Mỹ sẽ ‘bỏ lệnh trừng phạt nếu Bắc Hàn đáp ứng yêu cầu’

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Mike Pompeo,  hôm 13/5 nói rằng Washington sẽ đồng ý dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Hàn nếu nước này từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí nguyên tử (NT).

Reuters dẫn lời ông Pompeo nói trên một số chương trình truyền hình của Mỹ rằng Hoa Kỳ sẽ không sẵn lòng đầu tư tiền thuế của người dân để giúp Bắc Hàn, nhưng sẵn sàng “dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt” để mở đường cho các nguồn đầu tư tư nhân của Mỹ vào các lãnh vực hạ tầng, nông nghiệp và năng lượng của Bắc Hàn.

“Chúng tôi có thể tạo các điều kiện dẫn tới sự thịnh vượng kinh tế cho người dân Bắc Hàn để có thể cạnh tranh với miền Nam”, NT Pompeo nói trong chương trình “Face the Nation” đài CBS.

Ông Pompeo và các tù nhân Mỹ mới được Bắc Hàn thả.
Ông Pompeo và các tù nhân Mỹ mới được Bắc Hàn thả.

Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra ít tuần trước cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un vào ngày 12/6. Truyền thông Bắc Hàn hôm qua loan tin rằng nước này đã lập kế hoạch phá bỏ địa điểm thử nghiệm bom NT vào cuối tháng này.

Theo Reuters, NT Pompeo đã hoan nghênh tin trên. Ông được trích nói trên kênh “Fox News Sunday” rằng việc Bắc Hàn phá bỏ “mọi địa điểm có thể gây nguy cơ cho người dân Mỹ”“tin tức tốt lành cho người dân Mỹ và cho thế giới”.

Tháng trước, ông Pompeo trở thành giới chức Mỹ đầu tiên gặp ông Kim, đặt nền tảng cho cuộc gặp gỡ thượng đỉnh sắp tới với ông Trump.

Tuần trước, NT Pompeo đã trở lại Bắc Hàn lần hai, và dịp này, lãnh tụ Kim đã đồng ý thả ba tù nhân Mỹ gốc Triều Tiên.
VOA

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*