Nên hay không nên để nam nữ lực sĩ tranh tài chung?

Câu trả lời: nên chứ, sao không? Trần Vũ ThànhCó rất nhiều lý do để khán giả so sánh tài năng của nam và nữ cầu thủ, lực sĩ. Lý do thứ nhất là cả 2 bên đều đòi hỏi phải được đối xử công bằng, hay nói đúng hơn là bình đẳng, chẳng hạn như tiền thưởng, quyền lợi dành cho nữ lực sĩ, cầu thủ phải tương đương với quyền lợi các nam lực sĩ, cầu thủ đang được hưởng; thứ nhì tài năng thể thao của phái nữ ngày một nổi bật ở nhiều bộ môn khác nhau, có thể so sánh chẳng kém gì tài năng của phái nam.

Một trong những nữ lực sĩ ủng hộ và đề nghị cho nam nữ cầu thủ thi đấu chung là cô Lindsey Vonn, nổi tiếng với môn trượt tuyết đường dài, từng đoạt huy chương vàng bộ môn này ở Olympic Vancouver hồi 2010, 18 lần đoạt vô địch các cuộc tranh tài đẳng cấp thế giới khác. Mới đây, cô chính thức đề nghị Liên Đoàn Trượt Tuyết Quốc Tế (FIS) cho lực sĩ nam nữ thi đấu chung với nhau ở cuộc thi quốc tế tổ chức vào tháng 12 tới đây tại Alberta, Canada. Đây là cuộc thi cuối năm dành cho những lực sĩ đã được tuyển chọn để dự Olympic Mùa Đông Pyeongchang, Nam Hàn, vào đầu năm tới.

https://i0.wp.com/image.redbull.com/rbcom/010/2015-03-17/1331711719156_2/0010/1/1500/1000/1/lindsey-vonn-wins-super-g-in-garmisch-partenkirchen-15.jpg?resize=945%2C630&ssl=1

Cô Lindsey Vonn đưa ra rất nhiều lý do tại sao nam nữ lực sĩ có thể thi đấu chung. “Tôi tập dượt chung với các bạn nam trong nhiều năm trời, từng tổ chức thi chung với nhau xem ai nhanh hơn ai và không phải cuộc thi nào bên nam cũng thắng”. Cô Vonn nói thêm “đừng quên kỹ thuật tập dượt ngày nay tân tiến hơn nhiều, do đó chuyện nam hay nữ không còn là vấn đề cần phải phân biệt. Trước đây mọi người đều nghĩ bên nam bao giờ cũng mạnh hơn bên nữ, bây giờ điều này chưa chắc đúng” dẫn chứng “có những lần cá nhân tôi tới mức đến trước các bạn nam, thành ra không nên tiếp tục có ý nghĩ phái nữ là phái yếu, nên để mọi người có cơ hội bình đẳng như nhau ngay trong các cuộc thi, kể cả cuộc thi Olympic”.

Ý kiến của cô Vonn chưa được Liên Đoàn ủng hộ, nhưng “đang nằm trong vòng cứu xét”, theo trình bày của bà Atle Skaardal, người lãnh trách nhiệm điều hành kỹ thuật cho các cuộc đua của phía nữ lực sĩ. Trên website của Liên Đoàn, bà Skaardal viết rằng “để các bạn nữ tham gia cuộc thi của phía nam chắc là điều không khó, nhưng nếu phía nam đòi hỏi phải được quyền dự các cuộc thi dành riêng cho phái nữ thì sao? Tôi nghĩ đó không phải là điều chúng tôi mong phải giải quyết và chẳng dễ giải quyết”.

“Chẳng dễ giải quyết” không có nghĩa là không thể giải quyết. Tại sao không tổ chức những cuộc thi thử, cho nam nữ lực sĩ tranh tài với nhau xem kết quả như thế nào, sau đó hẵng quyết định xem đó có phải là điều nên làm hay không?

CÂU TRẢ LỜI: NAM LÀ NAM, NỮ LÀ NỮ, KHÔNG THỂ TRANH TÀI CHUNG

Lê Đăng

Chuyện cầu thủ, lực sĩ nam nữ tranh tài chung với nhau là điều đã được nói từ lâu nhưng tới giờ vẫn chưa thể thực hiện. Tại sao? Câu trả lời đúng nhất: trong lãnh vực thể thao không ai muốn phân biệt giới tính, nhưng dù tài nghệ có thể ngang nhau, hầu như mọi người đều mặc nhiên công nhận sức lực của phía nam vẫn hơn sức lực của phía nữ, đặc biệt trong những cuộc đua dài giờ, chẳng hạn như bóng tròn, bóng chuyền, bóng rổ hay tennis.

Mặc dù được xem đó là “định luật của Trời đất”, nhưng không vì thế mà con người không thử xem coi nam lực sĩ hơn hay kém nữ lực sĩ. Mất chục năm trước đây mọi người ồn ào khi thấy tay vợt nữ Billie Jean King thắng tay vợt nam trong một trận giao hữu, nhưng hồi 1998 thế giới thể thao chẳng ngạc nhiên khi thấy tay vợt nam Karsten Braasch thắng hai chị em nhà Willaims với tỷ số 6-1 và 6-2 trong loạt trận giao hữu được mệnh danh là “Battle of the Sexes”. Kết quả những cuộc thi đấu giao hữu nêu trên cho thấy rõ một điều: nữ có thể thắng hay thua nam, cách tốt nhất lẫn duy nhất là cứ tiếp tục để nữ tranh tài với nữ, nam tranh tài với nam, đừng vội tính xem bên nào hay hơn, bên nào giỏi hơn hoặc bên nào dai sức, bản lãnh hơn.

https://i0.wp.com/www.queenoftickets.com/media/wysiwyg/ausopen/serena_williams.jpg?ssl=1

Gần đây, chuyện ồn ào trở lại sau khi tay vợt vang bóng một thời John McEnroe lên tiếng cho rằng Serena Williams “là tay vợt nữ tài ba nhất” của làng tennis thế giới, nhưng chỉ đứng hạng 700 nếu so sánh “với các tay vợt phía nam”. John McEnroe nói rõ điều anh nêu ra “chẳng phải là chuyện phải kinh ngạc, tôi chỉ muốn nói rằng nam là nam, nữ là nữ, không thể chối cãi là quả có sự khác biệt về tài nghệ lẫn sức lực”.

Bất kể John McEnroe giải thích như thế nào đi chăng nữa, chuyện anh xếp Serena Williams vào đội ngũ những tay vợt nam đứng hạng 700 của thế giới, tức khắc, trở thành để tài gây tranh cãi. Một trong những người tức khắc lên tiếng trả lời là cô Serena, cho rằng “tôi quý trọng John McEnroe, nhưng yêu cầu ông đừng đem tôi ra để bàn luận”, sau đó đến lượt tay vợt nữ lừng danh Chris Evert nhảy vào vòng chiến, gọi chuyện so sánh nam nữ “là chuyện buồn cười, chẳng ra nghĩa lý gì cả”.

Theo cô Chris Evert, thời Martin Navratilova và Steffi Graf còn chiếm ngự sân tennis thế giới “đã từng có dư luận thắc mắc không biết hai tay vợt đứng đầu bảng xếp hạng phía nữ ở vị trí nào trong bảng xếp hạng bên nam”. Thắc mắc này “chẳng có ý nghĩa gì cả, chẳng mấy ai thèm để ý tới, mọi người vui, hài lòng khi xem các trận tranh tài bên nam lẫn những trận tranh tài giữa các tay vợt nữ. Chuyện đơn giản là tất cả chúng ta đều biết ai là tay vợt giỏi nhất và trông chờ tay vợt đó ra sân”.

Câu trả lời đó rất đúng. Tất cả chúng ta đều trông đợi, hết lòng ủng hộ người chúng ta ái mộ, chẳng  để ý gì tới chuyện giữa nam và nữ cầu thủ, lực sĩ, bên nam giỏi hay bên nữ tài. Xin cứ để yên cho nam tranh tài với nam, nữ tranh tài với nữ, đừng tìm cách thay đổi làm gì.

Thế Giới Mới