Mỹ + Việt Nam chỉ trích TC tập trận ở Biển Đông, Bắc Kinh bác bỏ

Trung Cộng hôm 3/7 bác bỏ lời chỉ trích của Bộ Quốc phòng Mỹ về cuộc tập trận của quốc gia đông dân nhất thế giới ở Biển Đông, theo Reuters.

Khu trục hạm Trung Quốc tập trận tại Biển Đông - Thế giới - Việt ...

Một ngày trước đó, Ngũ Giác Đài ra tuyên bố nói rằng việc tập trận ở vùng lãnh hải tranh chấp là hành động gây “phản tác dụng đối với nỗ lực làm dịu căng thẳng và duy trì ổn định”.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cũng nói rằng cuộc diễn tập quân sự là động thái “mới nhất trong một loạt các hành động tuyên bố chủ quyền trái phép và gây bất lợi cho các nước láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông”.

Trang web của Bộ Quốc phòng Trung Cộng (TC) hôm 29/6 đăng tải tin tức nói rằng quân đội nước này sẽ tiến hành cuộc diễn tập quân sự ở ngoài khơi quần đảo Hoàng Sa mà TC gọi là Tây Sa từ ngày 1 đến 5/7.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 hôm 26/6.

XEM THÊM:

Việt Nam ‘phản đối’ TC tập trận ở Hoàng Sa

Tại cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh, khi được hỏi về tuyên bố của Ngũ Giác Đài, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TC Triệu Lập Kiên nói rằng cuộc tập trận diễn ra trong phạm vi chủ quyền của họ (TC) và rằng việc một số “các quốc gia không nằm trong khu vực” tiến hành các cuộc thao dượt ở Biển Đông đang gây tác động lên ổn định của khu vực, theo Reuters.

Ông Triệu không nêu cụ thể tên của bất kỳ nước nào, nhưng Hoa Kỳ từng đưa tàu chiến tới Biển Đông để khẳng định quyền tự do hàng hải.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 2/7 cho biết đã “trao công hàm phản đối” kế hoạch tập trận của TC ở quần đảo Hoàng Sa mà Bộ này nói là “của Việt Nam”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin hôm 3/7 cảnh báo rằng TC sẽ đối mặt với “phản ứng mạnh nhất về mặt ngoại giao hay bất kỳ [biện pháp] phù hợp nào khác” nếu cuộc tập trận lấn vào chủ quyền của Philippines.

VOA

Bạn Đọc góp ý kiến

Đinh Tran: Đâu có văn bản quốc tế nào nói Biển Đông là của TQ đâu?!- Đã láo lếu thì láo cho tới luôn cho thiên hạ nể, chẳng hạn như “ cả thế giới là của TQ”.
Huê Nguyen: Đại Hồng Thủy 2020 đang đe dọa an ninh TC sau 31 ngày mưa lớn liên tiếp, nhất là sông Dương tử và  và đập Tam Hiệp báo động đỏ. Họa thiên tai chết tới nơi rồi mà không lo, lại đi lo gấy hấn láng giềng và thế giới!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*