọi là Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong.

Chính quyền Hong Kong hôm 9/9 nói rằng “các cơ quan lập pháp nước ngoài không nên can thiệp bằng bất kỳ hình thức nào vào các vấn đề nội bộ” của Hong Kong.

Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, vào tuần trước nói rằng cư dân Hong Kong xứng đáng được tự chủ thực sự và không phải sợ hãi. Bà kêu gọi chấm dứt hành động bạo lực của cảnh sát chống lại người biểu tình và cho biết Quốc hội Hoa Kỳ mong muốn nhanh chóng thúc đẩy dự luật Hong Kong.

VOA, AP

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*