Mỹ lên án TC là “chế độ côn đồ”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 8/8 gọi TC là ‘chế độ côn đồ’ vì đã tiết lộ hình ảnh và các tin tức cá nhân của một nhà ngoại giao Mỹ, người gặp gỡ các lãnh đạo sinh viên của phong trào dân chủ ở Hong Kong.

Hoa Kỳ vừa nâng mức cảnh báo, kêu gọi công dân thận trọng hơn nữa khi đi du lịch đến Hồng Kông.

Lời lên án nặng nề hiếm thấy này được đưa ra trong lúc Bắc Kinh và Washington đang lâm vào cuộc chiến thương mại giữa những tranh cãi khác.

Văn phòng của Bộ Ngoại giao TC ở Hong Kong cùng ngày yêu cầu Mỹ giải thích về các tin tức trên báo lề đảng của TC rằng giới ngoại giao của Mỹ liên lạc với lãnh đạo sinh viên của các cuộc biểu tình gây tê liệt Hong Kong 9 tuần qua.

Tờ Ta Kung Pao ở Hong Kong đăng ảnh một nhà ngoại giao Mỹ mà họ xác định danh tính là Julie Eadeh phụ trách khâu chính trị của tòa lãnh sự Mỹ gặp gỡ với các sinh viên tại một khách sạn sang trọng.

Bức hình xuất hiện dưới tựa đề “Sự can thiệp của lực lượng bên ngoài.”

“Tôi không cho là việc tiết lộ thông tin cá nhân, hình ảnh của một nhà ngoại giao Mỹ, tên tuổi con cái họ, tôi không cho việc đó là một sự phản kháng đúng thủ tục, đó là điều một chế độ côn đồ sẽ làm,” phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói tại cuộc họp báo hôm 8/8.

“Đó không phải cách cư xử của một quốc gia có trách nhiệm.”

Đài CCTV của nhà nước TC mô tả nhà ngoại giao Mỹ đó là “bàn tay hắc ám núp sau cánh gà gây hỗn loạn ở Hong Kong”, theo tường thuật của tờ New York Times.

TC lâu nay tố cáo các cường quốc bên ngoài, đặc biệt là Mỹ, kích động biểu tình tiếp diễn ở Hong Kong.

Dân Hồng Kông lên kế hoạch biểu tình nhiều hơn, Mỹ tăng mức cảnh báo

Image result for HONG KONG

Hoa Kỳ vừa nâng mức cảnh báo, kêu gọi công dân thận trọng hơn nữa khi đi du lịch đến Hồng Kông do tình trạng mà họ mô tả là “bất ổn dân sự sau nhiều tháng có biểu tình bạo lực trên đường phố”, theo Reuters.

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, một lãnh thổ của Trung Cộng (TC), ban đầu nổ ra vì người dân phản đối dự luật dẫn độ nghi phạm sang TC xét xử, sau đó đã trở thành một thách thức trực tiếp đối với chính quyền thành phố khi người biểu tình kêu gọi dân chủ hoàn toàn.

“Các cuộc biểu tình và các cuộc đối đầu đã lan sang các khu phố chứ không chỉ còn gói gọn trong những nơi mà cảnh sát cho phép tuần hành hoặc biểu tình”, cảnh báo trên trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm 7/8.

“Những cuộc biểu tình này, có thể diễn ra không hề có hoặc gần như không có thông báo trước, có khả năng sẽ tiếp tục”, lời cảnh báo nói thêm. Cảnh báo này được nâng lên cấp hai trong thang cảnh báo có tất cả bốn cấp độ dành cho công dân Hoa Kỳ ở nước ngoài.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra cảnh báo công dân khi du lịch đến Hồng Kông hôm 7/8/2019. Photo Website State.gov

Tương tự, Úc cũng ra cảnh báo đối với công dân đi du lịch đến Hồng Kông. Bộ Ngoại giao TC đã lên tiếng “giao thiệp nghiêm khắc” với Hoa Kỳ, kêu gọi các quan chức Mỹ chớ gửi tín hiệu sai lệch đến “phe ly khai bạo lực” ở Hồng Kông.

Người đứng đầu văn phòng TC phụ trách Hồng Kông và Macau hôm 7/8 nói các cuộc biểu tình đã khiến Hồng Kông phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi hòn đảo này được Anh trao trả cho TC vào năm 1997.

Reuters loan tin nhiều cuộc biểu tình được lên kế hoạch ở một số quận trên toàn thành phố vào cuối tuần này, bắt đầu từ ngày 9/8, trong đó có kế hoạch về một cuộc biểu tình kéo dài ba ngày tại sân bay quốc tế của Hồng Kông.

VOA

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*