Mỹ đưa thêm 1.500 quân tới Trung Đông dằn mặt Iran

Hoa Kỳ hôm 24/5 loán báo đổ thêm 1.500 binh sĩ đến Trung Đông, mô tả đây là một nỗ lực nhằm tăng cường phòng thủ chống lại Iran,  trong khi cáo buộc Vệ Binh Cách Mạng của nước này chịu trách nhiệm trực tiếp về các vụ tấn công tàu chở dầu trong vài tuần qua.

Image result for 1500 US Troops to Middle East

Chính quyền của Tổng thống Donald  Trump cũng viện dẫn mối đe dọa từ Iran để tuyên bố tình trạng khẩn cấp liên quan đến an ninh quốc gia  và cũng để xúc tiến việc bán vũ khí trị giá hàng tỉ đô-la cho Saudi Arabia, Liên hiệp Các Tiểu vương quốc Ả-rập và các quốc gia khác mà không có sự chấp thuận của Quốc Hội Hoa Kỳ.

Đây là những hành động mới nhất của Hành Pháp Trump trong khi họ nêu bật điều mà họ coi là mối đe dọa tấn công của Iran, và theo sau các quyết định tăng tốc độ đưa thêm một nhóm HKMH tấn công cũng như điều các máy bay ném bom và phi đạn Patriot bổ sung đến Trung Đông.

Những hành động này, bị Iran lên án là leo thang chiên tranh, diễn ra trong bối cảnh liên lạc trực tiếp giữa Mỹ và Iran đình trệ, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ ngày càng lớn một cuộc xung đột vô tình xảy ra.

Tuy nhiên ông Trump mô tả các vụ điều động mới nhất chỉ là mang tính phòng thủ về bản chất. 1.500 binh sĩ bao gồm nhân viên vận hành các hệ thống phòng thủ phi đạn, do thám trên không để phát hiện các mối đe dọa và các kỹ sư giúp củng cố phòng thủ. Cũng có một phi đội máy bay chiến đấu được tăng cường thêm.

Việt dổ quân này tương đối nhỏ so với khoảng 70.000 binh lính Mỹ hiện đang đóng quân trên một khu vực trải dài từ Ai Cập đến Afghanistan. Ngoài ra, khoảng 600 trong số 1.500 binh lính “mới” đã có mặt ở Trung Đông để vận hành các phi đạn Patriot, nhưng nhiệm vụ của họ sẽ được kéo dài.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo với Quốc hội rằng họ sẽ xúc tiến 22 hợp đồng bán vũ khí trị giá khoảng 8 tỉ đôla, các phụ tá Quốc hội cho biết. Bước đi này đã gạt phăng một tiền lệ từ lâu là Quốc Hội thường duyệt xét các thương vụ như vậy.

Một số nhà lập pháp và phụ tá Quốc hội đã cảnh báo hồi đầu tuần này rằng ông Trump, bực bội với việc Quốc hội ghim lại những thương vụ vũ khí như một thỏa thuận lớn bán đạn dẫn hướng chính xác của công ty Raytheon cho Saudi Arabia, đang xem xét sử dụng kẽ hở này để xúc tiến.

VOA

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*