Nam Hàn chặn tàu chuyển dầu cho Bắc Hàn

Bộ Ngoại giao Nam Hàn cho biết nước này đã chặn bắt một chiếc tàu treo cờ Hồng Kông đang chuyển dầu sang tàu Bắc Hàn trên vùng biển quốc tế, bất chấp lệnh cấm vận của Hội đồng Bảo an LHQ.

Thông Tấn Xã Yonhap của Nam Hàn dẫn nguồn tin từ các giới chức hải quan nước này cho biết tàu Lighthouse Winmore đã chuyển “600 tấn dầu tinh luyện” sang một chiếc tàu của Bắc Hàn vừa rồi. Vẫn theo Yonhap, Nam Hàn chặn và giữ lại tàu Lighthouse Winmore hôm 24/11 khi chiếc tàu này đi vào Hải Cảng Yeosu.

Hãng tin Yonhap cho biết tàu Lighthouse Winmore do Tập đoàn Billions Bunker, một công ty Đài Loan, mướn. Cơ quan thông tấn này cho biết tàu khai điểm đến là Đài Loan, nhưng thay vào đó, đã “chuyển dầu sang tàu Sam Jong 2 của Bắc Hàn, và ba tàu khác không phải của Bắc Hàn, trong các vùng biển quốc tế ở Biển Hoa Đông.”

Tàu Lighthouse Winmore được cho là nằm trong danh sách các tàu bị chính phủ Mỹ đề nghị ghi tên vào sổ đen vì đã chuyển hàng cấm cho Bắc Hàn. Thông Tấn Xã Yonhap đưa tin rằng Nam Hàn đã thông báo cho Hoa Kỳ về “vụ phát hiện giao dịch bất hợp pháp.”

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Hôm thứ Năm 28/12, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tố cáo TC là tạo điều kiện cho các chuyến hàng chở dầu tới Bắc Hàn bất chấp TC quả quyết họ không vi phạm lệnh cấm vận của LHQ.

Ông Trump viết trên Twitter: “Bắt quả tang – rất thất vọng về việc TC cho phép chở dầu vào Bắc Hàn. Nếu việc này tiếp diễn thì sẽ không bao giờ có được một giải pháp hữu nghị cho vấn đề Bắc Hàn!”

Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ ngoại giao TC, hôm thứ Sáu 29/12 phủ nhận bất kỳ liên hệ nào của TC với vụ vận chuyển hàng cấm ra hay vào Bắc Hàn.

Theo VOA