Mỹ yêu cầu TC đóng cửa lãnh sự quán ở Houston

Hoa Kỳ yêu cầu lãnh sự quán Trung Cộng (TC) ở Houston đóng cửa trong vòng ba ngày, lấy lý do cần phải bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, và lý lịch cá nhân của công dân Mỹ, theo tin Reuters.

Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston.

Bắc Kinh đã lên án lệnh đóng cửa này và đe dọa sẽ trả đũa. Một nguồn tin nói với hãng tin Reuters rằng TC cân nhắc đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ ở thành phố Vũ Hán.

Reuters nhận định rằng quan hệ giữa Mỹ và TC trở nên căng thẳng kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở Vũ Hán đầu năm nay.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã xác nhận việc đóng cửa lãnh sự quán TC ở  Houston, Texas sau khi Bộ Ngoại giao TC cho biết đã được yêu cầu đóng cửa cơ quan ngoại giao này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus nói trong một thông cáo rằng Hoa Kỳ yêu cầu đóng cửa để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và lý lịch cá nhân của người Mỹ.

“Hoa Kỳ sẽ không dung thứ cho các vi phạm chủ quyền và dọa nạt người dân chúng tôi của TC,  cũng như chúng tôi từng không dung thứ cho các hành động thương mại không công bằng, việc đánh cắp việc làm của người Mỹ và hành vi nghiêm trọng khác của Trung Cộng”, bà Ortagus nói thêm.

Trung Cộng và Hoa Kỳ gần đây đã tranh cãi về các vấn đề thương mại, công nghệ, luật an ninh quốc gia áp đặt lên Hong Kong và hành động của TC ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TC Wang Wenbin hôm 22/7 lên án yêu cầu của Mỹ. Ông cho biết lãnh sự quán vẫn hoạt động bình thường, nhưng không trả lời câu hỏi về tin trên báo chí Mỹ ở Houston về chuyện đốt tài liệu trên sân lãnh sự quán, theo Reuters.

Cảnh sát Houston nói với kênh FOX 26 rằng các nhân viên đốt tài liệu vì họ sẽ bị “đuổi” khỏi tòa nhà vào chiều thứ Sáu này.

VOA NEWS

Độc giả góp ý kiến:

Vinh Nguyen: Thôi rồi Tàu cộng hết cửa chạy khỏi Hoa kỳ rồi. Cái điệu căng thẳng chính trị, thương mại, biển Đông, sẽ leo thang đến mức độ chiến tranh khó mà tránh khỏi. Thôi chẳng thà ngô ra ngô, khoai ra khoai, còn hơn chứ để Tầu cộng bá quyền, cai trị cả thế giới thì có nước chết hết!

Tan Pham: Những loại dư nợn viên (dư luận viên) của Tầu cộng phải làm bổn phận gia nô, bưng bô thổi ống đu đủ. Đám này khổ như chó là vậy đó. Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản Tầu đang khốn đốn vì những đòn trừng phạt của Mỹ. Vài tên nhãi mép Tầu con nằm vùng cứ lải nhải vài ba điều ngu dốt thì ai mà tin?

Thu Thủy Hà: Phụ tá Ngoại trưởng Pompeo, ông Stilwell công bố: “Lãnh sự TC tại Houston và 2 tay ngoại TC mới bị bắt quả tang tại phi trường Houston trong khi chờ máy bay Air China về nước, vì 2 tay này làm giấy tờ sai ngày sinh” (Reuters).

TNS Rubio, CT Ủy ban Tình báo của Thượng viện Mỹ, tuyên bố: “TLSQ Trung Cộng tại Houston là bình phong cho hoạt động gián điệp. Họ có 3 ngày để rời đi hoặc bị bắt.” (NY Times, Fox, Reuters)

Image may contain: 1 person, eyeglasses and text

Tan Nguyên: Mấy ông Tầu con sao chưa về Tầu an ủi đồng bào của nị đang chết đói, chết rét, chết vì lo sợ bão lụt…mà còn ở đây lải nhải nói phét ai tin? Bọn Tàu Cộng giỏi ăn cắp, chuyên làm hàng nhái hàng dỏm. Cả thế giới đều kinh tởm những trò dơ bẩn của Tầu Cộng. Mới có 2 tên bị phát hiện, còn nhiều tên đang lẩn trốn nữa.

Jacob Nguyen: Đúng vậy, TT Trump làm việc hết sức cho quốc gia, bị quấy nhiễu nhiều quá rồi.

Vu Toan: Donald Trump is the only U.S. President who gave red China a slap in the face like this. In the war against red China we need a tough leader like him. Four more years for Donald Trump.

Tan Pham: Mỹ phải coi chừng và cảnh giác Trung Cộng là đúng 100%. Phải có đề phòng vì “Nuôi ong tay áo, nuôi khỉ dòm nhà “.  Bọn Tàu cộng là bọn ăn cắp chuyên nghiệp,  cho nên việc đề phòng của Mỹ không phải là thừa.

Image may contain: 9 people, suit

TRUNG CỘNG: Biden và Obama luôn luôn tin tưởng vào lời hứa KHÔNG QUAN SỰ HOÁ BIỂN ĐÔNG. A ha. Cháy nhà mới lòi ra mặt chuột là đúng ngay chóc.

TRUMP ra đòn dồn dập đánh Tàu tơi tấp, do van, khiến Tập đứng dậy không nổi. NHÂN DÂN VIỆT NAM VÀ CĐVN ỦNG HỘ TT TRUMP VÀ ĐẢNG CỘNG HOÀ là chính xác 100%.

Đinh Thiều Quang: Lý do tại sao phải đốt tài liệu. rõ ràng TC đang có mưu đồ chống lại chính sách của Mỹ tức là chính sách của Donald Trump. Người dân Mỹ và đảng Dân chủ có hiểu tại sao Tàu đốt tài liệu không. Đây là tài liệu tình báo và tải liệu có thể ủng hộ đảng Dân chủ từ Trung Cộng. Ngày càng lộ diện âm mưu của TC muốn biến nước Mỹ thành nước XHCN theo kiểu Venezuela.

Thang Trân: Những mầm móng gián điệp của chính phủ TC hiện diện khắp nơi, từ lãnh sự quán đến nhà hàng, từ khu chợ thực phẫm đến du học sinh, nơi nào có người Trung Cộng hiện diện là có gián điệp của TC, chúng ta cần phải đề phòng cẩn thận.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*