Nghi can chế bom 90 kg, dự định cho nổ vào ngày bầu cử Mỹ 6/11

Một người đàn ông ở tiểu bang New York bị cáo buộc âm mưu thực hiện một vụ tấn công tự sát, kích hoạt một thiết bị nổ tự chế khổng lồ vào đúng ngày bầu cử giữa kỳ 6/11.

Theo đài truyền hình CBS, người đàn ông này tên là Paul Rosenfeld, 56 tuổi, ông này muốn tự sát để thu hút sự chú ý của mọi người tới “những niềm tin chính trị cấp tiến” của ông.

Một cuộc tuần hành ở Quảng trường National Mall.
                                                                       Một cuộc tuần hành ở Quảng trường National Mall.

Bản tin của đài CBS và đài BBC dẫn lời các công tố viên cho biết ông Rosenfeld đã chế tạo một thiết bị nổ nặng 200 pounds (91kg) và muốn kích nổ thiết bị này tại Công Trường Quốc Gia (National Mall), ngay trước điện Capitol, tức trụ sở quốc hội Hoa Kỳ ở thủ đô Washington.

Cơ quan FBI đã khám nhà ông Rosenfeld và phát hiện ra quả bom này sau khi nhận được tin tình báo của một một người đàn ông xin giấu kín danh tính.

Nhà của ông Paul Rosenfeld ở Tappan, New York, ngày 10/10/2018.
                                                      Nhà của ông Paul Rosenfeld ở Tappan, New York, ngày 10/10/2018.

Theo văn bản của phòng công tố hình sự, vào tháng 8 và tháng 9, Rosenfeld đã gửi thư và tin nhắn cho một người ở tiểu bang Pennsylvania, phác thảo kế hoạch tấn công.

Quảng trường quốc gia (National Mall), ngay trước điện Capitol, trụ sở quốc hội Hoa Kỳ ở thủ đô Washington.

                                                 Công Trường Quốc Gia (National Mall), ngay trước điện Capitol, trụ sở QH Hoa Kỳ, thủ đô Hoa Kỳ

Nhà chức trách tin rằng ông Rosenfeld đã lập kế hoạch tấn công một cách đơn độc. Giám đốc FBI,  ông Christopher Wray cho biết nhân viên FBI đang điều tra khoảng 1.000 mối đe dọa khủng bố trên khắp nước Mỹ.

Ông Rosenfeld bị buộc tội sản xuất thiết bị nổ trái phép, đối mặt một bản án tối đa 10 năm tù giam. Ngoài ra, ông cũng bị buộc tội vận chuyển và lưu trữ vật liệu, chất nổ, cũng với khung hình phạt tối đa lên đến 10 năm tù giam.

VOA

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*