Mỹ: nguy cơ chiến tranh nguyên tử với Bắc Hàn tăng từng ngày

Cố vấn An ninh Quốc gia của Toà Bạch Ốc nói khả năng xảy ra chiến tranh với Bắc Hàn, một nước nghèo đói nhưng sở hữu vũ khí hạt nhân, “đang lên cao từng ngày”.

Đề cập tới lãnh tụ Bắc Hàn (BH) Kim Jong Un hôm thứ Bảy 2/12, cố vấn an ninh quốc H.R. McMaster nói: “Ngoài giải pháp quân sự, cũng có những cách giải quyết để tránh xung đột vũ trang, nhưng đây là một cuộc chạy đua với thời gian bởi vì ông ta càng lúc càng tới gần.”

Image result for H.R. McMaster

BH tuần trước loan báo giờ đã có khả năng tấn công lục địa Mỹ bằng một đầu đạn, sau khi phóng thử một phi đạn đạn đạo liên lục địa (ICBM). Tin tức truyền thông cho hay Ngũ Giác Đài đang xem xét những địa điểm bên bờ Tây, nơi có thể lắp đặt các hệ thống phòng thủ phụ trội, sau khi BH đe dọa tấn công Hoa Kỳ.

Hãng tin Reuters nói các biện pháp xét đến có phần chắc sẽ bao gồm Hệ thống Phòng thủ Tầm cao Giai đoạn cuối – gọi tắt là THAAD, tương tự như các hệ thống đã được đặt tại Nam Hàn.

Hôm thứ Tư tuần rồi, một xướng ngôn viên BH loan báo trên đài truyền hình nhà nước KRT: “Phi đạn đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 mới được phát triển đã phóng thành công theo quyết định chính trị và chiến lược của Đảng Công nhân BH.”

Sau những vụ phóng hỏa tiễn trước, Bắc Hàn rêu rao rằng phi đạn của họ có thể vươn tới bất cứ địa điểm nào trên lục địa nước Mỹ, nhưng đây có thể là lần đầu BH có khả năng như vậy với loại hỏa tiễn mới được nâng cấp. Cả các giới chức Mỹ lẫn các giới chức BH đều nói hòa tiễn mới có thể bay cao hơn những hỏa tiễn mà Bình Nhưỡng đã thử nghiệm trong thời gian qua.

Ông McMaster hối thúc Trung Cộng áp dụng lệnh cấm nhập dầu toàn diện đối với BH như một cách để răn đe các vụ phóng hỏa tiễn. Ông nói “Không thể phóng hỏa tiễn nếu không có nhiên liệu.”

Hôm Chủ nhật, một ngày trước các cuộc diễn tập quân sự hỗn hợp Mỹ-Hàn lớn nhất từ trước tới nay, BH gọi Hoa Kỳ và Nam Hàn là “những nước hiếu chiến”.

Tờ báo của đảng cầm quyền tại BH, nhật báo Rodong, hôm 3/12 nói các cuộc tập trận chung là “một hành vi khiêu khích công khai, toàn diện” chống lại BH “có nguy cơ dẫn tới một cuộc chiến tranh Nguyên tử bất cứ lúc nào.”

Hiện không rõ liệu Bình Nhưỡng đã làm chủ được khả năng thu nhỏ và gắn đầu đạn nguyên tử lên phi đạn đạn đạo xuyên lục địa hay không, nhưng các giới chức Nam Hàn trước đây nói rằng điều đó có thể xảy ra trong vài tháng.

(Reurters)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*