Nghị viện EU công nhận Guaido là TT lâm thời Venezuela

Nghị viện châu Âu hôm 31/1 công nhận Tổng thống lâm thời (tự phong) Juan Guaido là lãnh đạo nhà nước Venezuela,  trên thực tế, tăng thêm áp lực quốc tế lên Tổng thống xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro của nước thành viên khối OPEC này.

Người biểu tình chống Tổng thống Nicolas Maduro mang biểu ngữ “Chấm dứt độc tài” ở Caracas, Venezuela, hôm 30/1/2019.

Người biểu tình chống Nicolas Maduro mang biểu ngữ “Chấm dứt độc tài” ở Caracas, Venezuela

Các nhà lập pháp EU đã biểu quyết với tỉ lệ ủng hộ 429/104 và 88 phiếu trắng tại phiên họp đặc biệt ở Brussels để công nhận người đứng đầu quốc hội Venezuela ông Guaido là lãnh đạo lâm thời của quốc gia đang trong tình trạng bạo loạn này.

Trong một tuyên bố tiếp theo kết quả cuộc biểu quyết không mang tính ràng buộc, nghị viện EU kêu gọi 28 chính phủ trong khối hành động theo như vậy và công nhận ông Guaido “tổng thống lâm thời hợp pháp duy nhất” cho đến khi có cuộc bầu cử tổng thống thực sự tự do, minh bạch và đáng tin cậy mới.

Mặc dù thường xuyên cáo buộc ông Maduro bóp nghẹt nền dân chủ, Liên minh châu Âu lo ngại trước tiền lệ tự phong làm tổng thống, do đó khối này đã miễn cưỡng làm theo Hoa Kỳ và phần lớn các quốc gia Mỹ Latinh trong việc công nhận ông Guaido là lãnh đạo lâm thời của Venezuela.

Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha hôm thứ Bảy tuần trước nói họ sẽ công nhận ông Guaido,  ngoại trừ ông Maduro tổ chức bầu cử trong vòng tám ngày. Nhưng cả khối EU không đặt ra giới hạn thời gian trong việc kêu gọi Venezuela tổ chức bầu tổng thống mới.

Ông Maduro bác bỏ các yêu cầu đặt ra như một tối hậu thư không thể chấp nhận được từ giới tinh hoa tham nhũng của các thế lực thực dân cũ. Trong một phản ứng hồi cuối tuần qua, ông Maduro gọi các nhà lãnh đạo châu Âu là “những kẻ nịnh hót, quỳ gối trước các chính sách của Donald Trump.” Ông nói nghị viện châu Âu không có thực quyền về chính sách đối ngoại nhưng tự coi mình là “nhà vô địch về nhân quyền.”

Nhà lập pháp trung hữu người Tây Ban Nha của EU Esteban Gonzalez Pons nói trong một tuyên bố: “Những người đang biểu tình trên đường phố Venezuela không phải là người châu Âu, nhưng họ đấu tranh cho cùng một giá trị mà chúng ta đấu tranh.”

Khi Venezuela chìm vào cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị đã gây ra làn sóng người dân trốn chạy khỏi nước này và gây ra nạn lạm phát khủng khiếp, EU đã áp đặt lệnh cấm vận vũ khí và trừng phạt các giới chức mà họ coi là vi phạm nhân quyền và phá vỡ nền dân chủ.

Hôm thứ Năm, Liên đoàn các nhà báo quốc tế có trụ sở tại Brussels cho biết bảy nhà báo nước ngoài đã bị giam giữ ở Venezuela, trong đó có các phóng viên Pháp và Tây Ban Nha.

Giới chức đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Federica Mogherini kêu gọi thả các nhà báo. Các bộ trưởng ngoại giao dự định sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng Venezuela trong cuộc họp hai ngày ở Bucharest từ thứ Năm.

Máy bay Nga chuyển vàng khỏi Venezuela?

A plane from Russian company Nordwind is seen at Simon Bolivar Airport in Caracas, Venezuela, Jan. 29, 2019.

Tòa Bạch Ốc hôm qu1a, 30/1 cảnh báo không mua bán vàng cũng như dầu thô của Venezuela, sau khi có tin chính quyền của Tổng thống theo đường lối xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro đã chuyển vàng ra khỏi đất nước trên máy bay Nga.

Viết trên Twitter, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cảnh báo không buôn bán những thứ “đánh cắp” từ người dân Venezuela, trong bối cảnh phe đối lập với chính phủ của ông Maduro lo ngại rằng một chiếc máy bay của Nga đã chuyển vàng ra khỏi Caracas chiều ngày 30/1.

Theo Reuters, Venezuela thời gian qua chật vật trả nợ cho các đồng minh là Nga và Trung Cộng vì sản lượng dầu hoả sụt giảm, và nay, với lệnh trừng phạt của Mỹ, chính quyền Caracas sẽ gặp khó khăn hơn nữa.

Trong bối cảnh đó, theo hãng tin Anh cho rằng, việc một chiếc Boeing 777 của Nga bay từ Moscow tới Caracas hôm 28/1 dẫn tới đồn đoán chính quyền của ông Maduro chuyển thêm lượng dự trữ vàng ra khỏi nước này, sau khi đưa lượng vàng trị giá 900 triệu đôla tới Thổ Nhĩ Kỳ năm ngoái. Theo Reuters, đó là một phần của chiến lược gia tăng thanh khoản của ngân hàng trung ương Vennezuela.

Chiếc máy bay của hãng Nordwind Airlines rời Venezuela chiều ngày 30/1, một giờ sau khi một chiếc máy bay chở hàng Boeing 757 của Nga tới Caracas. Hiện không có các chuyến bay thường lệ giữa Nga và Venezuela.

Nhà lập pháp Venezuela Jose Guerra, một cựu kinh tế gia của ngân hàng trung ương, nói tại Quốc hội do phe đối lập lãnh đạo rằng,  chiếc máy bay của Nordwind chở một số lượng dự trữ vàng sang Nga. Ngân hàng trung ương Venezuela không phản hồi trước một đề nghị bình luận, theo Reuters.

Trong khi đó, ông Elliott Abrams, một người mới được bổ nhiệm làm đặc sứ Mỹ về Venezuela, nói rằng Washington đang tìm kiếm tài sản của chính phủ của ông Maduro, trong đó có dự trữ vàng và các tài khoản ngân hàng, ở khắp nơi trên thế giới.

Reuters, VOA

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*