Mỹ và TC đồng ý tái khởi động đàm phán thương mại

Mỹ và Trung Cộng (TC) vào ngày thứ Bảy, 29/6 đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại và Washington sẽ tạm ngưng áp đặt thuế quan mới đối với hàng xuất cảng của TC, báo hiệu một sự hòa hoãn tạm thời trong căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay nhau trước cuộc gặp song phương tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, ngày 29 tháng 6, 2019.

TT Trump và CT Tập bắt tay nhau trước cuộc gặp song phương tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, ngày 29/6, 2019.

Bình luận về cuộc tranh chấp kéo dài liên quan đến công ty Huawei của TC, Tổng thống Trump nói các công ty Mỹ sẽ có thể bán linh kiện cho hãng sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới này trong những lãnh vực không có dính tới vấn đề an ninh quốc gia.

Hai bên hưu chiến sau gần một năm đối đầu về thương mại. Mỹ và TC đã áp thuế lên hàng tỉ đôla hàng nhập cảng của nhau, gây gián đoạn nguồn cung toàn cầu, làm thị trường chao đảo và khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại.

“Chúng tôi quay lại đúng hướng và sẽ xem chuyện gì xảy ra,” ông Trump nói với các phóng viên sau cuộc họp kéo dài 80 phút với Chủ tịch TC Tập Cận Bình bên lề hội nghị của các nhà lãnh đạo các nền kinh tế lớn của Nhóm G20 tại Osaka, Nhật Bản.

Ông Trump nói dù ông sẽ không dỡ bỏ quan thuế  hiện tại, nhưng ông sẽ không áp đặt thuế mới đối với hàng hóa TC trị giá 300 tỉ đôla – có nghĩa là sẽ mở rộng quan thuế đối với toàn bộ hàng mà TC xuất cảng sang Mỹ.

“Chúng tôi sẽ hoãn đánh thuế và họ sẽ mua các sản phẩm nông nghiệp,” ông nói tại một cuộc họp báo, không đưa ra thêm chi tiết nào về việc TC sẽ mua các sản phẩm nông nghiệp trong tương lai.

Nếu chúng tôi đạt được thỏa thuận, đó sẽ là một sự kiện mang tính lịch sử lớn.”

Ông không đưa ra mốc thời gian cho điều mà ông gọi là một thỏa thuận phức tạp nhưng nói ông không vội. “Tôi muốn làm cho đúng.”

Về vụ Huawei, TT Trump cho biết bộ thương mại Mỹ sẽ họp trong vài ngày tới về việc có nên đưa công ty này ra khỏi danh sách các công ty bị cấm mua linh kiện và công nghệ từ các công ty Mỹ mà không có sự chấp thuận của chính phủ hay không.

Trung Cộng hoan nghênh bước đi này

“Nếu Mỹ làm đúng như những gì họ nói thì dĩ nhiên chúng tôi hoan nghênh điều đó,” Vương Tiểu Long, phái viên đặc trách sự vụ G20 của Bộ Ngoại giao TC, nói.

Huawei cũng hoan nghênh bước đi này của Mỹ.

Huawei đã bị săm soi ráo riết trong hơn một năm qua, dẫn đầu bởi các cáo buộc của Mỹ nói rằng những “cửa sau” trong các thiết bị định tuyến, thiết bị chuyển mạch và các thiết bị khác của công ty này có thể cho phép TC do thám tin tức liên lạc ở Mỹ.

Mặc dù công ty đã phủ nhận các sản phẩm của họ đề ra mối đe dọa an ninh, Mỹ đã làm áp lực với các đồng minh của mình loại bỏ Huawei ở khỏi các mạng lưới 5G của mình và đã gợi ý rằng đây có thể là một yếu tố trong thỏa thuận thương mại.

Trong một thông cáo dài về các cuộc đàm phán hai chiều, Bộ Ngoại giao TC dẫn lời ông Tập nói với ông Trump rằng ông hy vọng Mỹ có thể đối xử công bằng với các công ty TC.

Về các vấn đề chủ quyền và tôn trọng, TC phải bảo vệ các lợi ích cốt lõi của mình, ông Tập được dẫn lời nói.

TC chân thành về việc tiếp tục đàm phán với Hoa Kỳ… nhưng các cuộc đàm phán nên bình đẳng và thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau,” bộ ngoại giao dẫn lời ông Tập.

TT Trump đề nghị gặp Kim Jong Un cuối tuần này ở khu phi quân sự

Image result for Trump - Kim meet at DMZ

Tổng thống Trump đề nghị một cuộc gặp gỡ vào cuối tuần này với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un tại khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền bắc nam bán đảo Bắc Hàn vào ngày thứ Bảy 30/6, và Bắc Hàn nói cuộc gặp này sẽ có ý nghĩa trong việc thăng tiến mối quan hệ nếu nó diễn ra.

Nếu ông Trump và ông Kim gặp nhau, đây sẽ là lần thứ ba chỉ sau hơn một năm và bốn tháng kể từ khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai của họ đổ vỡ mà không đạt tiến triển nào về những nỗ lực của Mỹ thúc ép Bắc Hàn từ bỏ vũ khí nguyên tử.

Bắc Hàn nói một cuộc gặp gỡ vào cuối tuần giữa ông Kim và ông Trump sẽ “có ý nghĩa,” mặc dù chưa có đề nghị chính thức.

Ông Trump đưa ra đề nghị gặp ông Kim trong một phát biểu trên Twitter về chuyến đi tới Nam Hàn. Ông đáp xuống đây vào ngày thứ Bảy sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản.

“Trong khi ở đó, nếu Chủ tịch Kim của Bắc Hàn nhìn thấy dòng tweet này, tôi sẽ gặp ông ấy tại Biên giới/DMZ chỉ để bắt tay và nói Xin chào (?)!” ông Trump nói, sau đó nói với các phóng viên rằng lời đề nghị của ông là một ý tưởng bất chợt: “Tôi mới nghĩ ra sáng nay.”

“Nếu ông ấy ở đó, chúng tôi sẽ gặp nhau trong hai phút, chỉ có thể như vậy thôi, nhưng vậy cũng tốt,” ông nói, nói thêm rằng ông và ông Kim “rất hợp nhau.”

Khoảng năm giờ sau lời đề nghị của ông Trump, một quan chức cao cấp của Bắc Hàn cho biết một hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim tại DMZ sẽ “có ý nghĩa” trong việc thăng tiến mối quan hệ.

“Chúng tôi xem đây là một gợi ý rất thú vị, nhưng chúng tôi chưa nhận được đề nghị chính thức,” Choe Son Hui, Phó bộ trưởng ngoại giao thứ I của Bắc Hàn nói trong một phát biểu, theo thông tấn xã nhà nước KCNA.

Nếu một hội nghị thượng đỉnh giữa CHDCND Bắc Hàn và Mỹ diễn ra tại đường phân cách, như ý định của Tổng thống Trump, nó sẽ là một dịp có ý nghĩa nữa để làm sâu sắc thêm mối quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo và thăng tiến quan hệ song phương,” và Choe nói.

Đặc phái viên Hoa Kỳ Stephen Biegun ngày thứ Sáu 28/6 cho biết Mỹ sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán mang tính xây dựng với Bắc Hàn để thực hiện theo đúng thỏa thuận giải trừ nguyên tử mà hai nước đạt được vào năm ngoái, Bộ Ngoại giao Nam Hàn nói.

Cả hai bên đã đồng ý thiết lập quan hệ mới và nỗ lực tiến tới giải trừ nguyên tử bán đảo Triều Tiên nhưng các cuộc đàm phán đã bị đình trệ vào tháng 2 do hai bên không thu hẹp được các khác biệt giữa các lời kêu gọi giải trừ Nguyên tử của Mỹ và đòi hỏi của Bắc Hàn dỡ bỏ chế tài cấm vận.

VOA

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*